Giáo Dục

Dàn ý suy nghĩ về câu nói của Louis Patseur: Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần

May mắn mang đến cho con người những cơ hội, những điều kiện thuận lợi để con người thoả mãn được những nhu cầu, mục đích, tuy nhiên nhận biết và tận dụng được may mắn hay không lại nhờ vào sự chuyên cần của trí tuệ mỗi người. Dàn ý suy nghĩ về câu nói của Louis Patseur: Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần sẽ cùng các bạn bàn luận và lập dàn ý cho vấn đề này.

I. Dàn ý suy nghĩ về câu nói của Louis Patseur: Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần

1. Mở bài
– Dẫn dắt và nêu vấn đề cần nghị luận đó là sự may mắn.
– Con người chúng ta ai cũng muốn được thành công, một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đó là sự may mắn.
– Trích dẫn câu nói: “Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần”.

2. Thân bài
– Giải thích từ ngữ trong câu nói
+ “Dịp may”: Là sự may mắn, là yếu tố thường mang tính khách quan do ý chí cũng như ý thức chủ quan của con người nghĩ về nó
+ “Trí tuệ chuyên cần”: Đây là hình ảnh ẩn dụ cho sự lao động chăm chỉ, cần cù của con người trong việc học tập cũng như những công việc trong cuộc sống.
– Ý nghĩa của câu nói: Khi bàn luận về may mắn, đôi khi mọi người chỉ nghĩ về các yếu tố khách quan, nhưng thật ra, để có được may mắn điều này phụ thuộc vào sự chăm chỉ cũng như say mê của con người đối với công việc họ đang làm.
– Bình luận rằng câu nói trên là đúng.
– Thông qua câu chuyện về hiệp sĩ áo đen và hiệp sĩ áo trắng. Đưa ra được nhận thức về điều đó.

3. Kết bài
Khái quát lại giá trị câu nói đó. 
 

II. Bài văn mẫu suy nghĩ về câu nói của Louis Patseur: Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần

Chúng ta đều biết rằng thành công của mỗi con người luôn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có người nói thành công điều quan trọng nhất đó là ý chí của mỗi người. Có người lại cho rằng đó là do sự chăm chỉ. Nhưng có một yếu tố mà chắc hẳn không ai có thể phủ nhận đó là sự may mắn. Nhưng may mắn có phải sẽ đến với mọi người? Câu trả lời có lẽ vẫn chưa có lời giải đáp. Nhưng có lẽ câu nói của Louis Patseur phần nào giúp chúng ta hiểu hơn về cái gọi là “vận may”: “Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần”

Chúng ta có thể hiểu rằng: “Dịp may” là sự may mắn, là yếu tố thường mang tính khách quan do ý chí cũng như ý thức chủ quan của con người nghĩ về nó. Trong khi đó, “trí tuệ chuyên cần” là hình ảnh ẩn dụ cho sự lao động chăm chỉ, cần cù của con người trong việc học tập cũng như những công việc trong cuộc sống. Câu nói như để nhắc nhở chúng ta “Khi bàn luận về may mắn, đôi khi mọi người chỉ nghĩ về các yếu tố khách quan, nhưng thật ra, để có được may mắn điều này phụ thuộc vào sự chăm chỉ cũng như say mê của con người đối với công việc họ đang làm”…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu: Suy nghĩ về câu nói của Louis Patseur: Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button