Giáo Dục

Dàn ý nghị luận về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Đối với con người, có thể vượt qua những giới hạn của bản thân để khám phá chính mình là điều khiến chúng ta tự hào nhất, cùng bàn luận về vấn đề này qua bài viết cụ thể, trước hết là việc xây dựng dàn ý nghị luận về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất, đây là vấn đề nghị luận vô cùng quan trọng và thú vị.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

1. Mở bài

Dẫn dắt vào câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”

2. Thân bài

– Giải thích câu nói:
+ Chiến thắng là gì?
+ Chiến thắng bản thân là gì?

– Phân tích ý nghĩa câu nói:
+ Tại sao phải đấu tranh?
+ Tại sao phải đấu tranh với bản thân?
+ Tại sao chiến thắng bản thân lại là chiến thắng hiển hách nhất?:

– Chứng minh (nêu dẫn chứng):
+ Dân tộc Việt Nam đấu tranh xâm lăng
+ Học sinh nghèo vượt khó

– Đánh giá và rút ra bài học nhận thức
+ Không bao che khuyết điểm của bản thân
+ Không được nản chí mà phải chiến đấu đến cùng
+ Nếu không chiến đấu là tự hủy hoại mình

3. Kết bài

Khẳng định giá trị ý nghĩa của câu nói: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” chính vì vậy nên đã chiến thắng được chính bản thân mình thì chúng ta sẽ không còn ái ngại trước bất cứ một cuộc đấu tranh nào nữa.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Con đường đi đến thành công không bao giờ trải đầy hoa hồng mà luôn tiềm ẩn muôn vàn khó khăn thử thách. Trong đó, những cám dỗ và nỗi sợ hãi từ bản thân chính là thử thách lớn nhất. Vì vậy, chiến thắng bản là chiến thắng hiển hách nhất.                   

“Chiến thắng” là từ ngữ chỉ kết quả tốt mà chúng ta đạt được sau một quá trình đấu tranh và vượt qua thử thách. “Bản thân” là tất cả mọi thứ thuộc về cá nhân mỗi người, bao gồm cả hình thức và nội tâm. Ở đây nó hướng tới những mặt tối tăm, tiêu cực trong mỗi con người. Chiến thắng bản thân chính là tự đấu tranh, vượt qua được những mặt xấu xa của chính mình, vượt qua sự mặc cảm, sự tự ti, vượt qua nỗi sợ hãi và sự cám dỗ từ bên ngoài hay sự ích kỷ, xấu xa tiềm ẩn trong chính bạn. Câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” nhấn mạnh việc mỗi cá nhân dám mạnh mẽ thoát khỏi lớp vỏ yếu kém của bản thân, dũng cảm đối mặt với mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Từ khi sự sống bắt đầu hình thành, con người vốn chỉ là một cá thể vô cùng nhỏ bé. Để tồn tại và phát triển, con người buộc phải đấu tranh. Những ngày sơ khai, họ đấu tranh với thiên nhiên khắc nghiệt và dã thú. Sau này phải đấu tranh với các tộc người khác và các thế lực khác để bảo vệ quê hương, gia đình…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button