Giáo Dục

Dàn ý suy nghĩ về câu ngạn ngữ: Đừng xin người khác con cá,…

Dàn ý chi tiết bài suy nghĩ về câu ngạn ngữ: Đừng xin người khác con cá,… sẽ góp phần định hướng về nội dung cũng như cách thức viết bài nhằm giúp các bạn học sinh giải quyết tốt đề bài này. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

I. Dàn ý suy nghĩ về câu ngạn ngữ: Đừng xin người khác con cá,…

1. Mở bài

Giới thiệu câu nói và khẳng định tính đúng đắn của câu nói đó.

2. Thân bài

– Giải thích:
+ “cá” ở đây được hiểu là kinh tế, là miếng ăn, là giá trị vật chất ta cần để duy trì cuộc sống.
+ “Cần câu” công cụ để câu cá, ẩn dụ cho cách làm thế nào để có thể tự thân vận động sản xuất ra của cải, vật chất phục vụ cá nhân.
=> Câu nói muốn đề ra bài học triết lý về tư tưởng sống độc lập, cầu tiến, không dựa dẫm, kí sinh.

– Chứng minh:
+ Học cách làm cần câu khiến bản thân trở thành người độc lập, tự chủ, có thể tự sống bằng năng lực của chính mình.
+ “Làm cần câu” khiến ta có cơ hội tự mở rộng kiến thức, kĩ năng, hoàn thiện những sai sót cá nhân để trở thành người hoàn thiện.
– Bình luận:
Trong thực tế đời sống, rất nhiều những thành phần sống ăn bám, dựa dẫm vào kẻ khác, tư tưởng kí sinh, lười biếng => Cần loại bỏ và khắc phục
– Liên hệ bản thân, là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, cần rèn luyện tư tưởng tự lập từ khi còn trẻ.
– Đưa ra bài học cho thế hệ trẻ cũng như các công dân trong thời đại toàn cầu hóa

3. Kết bài

Khẳng định câu nói là một triết lý nhân sinh chuẩn mực
 

II. Bài văn mẫu suy nghĩ về câu ngạn ngữ: Đừng xin người khác con cá,…

Trong xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cá nhân mỗi người ngày ngày không ngừng chạy đua, phấn đấu để bắt kịp với thời đại. Trong hoàn cảnh đó, tinh thần tự lực cánh sinh, sống độc lập là chìa khóa dẫn đến thành công, tránh không bị tụt hậu, đào thải. “Đừng xin người khác con cá, hãy học cách làm cần câu” là một quan điểm đúng đắn, thể hiện tinh thần cầu tiến, có trách nhiệm với bản thân và tư tưởng độc lập tự chủ. Quan điểm này luôn đúng đắn trong mọi thời đại, nhất là trong thế giới tân tiến như hiện nay.

Câu nói đưa ra một bài học về cách sống, cách lao động và tạo ra của cải vật chất. “Cá” ở đây là thức ăn, là hình ảnh ẩn dụ của kinh tế, là miếng cơm manh áo, là giá trị vật chất ta cần để duy trì cuộc sống. “Cần câu”, công cụ để câu cá, ẩn dụ cho cách làm thế nào để có thể tự thân vận động sản xuất ra của cải, vật chất phục vụ nhu cầu cá nhân. Bài học triết lý về tư tưởng sống độc lập, không dựa dẫm vào người khác, xa lánh thói sống kí sinh, ăn bám, thái độ cầu tiến, không ngừng học hỏi và trau dồi kĩ năng, kinh nghiệm của bản thân. Xét trên thực tế cuộc sống hiện nay, đây là một quan điểm không chỉ đúng, đủ mà còn thức thời, phù hợp với tiến triển toàn cầu và đồng thời đưa ra lời cảnh tỉnh một số bộ phận vẫn còn có tư duy ỷ lại người khác….(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Suy nghĩ về câu ngạn ngữ: Đừng xin người khác con cá tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button