Wiki

Chống đẩy

Tân binh thường sẽ thực hiện chống đẩy như một phần của đào tạo thể chất của họ. Ở đây, các học viên Hải quân Hoa Kỳ tại Marine Corps Recruit Depot, San Diego thực hiện chống đẩy tháng 5 năm 2005, như một phần của đào tạo tuyển dụng cơ bản của họ.

Chống đẩy hay hít đất (phương ngữ miền nam Việt Nam) – (Tiếng Anh: Push-ups) là một bài tập thể dục thông thường được thực hiện bằng cách nâng cao và hạ thấp cơ thể trong tư thế nằm sấp bằng cách sử dụng cánh tay. Chống đẩy là một bài tập cơ bản được sử dụng trong đào tạo thể thao dân sự hoặc giáo dục thể chất và phổ biến trong thể dục quân sự. Chống đẩy cũng là một hình thức phổ biến của hình phạt được sử dụng trong quân đội, thể dục thể thao, trường học, hoặc trong một số môn võ thuật.

Hình phạt


Chống đẩy là một hình thức phổ biến của hình phạt được sử dụng trong quân đội, thể dục thể thao, trường học, hoặc trong một số môn võ thuật. Tuỳ theo mức độ phạm lỗi, người chịu phạt sẽ phải thực hiện các động tác, mức độ khác nhau. 20 đến 50 cái/ lần chống đẩy là khuôn mức hình phạt hợp lý.

Ở nhiều trường học, chống đẩy thường được áp dụng trong giờ thể dục. Khi học sinh phạm lỗi, giáo viên sẽ ra hình phạt, số lần chống đẩy và yêu cầu học sinh thực hành hình phạt. Tuỳ vào mức độ của hình phạt, sẽ có các biến thể chống đẩy khác nhau. Hai biến thể phổ biến nhất là chống đẩy bình thường và chống đẩy bằng nắm đấm. Chống đẩy bằng nắm đấm thường khó thực hiện hơn bởi người thực hiện phải nắm các ngón tay lại khi chống đẩy, đặc biệt gây khó khăn khi chống đẩy ở các sân bê tông, sân đá/sỏi. Nếu không phải là người có sức khoẻ, sẽ không thể thực hiện được động tác này.

Các kiểu chống đẩy


Chống đẩy cao

Bạn nên chọn ghế có độ cao sao cho người và ghế tạo thành một góc 45 độ để đạt hiệu quả luyện tập cao nhất. rồi day tay lên ghế và chống đẩy như bình thường

Chống đẩy tay rộng

Dang tay rộng hơn vai, thực hiện tương tự như với chống đẩy thông thường.

Chống đẩy thông thường

Đặt hai tay rộng ngang bằng vai, lòng bàn tay úp xuống sàn hoặc nắm vào dụng cụ. Giữ thẳng lưng và nâng toàn bộ cơ thể lên. Thở ra khi đẩy lên và hít vào khi hạ người xuống.

Chống đẩy kim cương

Đặt hai tay hẹp sao cho ngón tay cái và ngón tay trỏ tạo thành hình kim cương trước mặt. Giữ thẳng lưng và đẩy toàn bộ cơ thể lên. Thở ra khi đẩy lên và hít vào khi hạ cơ thể xuống.

Chống đẩy giơ tay lay len cao

Thực hiện động tác chống đẩy thông thường nhưng khi lên vị trí ban đầu thì giờ chân trái và tay phải lên. Rồi tiếp tục chống đẩy rồi đổi sang giơ tay và chân bên còn lại.

Biến thể


Dand

Chống đẩy Dand, còn được gọi là đẩy lên Ấn Độ giáo. Đây là phiên bản cơ bản nhất, tương tự như phiên bản được sử dụng bởi Lý Tiểu Long, người gọi nó là một con mèo kéo dài.

Dand, còn được gọi là đẩy lên của Ấn Độ giáo, là một biến thể hoạt động linh hoạt lõi cơ thể. Nó được sử dụng trong chế độ đào tạo của Lý Tiểu Long, người gọi nó là ‘mèo kéo dài’.

Back to top button