Dịch vụ nhà mạng

eSIM là gì? Tại Việt Nam có xài được eSIM không?

eSIM được mệnh danh là dòng sim mới của thời đại công nghệ 4.0 mang đến nhiều tiện ích cho người dùng. Cùng với sự ra mắt của các dòng iPhone mới trong năm 2018 (iPhone XS, iPhone XS MAX, và iPhone XR) Apple cũng đã chính thức giới thiệu eSIM được áp dụng cho những dòng điện thoại mới này. Vậy bạn đã biết eSIM là gì? Sử dụng eSIM sẽ mang đến cho bạn những lợi ích gì, và tại Việt Nam có xài được eSIM hay không?

eSIM là một loại sim nhúng mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới hơn trên di động. Khi chúng được tích hợp sẵn trên máy người dùng chỉ cần quét mã là đã có thể sử dụng ngay không cần phải thao tác tháo lắp như sim vật lý. Trên thực tế, người dùng sử dụng eSIM đã cảm thấy tiện lợi hơn cũng như hạn chế được những rủi ro là điểm yếu của sim vật lý trước đây. Ngay bây giờ hãy cùng tip.com.vn tìm hiểu rõ hơn những thông tin về eSIM tại Việt Nam nhé.


eSIM là gì? Tại Việt Nam eSIM có được sử dụng không?

eSIM là gì?

eSIM là tên gọi tắt của Embedded SIM, một loại sim được gắn vào bo mạch của điện thoại, theo đó khách hàng chỉ cần sử dụng mã QR để kích hoạt, kích thước của eSIM cực nhỏ chỉ dưới 5x5mm. Dòng sim công nghệ mới này cũng có các chức năng tương tự như sim vật lý thông thường. Người dùng hoàn toàn có thể thực hiện nghe, gọi, đăng ký 3G, 4G… Nhờ vậy mà khi sử dụng eSIM bạn sẽ không cần sử dụng đến khay sim hay sim vật lý như các loại sim truyền thống. Ngoài ra, chúng còn mang lại nhiều lợi ích rất lớn cho người dùng, nhà mạng cũng như các hãng sản xuất điện thoại. Dòng sim công nghê mới này được ra mắt vào năm 2017, khi Google ra mắt Google Pixel 2 và Pixel 2 XL. Tuy nhiên, phải đến 2018, khi Apple áp dụng công nghệ eSIM vào các dòng sản phẩm mới thì eSIM mới được biết đến rộng rãi và được sử dụng nhiều hơn.
eSIM là gì? Tại Việt Nam có xài được eSIM không?

Những lợi ích khi sử dụng eSIM với từng đối tượng

Dòng sim điện tử mới ra đời như một cuộc cải cách sim mới, qua đó mang đến lợi ích vô cùng thiết thực cho ba nhóm đối tượng trong đó bao gồm:

Lợi ích đối với nhà sản xuất điện thoại

Việc không sử dụng sim vật lý cũng như khay sim đã giúp cho các hãng điện thoại có thể tiết kiệm rất nhiều diện tích để tích hợp thêm pin cho điện thoại, cảm biến và các linh kiện khác. Việc bỏ đi sim vật ký cũng sẽ giúp điện thoại giảm đi 1 lượng nhiệt lớn tỏa ra. Hãng sản xuất có thể thoải mái hơn trong việc thiết kế các linh kiện, không phải lo lắng đến diện tích dành cho sim.

Lợi ích dành cho nhà mạng

Mọi thao tác về việc chuyển đổi trên eSIM sẽ được thực hiện nhanh hơn: Chuyển đổi gói cước, dịch vụ, thay đổi thông tin, tích hợp đầu số mới… Mọi hoạt động đều có thể thao tác từ xa giúp bạn và cả nhà mạng có thể dễ dàng hơn trong mọi hoạt động.

Lợi ích đối với người dùng

Với người dùng, việc thay đổi sim trở nên dễ dàng hơn không cần phải tháo lắp bỏ sim ra ngoài. Ngoài ra, bạn còn có thể thay đổi thông tin, thêm gói cước khuyến mãi nhanh chóng mà không phải thay đổi sim nhiều lần.

eSIM có sử dụng được tại Việt Nam hay không?

Hiện tại eSIM có thể được sử dụng ở một số dòng điện thoại như iPhone XS, XS MAX, iPhone XR, Iphone 11, Pro MAX… (các model có hỗ trợ eSIM) sử dụng hệ điều hành từ phiên bản 12.1 trở đi. Các dòng máy iPhone dành riêng cho thị trường Hong Kong, Trung Quốc sử dụng 2 sim vật ký sẽ không hỗ trợ. Và hiện tại ở Việt Nam, eSIM đã được 3 nhà mạng lớn triển khai áp dụng bao gồm: Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cả 3 nhà mạng đều hỗ trở người dùng đổi từ sim vật lý sang eSIM vô cùng đơn giản:

Chuyển từ sim thường sang eSIM Viettel

Bạn chỉ cần mang thẻ sim vật lý và giấy CMND/CCCD chính chủ của thẻ sim đến cửa hàng giao dịch Viettel gần nhất để thực hiện thủ tục chuyển đổi. Các giao dịch viên sẽ hỗ trợ và yêu cầu khách hàng cung cấp một số thông tin cần thiết. Hoàn tất thủ tục khách hàng sẽ được cung cấp một mã QR chứa thông tin và số điện thoại. Mã này được sử dụng để kích hoạt eSIM trên các thiết bị di động thông qua ứng dụng chụp ảnh hoặc ứng dụng quét mã QR có sẵn trên máy. Cước phí chuyển đổi sang eSIM Viettel là 25.000đ/SIM.

Quét mã QR kích hoạt eSIM Viettel trên điện thoại

Quét mã QR kích hoạt eSIM Viettel trên điện thoại

Chuyển sim thường sang eSIM Vinaphone

Tương tự như Viettel, khách hàng muốn đổi sang eSIM Vinaphone mang giấy chứng minh và thẻ sim thường đến cửa hàng giao dịch gần nhất của Vinaphone. Sau khi cung cấp một số thông tin cần thiết để hoàn tất thủ tục khách hàng sẽ nhận được mã QR có chưa thông tin và số điện thoại cần chuyển sang eSIM. Lúc này, bạn có thể sử dụng ứng dụng quét mã hoặc máy ảnh để quét mã QR nhận diện eSIM vào thiết bị đang sử dụng. Cước chuyển đổi sang eSIM Vinaphone là 12.000đ/sim.

Quét mã QR kích hoạt eSIM Vinaphone trên điện thoại

Quét mã QR kích hoạt eSIM Vinaphone trên điện thoại

Chuyển sim thường sang eSIM Mobifone

Không khác so với Vinaphone và Viettel, khách hàng có nhu cầu chuyển đổi sang eSIM của Mobifone cũng cần giấy CMND/CCCD và thẻ sim cần chuyển đổi. Mang đến quầy giao dịch của Mobifone để thực hiện thủ tục chuyển sang eSIM. Tại cửa hàng giao dịch sau khi hoàn tất các thủ tục thỏa yêu cầu, khách hàng sẽ nhận được mã QR. Lúc này bạn có thể sử dụng máy ảnh hoặc ứng dụng quét mã có trên máy để kích hoạt eSIM vào điện thoại.

Quét mã QR kích hoạt eSIM Mobifone trên điện thoại

Quét mã QR kích hoạt eSIM Mobifone trên điện thoại

Những dòng điện thoại hỗ trợ sử dụng eSIM hiện nay

Ở thời điểm hiện tại, eSIM chỉ hỗ trợ ở một số dòng điện thoại mới như Google Pixel 2, Pixel 2 XL, các thiết bị của Apple như: Ipad pro 11 (2018 loại dùng sim), iPab air 2019 (bản LTE eSIM), iPab mini 2019 (LTE eSIM), iPhone XS, iPhone XS max, iPhone XR bản có eSim (loại máy 1 sim nano/sim vật lý và 1 eSIM).

eSIM mang đến sự tiện dụng nhất cho người dùng, cho nhà mạng và cho cả nhà sản xuất điện thoại. Hiện tại, Việt Nam đã cho phép một số thiết bị sử dụng eSIM thuộc 3 nhà mạng Vinaphone, Viettel và Mobifone. Hãy nhanh chóng kích hoạt eSIM ngay nếu điện thoại của bạn có hỗ trợ và trải nghiệm sự tiện nghi mà dòng sim công nghệ mới này mang đến nhé.


Nguồn: tip.com.vn

Tổng hợp: Xfaster


#eSIM #là #gì #Tại #Việt #Nam #có #xài #được #eSIM #không

Back to top button