Wiki

Cities XL

Cities XL
Khung cảnh thế giới trong Cities XL.

Địa hình tạo thành chiều cao bản đồ, kết cấu và bản đồ bình thường. Thay vì làm công cụ mới, Monte Cristo dựa trên công cụ của các hãng phát triển thứ ba hiện có như EarthSculptor, World Machine và GeoControl nhằm tạo ra duy nhất loại địa hình thực tế trước khi chuyển sang phần mềm chỉnh sửa địa hình của họ. Ngoài ra, một số hãng trung gian như SpeedTree cũng được sử dụng cho việc tạo rừng trong game. Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 11 tháng 9 năm 2007, Philippe Da Silva thông báo rằng Cities XL sẽ bao gồm một lượng lớn các bản đồ và cảnh quan cho phép người chơi đạt được chiều sâu hơn với các kiểu thành phố họ muốn tạo ra. Một tấm hình trong game trước ngày phát hành chụp cảnh bản đồ rừng dương đã xác nhận rằng thế giới Cities XL có thêm phong cảnh tuyết.

Engine 3D

Engine 3D của hãng Monte Cristo cho phép máy tính cá nhân tầm thấp hơn chạy được game. Người chơi không cần bật đủ các tùy chọn về đồ họa nhưng vẫn nhận được chất lượng hình ảnh tốt hơn so với City Life.

Phát hành

Tháng 6 năm 2007, bức ảnh chụp màn hình của một game xây dựng thành phố mới từ Monte Cristo đã được đăng trong blog cá nhân của Philippe Da Silva. Tuy vậy sự việc được tiết lộ trong 1 cuộc phỏng vấn trang web cộng đồng rằng đây không phải là City Life 2, mà thay vào đó là tựa đề ban đầu Cities Unlimited để tránh nhầm lẫn. Ngày 15 tháng 4 năm 2008, Cities Unlimited được công bố chính thức với tựa đề mới là Cities XL. Game được phát hành vào ngày 8 tháng 10 năm 2009 tại Úc và châu Âu, riêng khu vực Bắc Mỹ ra mắt ngày 9 tháng 10 năm 2009. Hai phiên bản khác nhau của trò chơi đã được phát hành, một phiên bản chuẩn (Standard Edition) và phiên bản giới hạn (Limited Edition). Phiên bản giới hạn có nội dung mở rộng bao gồm ranh giới, bản đồ thêm vào và một tấm áp phích. Phiên bản thử nghiệm cũng được bày bán sẵn.

Trong suốt quá trình phát triển của Cities XL, Monte Cristo cho duy trì blog của nhà phát triển và các diễn đàn Internet trên trang web chính của họ. Trước khi game ra mắt, cả blog và diễn đàn người dùng đã bị đóng cửa và loại bỏ khỏi tầm nhìn của công chúng. Công ty đã tuyên bố rằng cộng đồng không phải lo lắng vì họ đã “lưu lại tất cả các bài viết tốt” và sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện trên các trang web như Simtropolis.

Monte Cristo chính thức đóng cửa vào tháng 5 năm 2010 do doanh số bán hàng nghèo nàn của Cities XL.

Cities XL 2011

Bài chi tiết: Cities XL 2011

Ngày 25 tháng 6 năm 2010, hãng Focus Home Interactive công bố mua nhượng quyền thương hiệu Cities XL và phiên bản mới của Cities XL mang tên Cities XL 2011 sẽ được phát hành vào ngày 14 tháng 10 năm 2010. Các tính năng mới bao gồm các tòa nhà và bản đồ, cải thiện giao thông công cộng, nâng cao hệ thống thuế, và các tùy chọn thương mại tốt hơn.

Cities XL 2012

Bài chi tiết: Cities XL 2012

Ngày 11 tháng 7 năm 2011, Focus Home Interactive lại công bố một phiên bản mới của Cities XL 2011 với tựa đề Cities XL 2012 dự kiến phát hành vào ngày 20 tháng 10 năm 2011 như một phiên bản độc lập. Phiên bản mới bao gồm các công trình mới, bản đồ mới, hướng dẫn mở đầu, mở ra hướng mod cho game và giúp người chơi chia sẻ bản mod của mình lên cộng đồng. Nó hoàn toàn tương thích với Cities XL 2011 với một nâng cấp giảm giá có sẵn. Một bản mở rộng đang được phát hành cùng lúc.

Đón nhận


Đón nhận
Các điểm số tổng gộp
Nhà tổng gộp Điểm số
GameRankings 68%
Metacritic 69 of 100
Các điểm số đánh giá
Xuất bản phẩm Điểm số
1UP.com C+
GamesMaster 77%
GameSpot 6.0 of 10
IGN 8.1 of 10
PC Gamer (Anh Quốc) 75%
PC Zone 66%

Cities XL nhận được đánh giá trung bình. IGN mô tả game như đã “đẩy thể loại đi đúng hướng” với “đường vòng học tập thân thiện” của nó so với dòng SimCity. Bài nhận xét đánh giá cao khả năng thêm vào phần đường cong và mảng đồ họa “tuyệt đẹp”, tuy nhiên, tính năng chơi mạng được mô tả là “hời hợt” và chi phí thuê bao còn là một nghi vấn.

GameSpot đánh giá cao Cities XL dễ quen với việc xây dựng thành phố trực tuyến, nhưng mô tả tính năng chơi mạng “hạn chế và đắt đỏ” và phần chơi đơn cần phải “suy nghĩ lại”. Bài đánh giá chỉ trích tùy chọn thương mại bị hạn chế trong mục chơi đơn và nhận xét rằng đồ họa khá “nhạt nhẽo”. 1UP.com còn phê bình tính năng giao thương của game trong lúc bài đánh giá khen đồ họa “tuyệt vời”, do đó đã kết luận rằng Cities XL bị “tụt dốc” do thiếu các tính năng cần thiết. Các trang web đánh giá tổng hợp cho điểm số 68,27% trên GameRankings và 69/100 trên Metacritic.

Xem thêm


  • SimCity
  • City Life

Back to top button