Giáo Dục

Dàn ý tả cây tràm, rừng tràm quê em

Dàn ý tả cây tràm, rừng tràm quê em sẽ cung cấp cho các em những thông tin về đặc điểm, hình dáng, môi trường sinh sống của cây tràm, qua đó giúp các em hoàn thiện tốt bài văn tả cây tràm của mình.

dan y ta cay tram rung tram que em

Dàn ý tả cây tràm, rừng tràm quê em

I. Dàn ý tả cây tràm, rừng tràm quê em

1. Mở bài

– Giới thiệu về dãy cây tràm sau khuôn viên trường.

2. Thân bài

– Miêu tả lần lượt các bộ phận của cây:
+ Thân cây
+ Lá, hoa
+ Quả
– Những kỉ niệm của em và bạn bè dưới hàng cây tràm

3. Kết bài

– Bày tỏ tình cảm của em với loài cây gắn bó này
 

II. Bài văn mẫu Tả cây tràm, rừng tràm quê em

Trường em trồng rất nhiều cây bóng mát như cây phượng, cây bàng, cây bằng lăng,… Nhưng có lẽ loài cây khiến em yêu thích và ấn tượng nhất là dãy tràm phía sau khuôn viên của trường.

Không biết dãy cây tràm này được trồng từ bao giờ, khi em vào lớp một thì đã thấy chúng rồi. Những cây tràm thẳng đuột, cao vút, mọc thành hàng thẳng tắp đứng hiên ngang trước gió trời, mặc nắng cháy hay bão giông. Thân tràm không quá to, bằng cánh tay em ôm lại, vỏ có màu nâu đen. Càng lên cao tràm chia ra nhiều nhánh nhỏ, nhánh nào lá cũng mọc um tùm, bởi vậy cả phía sân sau lúc nào cũng râm mát nhờ những chiếc ô khổng lồ của dãy tràm. Lá tràm thuôn dài, mỏng, cong cong, có màu xanh đậm. Tràm thường nở hoa vào cuối hạ, đầu thu, hoa tràm kết thành từng chùm, màu vàng nổi bật, điểm xuyết giữa màu xanh của lá tạo nên nét hài hòa tuyệt đẹp. Hương hoa tràm dịu nhẹ, thoang thoảng, gợi nhớ, gợi thương. Mỗi khi có cơn gió nhẹ lướt qua, cánh hoa vàng phảng phất, nghiêng trong gió nhẹ chạm xuống mặt đất một cách đầy tinh tế. Sân trường mỗi mùa hoa là cả một sắc vàng ngập lối, đẹp xao xuyến lòng người. Quả tràm khi còn nhỏ có màu xanh, khô dần chúng có màu đen; khi ăn có vị bùi, chan chát. Mỗi giờ ra chơi, chúng em thường tụ tập dưới những góc tràm chơi bắn bi, nhảy dây, đá cầu hay đọc sách. Góc tràm trở thành những người bạn thân thiết của tụi nhỏ chúng em sau mỗi giờ học căng thẳng.

Em yêu quý dãy tràm này lắm, sau này khi phải rời xa trường, em sẽ mãi nhớ về những cây tràm thân thương, bên em suốt những năm tháng học trò.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button