Wiki

Hành trình của Moana

Hành trình của MoanaDirectors John Musker và Ron Clements presented footage from the film at the 2016 Annecy International Animated Film Festival

Sau khi chỉ đạo Công chúa và chàng Ếch (The Princess and the Frog) (2009), Clements và Musker bắt đầu làm việc với chuyển thể của Mort của tác giả Terry Pratchett, nhưng các vấn đề với việc mua bản quyền làm phim cần thiết đã ngăn cản họ tiếp tục với dự án đó. Để tránh vấn đề đó trở lại, họ đã đưa ra 3 ý tưởng ban đầu. Nguồn gốc của một trong những ý tưởng đó (một trong chúng cuối cùng đã bật đèn xanh) xuất hiện vào năm 2011, khi Musker bắt đầu đọc thần thoại Polynesian, và được biết về những kỳ công anh hùng của á thần Maui. Bị hấp dẫn với nền văn hóa phong phú của Polynesia, ông cảm thấy đó sẽ là một chủ đề thích hợp cho một bộ phim hoạt hình. Không lâu sau đó, Musker và Clements đã viết ra một cách xử lý và đưa nó cho John Lasseter, người đã đề nghị cả hai nên đi các chuyến nghiên cứu. Do đó, năm 2012, Clements và Musker đã đi các chuyến nghiên cứu đến Fiji, Samoa, và Tahiti để gặp gỡ người dân Nam Thái Bình Dương và tìm hiểu nền văn hoá của họ. Ban đầu, họ lên kế hoạch làm bộ phim hoàn toàn về Maui, nhưng các chuyến đi nghiên cứu ban đầu của họ đã truyền cảm hứng cho Clements để đưa ra một ý tưởng mới tập trung vào cô con gái trẻ của trưởng tộc.
Họ bị cuốn hút để học hỏi trong suốt quá trình nghiên cứu của mình mà người dân của Polynesia đột ngột ngừng thực hiện các chuyến hành trình khoảng thời gian dài cách đây khoảng 3000 năm, sau đó lại tiếp tục chuyến hành trình lần nữa cách đây 1000 năm, và không ai thật sự biết lý do vì sao. Họ đặt phim vào cuối thời kỳ đó, khoảng 2000 năm trước, trên một hòn đảo hư cấu ở trung tâm Thái Bình Dương, trong đó lấy cảm hứng từ các yếu tố của các quốc đảo có thật của Fiji, Samoa, và Tonga.

Trong vòng năm năm nó đã phát triển và sản xuất thành phim, Clements và Musker đã tuyển dụng các chuyên gia từ bên kia Nam Thái Bình Dương để tạo thành một Oceanic Story Trust, người tư vấn về tính chính xác và sự nhạy cảm trong văn hóa của phim khi câu chuyện của nó đã phát triển qua chín phiên bản khác nhau. Trust phản ứng tiêu cực, ví dụ, để mô tả Maui bị hói, và đến một cảnh đề xuất trong đó Moana ném một cơn giận bằng cách ném những quả dừa. Đáp lại, Maui đã được làm lại với mái tóc dài và cảnh dừa đã bị hủy bỏ.

Viết kịch bản

Taika Waititi đã viết kịch bản ban đầu. Bản thảo đầu tiên tập trung vào Moana là con gái duy nhất trong một gia đình có “năm hoặc sáu anh em”. Tuy nhiên, chủ đề các anh em và dựa trên giới tính đã bị xoá khỏi câu chuyện, các đạo diễn ưa chuộng cuộc hành trình của Moana về việc tìm kiếm bản thân mình. Bản thảo tiếp theo đã cho cha của Moana là người muốn tiếp tục chuyển hướng, nhưng nó đã được viết lại để ông ấy phản đối chuyển hướng, vì nó sẽ không làm lu mờ Moana. Thay vào đó, Pamela Ribon đã đưa ra ý tưởng về nhân vật người bà cho bộ phim, người đóng vai trò như là người hướng dẫn gắn liền với truyền thống cổ xưa. Một bản khác tập trung vào Moana giải cứu cha mình, người bị mất tích trên biển. Câu chuyện đã được thay đổi đáng kể trong suốt giai đoạn phát triển (điều xảy ra với hầu hết các bộ phim của Disney), và ý tưởng đầu tiên cuối cùng chỉ còn lại là một yếu tố huyền ảo về cốt truyện của người cha. Aaron and Jordan Kandell đã lên dự án trong suốt giai đoạn quan trọng để làm sâu sắc thêm cấu trúc câu chuyện tình cảm của bộ phim. Họ được ghi nhận với việc phát triển mối quan hệ chính giữa Moana và Maui trong đoạn mở đầu, trong hang động của Wayfinders, Kakamora, và cua dừa khổng lồ Tamatoa (lồng tiếng bởi Jemaine Clement). Jared Bush đã nhận được công nhận là tác giả duy nhất của phiên bản cuối cùng trong kịch bản.

Như với hầu hết các bộ phim hoạt hình của Disney và Pixar, một số vấn đề câu chuyện chính được xác định vào năm 2015, chỉ sau khi bộ phim đã chuyển từ phát triển sang sản xuất. Nhưng những bộ phim được tạo ra từ máy tính có xu hướng có kế hoạch sản xuất ngắn hơn và đội ngũ hoạt hình lớn hơn nhiều (trong trường hợp này, khoảng 90 nhà thiết kế hoạt hình) so với phim hoạt hình truyền thống. Vì Clements và Musker đã làm việc 12 giờ/ngày (và thứ Bảy) để chỉ đạo một đội ngũ nhà thiết kế hoạt hình lớn, Hall và Williams (người đã chỉ đạo hoàn thành Big Hero 6) đã đến như là đồng đạo diễn để giúp khắc phục các vấn đề về câu chuyện của phim. Cảnh Maui và Moana gặp Kakamora là một sự kính trọng cố ý với Max điên: Con đường tử thần.

Thử vai

Sau khi các nhà làm phim thông qua buổi thử giọng của hàng trăm ứng viên từ khắp Thái Bình Dương, Auli’i Cravalho, 14 tuổi, học sinh trung học, được chọn vào vai Moana, nhân vật chính, một cô gái trẻ lái thuyền đi tìm Maui và cứu hòn đảo của cô ấy. Tại thời điểm đó, thiết kế cho khuôn mặt và tính cách của Moana đã hoàn tất, và việc Cravalho có nét tương đồng với nhân vật của cô chỉ đơn giản là một sự trùng hợp. Trong thời gian sản xuất phim hoạt hình, các nhà thiết kế hoạt hình của Disney đã có thể tích hợp một số phong cách của Cravalho vào hành vi của Moana như được mô tả trên màn hình.

Mặc dù xuất hiện trong bốn phim Walt Disney Animation Studios liên tiếp, bắt đầu với Wreck-It Ralph, nhưng Alan Tudyk ban đầu vẫn không được phân vai do sở thích của các nhà làm phim dành cho các diễn viên của Nam Thái Bình Dương. Tuy nhiên, sau khi thay đổi kịch bản, Tudyk sau đó đã được giao cho một phần nhỏ của Heihei và được ghi lại âm thanh của mình trong ít hơn nửa ngày.

Hoạt hình

Moana là bộ phim hoạt hình hoàn toàn bằng máy tính đầu tiên của Clements và Musker. Một trong những lý do để sử dụng hoạt hình máy tính là môi trường, trong đó có đại dương. Hoạt hình máy tính được hưởng lợi nhiều hơn nhờ sử dụng CGI, ngược với hoạt hình truyền thống. Các nhà làm phim cũng đã cho rằng hoạt hình máy tính ba chiều rất phù hợp với “nghệ thuật điêu khắc đẹp” của khuôn mặt người dân vùng Nam Thái Bình Dương. Trong giai đoạn phát triển đầu, dự kiến ban đầu bộ phim sẽ được vẽ tay, nhưng chỉ một vài thử nghiệm được thực hiện. Trong cắt giảm cuối cùng thì chỉ hình xăm của Maui’s được vẽ tay.

Eric Goldberg làm việc trên hình động vẽ tay để miêu tả các hình xăm của Maui thật sinh động. Nhạc phim được viết bởi Opetaia Foa’i, Mark Mancina, và Lin-Manuel Miranda.

Nhạc phim

Moana (Deluxe Edition Soundtrack)
Album nhạc phim của Various artists
Phát hành 18 tháng 11, 2016 (2016-11-18)
Thu âm 2016
Phòng thu Eastwood Scoring Stage, Warner Bros., Los Angeles (score)
Elbo Studios, Avatar Studios, The Hit Factory, NRG Recording Studios, Red Horse Studios, University of the South Pacific
Thể loại
  • Film score
  • Pop
  • World
Hãng đĩa Walt Disney
Sản xuất
  • Mark Mancina
  • Lin-Manuel Miranda
  • Opetaia Foa’i
  • Tom MacDougall
Thứ tự soundtrack của Walt Disney Animation Studios
Zootopia
(2016)
Moana
(2016)
Wreck-It Ralph 2
(2018)
Thứ tự soundtrack của Mark Mancina
Planes: Fire & Rescue
(2014)
Moana
(2016)

Nhạc phim được phát hành bởi Walt Disney Records vào ngày 18, tháng 11, năm 2016. Các bài hát được viết bởi Opetaia Foa’i, Mark Mancina, và Lin-Manuel Miranda, trong khi bản dàn bè được viết bởi Mancina. Lời bài hát được viết bằng tiếng Anh, tiếng Samoa và tiếng Tokelau. Nhạc phim đạt vị trí thứ năm trên bảng xếp hạng Billboard 200.

Album

Phiên bản cao cấp gồm 2 đĩa bao gồm bản dàn bè (the score), được sáng tác bởi Mancina, cũng như các bản giới thiệu (demo), outtake và các bản karaoke nhạc cụ.

Album trên bảng xếp hạng Billboard 200 ở vị trí 16 và đạt vị trí số 2. “How Far I’ll Go” được đề cử cho Giải Quả cầu vàng cho ca khúc trong phim hay nhất.

Tất cả nhạc phẩm được soạn bởi Lin-Manuel Miranda, Opetaia Foa’i và Mark Mancina (Tracks 1–14), Mark Mancina (Tracks 15–40).

Đĩa 1
STT Tựa đề Nghệ sĩ Thời lượng
1. “Tulou Tagaloa” Olivia Foa’i 0:51
2. “An Innocent Warrior” Vai Mahina, Sulata Foai-Amiatu & Matthew Imeleo 1:37
3. “Where You Are” Christopher Jackson, Rachel House, Nicole Scherzinger, Auli’i Cravalho & Louise Bush 3:30
4. “How Far I’ll Go” Cravalho 2:43
5. “We Know the Way” Opetaia Foa’i & Lin-Manuel Miranda 2:21
6. “How Far I’ll Go (Reprise)” Cravalho 1:27
7. “You’re Welcome” Dwayne Johnson 2:43
8. “Shiny” Jemaine Clement 3:05
9. “Logo Te Pate” O. Foa’i, Op. Foa’i & Talaga Steve Sale 2:10
10. “I Am Moana (Song of the Ancestors)” House & Cravalho 2:42
11. “Know Who You Are” Cravalho, Mahina, O. Foa’i, Op. Foa’i & Imeleo 1:12
12. “We Know the Way (Finale)” Miranda & Op. Foa’i 1:09
13. “How Far I’ll Go (Alessia Cara Version)” Alessia Cara 2:55
14. “You’re Welcome (feat. Lin-Manuel Miranda)” Jordan Fisher 2:17
15. “Prologue” Mark Mancina 2:25
16. “He Was You” Mancina 0:50
17. “Village Crazy Lady” Mancina 0:45
18. “Cavern” Mancina 2:05
19. “The Ocean Chose You” Mancina 1:17
20. “The Hook” Mancina 1:09
21. “Tala’s Deathbed” Mancina 2:00
22. “Battle of Wills” Mancina 3:10
23. “Kakamora” Mancina 4:33
24. “Wayfinding” Mancina 1:52
25. “Climbing” Mancina 0:54
26. “Tamatoa’s Lair” Mancina 2:45
27. “Great Escape” Mancina 0:59
28. “If I Were the Ocean” Mancina 3:01
29. “Te Ka Attacks” Mancina 1:41
30. “Maui Leaves” Mancina 2:05
31. “Heartache” Mancina 0:39
32. “Tala Returns” Mancina 1:01
33. “Sails to Te Fiti” Mancina 5:46
34. “Shiny Heart” Mancina 0:36
35. “Te Fiti Restored” Mancina 1:03
36. “Hand of a God” Mancina 0:30
37. “Voyager Tagaloa” Mancina 0:57
38. “Toe Feiloa’i” Mancina 1:25
39. “Navigating Home” Mancina 0:47
40. “The Return to Voyaging” Mancina 1:01

Tất cả nhạc phẩm được soạn bởi Lin-Manuel Miranda, Opetaia Foa’i và Mark Mancina (Tracks 1–7, 18, and 19), Mark Mancina (Tracks 8–17).

Đĩa 2
STT Tựa đề Nghệ sĩ Thời lượng
1. “Unstoppable (Outtake)” Lin-Manuel Miranda 3:59
2. “More (Outtake)” Marcy Harriell 3:16
3. “More (Reprise – Outtake)” Harriell 2:38
4. “Warrior Face (Outtake)” Miranda 2:16
5. “Where You Are (Demo)” Miranda 3:01
6. “You’re Welcome (Demo)” Miranda 2:37
7. “Shiny (Demo)” Miranda 3:04
8. “Prologue (Score Demo)” Mark Mancina 2:26
9. “Village Crazy Lady (Score Demo)” Mancina 0:45
10. “Cavern (Score Demo)” Mancina 2:05
11. “Kakamora (Score Demo)” Mancina 3:58
12. “It’s Called Wayfinding (Score Demo)” Mancina 0:53
13. “Maui Leaves (Score Demo)” Mancina 2:04
14. “Sails to Te Fiti (Score Demo)” Mancina 1:37
15. “Maui Battles (Score Demo)” Mancina 1:57
16. “Sea Monsters (Score Demo)” Mancina 0:45
17. “Tala Returns (Score Demo)” Mancina 1:15
18. “How Far I’ll Go (Instrumental)” Moana Karaoke 2:44
19. “You’re Welcome (Instrumental)” Moana Karaoke 2:44

Phát hành


Vào ngày 20 Tháng 10 năm 2014, Walt Disney Pictures thông báo rằng bộ phim sẽ được phát hành vào cuối năm 2016,. Trong tháng 11, năm 2014, Disney đã xác nhận rằng sẽ được phát hành phim vào ngày 23 tháng 11 năm 2016. Bộ phim được kèm theo phim ngắn mới, Inner Working. Bộ phim đã được tổ chức buổi công chiếu thế giới tại rạp chiếu phim El Capitan ở Los Angeles vào ngày 14 tháng 11 năm 2016.

Phim mang tên Vaiana ở nhiều nước Châu Âu sau mâu thuẫn về thương hiệu.
Phim sẽ mang tên Oceania ở Ý, trong khi tên của nhân vật chính sẽ là Vaiana thay cho Moana.

Ngày 25 tháng 10 năm 2016, tại cuộc họp báo ở Papeete đã thông báo rằng bộ phim sẽ là phim điện ảnh đầu tiên được lồng tiếng đầy đủ bằng tiếng Tahiti. Điều này đánh dấu lần thứ 3 Disney phát hành bản lồng tiếng đặc biệt dành riêng cho các nền văn hoá lấy cảm hứng từ bộ phim: trường hợp đầu tiên là Vua sư tử (1994), các đạo diễn đã đến Nam Phi để tìm diễn viên lồng tiếng cho phiên bản lồng tiếng bằng tiếng Zulu; và trường hợp thứ hai là Hoa Mộc Lan (1998), đây là bộ phim đầu tiên mà Disney lồng tiếng bằng tiếng Quan Thoại (Mandarin Chinese) làm tại Trung Quốc, tách biệt và độc lập với phiên bản được phát hành tại Đài Loan.

Disney Ấn Độ chọn nhà soạn nhạc nổi tiếng người Ấn Độ, Bappi Lahiri (người được biết đến là “người đàn ông vàng” của Ấn Độ), để lồng tiếng cho nhân vật Tamatoa trong phiên bản lồng tiếng tiếng Hindi của bộ phim phát hành ở Ấn Độ; chủ yếu là vì trong thực tế, ông ấy quá giống với Tamatoa, có một sự yêu thích và tình yêu bao la đối với vàng. Ở Nga, Tamatoa được lồng tiếng bởi một nam ca sĩ nổi tiếng Ilya Lagutenko, người biểu diễn bài hát của Tamatoa với âm điệu “meowing” êm dịu đặc biệt của mình.

Tiếp thị

Ngày 15 Tháng 10 năm 2016, Hawaiian Airlines đã công bố màu sơn Moana theo chủ đề của họ cho ba hãng máy bay Airbus A330-200 của họ.

Phản hồi


Phòng vé

Tính đến ngày 2 tháng 1 năm 2017[cập nhật], Moana đã thu về 225,4 triệu USD tại Mỹ và Canada, và 224,7 triệu USD ở các quốc gia khác trên toàn thế giới, tổng cộng 450,1 triệu USD. Disney đã không tiết lộ kinh phí sản xuất bộ phim; hầu hết các bộ phim hoạt hình của họ đều có giá lên đến xấp xỉ 150 triệu USD.

Bắc Mỹ

Tại Mỹ, Moana được phát hành trong suốt tuần Lễ Tạ Ơn. Phim được chiếu trong 3.875 rạp, trong đó phần lớn (80%) được trình chiếu ở dạng 3D. Nó cũng được chiếu trong 50 màn hình khổ lớn cao cấp và hơn 400 màn hình D-Box. Nó được dự kiến đạt được khoảng 50 triệu USD trong 3 ngày, với 75–85 triệu USD trong 5 ngày (một số ước lượng lên đến 90 triệu USD). Deadline.com cho biết các con số này tốt với phim Disney gốc và đã đánh dấu sự phục hồi tốt cho công ty trong bối cảnh Chú khủng long tốt bụng của Pixar vào năm ngoái, đã thu được 55 triệu USD hơn năm ngày với kinh phí sản xuất là 175–200 triệu USD.

Bộ phim đã thu về 2,6 triệu USD từ trả tiền xem trước vào thứ Ba, bắt đầu vào lúc 7 giờ chiều, cao nhất bao giờ hết cho một bộ phim Walt Disney Animation Studios và cho một bộ phim hoạt hình Disney không-Pixar. Trong ngày mở đầu, nó đã thu về 15,5 triệu USD, một kỷ lục mới cho mở đầu phim Walt Disney Animation Studios vào thứ Tư (phá vỡ kỷ lục của Nữ hoàng băng giá) và ngày mở đầu lớn nhất bao giờ hết cho một phim được phát hành trước ngày Lễ Tạ Ơn. Vào ngày Lễ Tạ Ơn, nó đã thu về 9,9 triệu USD, giảm 36% so với ngày trước đó. Vào Thứ Sáu Đen—ngày doanh thu cao nhất trong khoảng Lễ Tạ Ơn—nó đã thu về 21,8 triệu USD, tăng 127% so với ngày hôm trước. Thông qua ngày Chủ Nhật, bộ phim đã gửi ba ngày mở đầu cuối tuần với giá trị 56,6 triệu USD qua khởi đầu từ thứ Sáu đến Chủ Nhật của nó và 82,1 triệu USD từ thứ Tư đến Chủ Nhật, mở đầu năm ngày Lễ Tạ Ơn lớn nhất ở vị trí thứ hai (sau Nữ hoàng băng giá) và mở đầu ba ngày Lễ Tạ Ơn lớn nhất ở vị trí thứ ba (sau Nữ hoàng băng giáCâu chuyện đồ chơi 2), truất ngôi Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng khỏi vị trí hàng đầu. Trong tất cả các phim, không nhất thiết mở đầu cuối tuần này mà có thể đã được công chiếu, Moana được xếp hạng sáu trong ba ngày cuối tuần và hạng năm trong năm ngày cuối tuần.

Mở đầu của bộ phim được xem như là một thành công (và là thành công khác của hoạt hình) cho hãng phim sau khi Phi vụ động trờiĐi tìm Dory của Pixar đã gửi những mở đầu rất lớn, tương ứng, trong cùng năm vào tháng 3 và tháng 6.

Trong tuần thứ hai của mình, phim đã giảm khoảng 50% trong tổng số 28,3 triệu USD, giảm ít hơn Câu chuyện đồ chơi 2, Nữ hoàng băng giá, Công chúa tóc mâyChú khủng long tốt bụng. Bộ phim được quản lý để đứng đầu phòng vé cuối tuần thứ ba của nó, bất chấp sự cạnh tranh từ những người mới và cũ, thu về 18,5 triệu USD trong khi giảm 34%. Moana trở thành bộ phim thứ sáu của năm 2016 đứng đầu phòng vé ba lần, sau Deadpool, Phi vụ động trời, Cậu bé rừng xanh, Đi tìm Dory, và Biệt đội cảm tử. Bộ phim đã vượt qua Rogue One: Star Wars ngoại truyện của chính Disney ở cuối tuần thứ tư của mình, mặc dù chỉ giảm nhẹ.

Nó đã rơi xuống vị trí thứ 6 trong tuần thứ năm, do sự cạnh tranh từ các bản mới phát hành—Sing – Đấu trường âm nhạc, Passengers, Why Him?, và Assassin’s Creed—mặc dù độ giảm ít lại; nó đã thu về 2,9 triệu USD vào lễ Giáng Sinh. Vào tuần lễ cho kỳ nghỉ của ngày 23-29 tháng 12, bộ phim đã kết thúc ở vị trí thứ 4 với thu nhập 26 triệu USD, tăng 14% so với tuần trước, mặc dù mất hơn 300 rạp.

Bên ngoài Bắc Mỹ

Trên thị trường quốc tế, bộ phim đã thu về 17,2 triệu USD trong tuần đầu tiên của nó từ 12 thị trường, phần lớn trong số đó đến từ Trung Quốc. Trong tuần thứ hai của nó, phim được mở rộng trên tổng số 30 thị trường, bổ sung thêm 33,7 triệu USD.

Ở Trung Quốc, phim có ngày mở đầu xoàng xĩnh chỉ với 1,9 triệu USD từ 38,000 buổi chiếu. Tuy nhiên, nó có được một cuối tuần quan trọng, bật mạnh vào thứ Bảy—mặc dù màn ảnh của nó đã được làm mờ—và Chủ Nhật. Trong tổng số, nó ghi được tuần mở đầu 12,3 triệu USD, tốt thứ hai cho chủ đề hoạt hình Disney, chỉ sau Phi vụ động trời. Nó đứng thứ 2 sau Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng. Disney tin rằng bộ phim có một chặng đường dài để đi ở Trung Quốc,[cần dẫn nguồn] mặc dù thị trường đã tràn ngập các bộ phim mới được phát hành mỗi tuần. Tuy nhiên, số lượng phương tiện truyền thông xã hội mạnh mẽ cho thấy trong số hãng phim lớn nhất đã nhìn thấy ở đây. Tương tự như cách Phi vụ động trời đã bắt đầu chậm và sau này đã trở thành hiện tượng bom tấn, công ty đang mong đợi điều tương tự cho Moana. Deadline.com chỉ ra rằng điều này sẽ được giảm xuống để hợp tác và tiếp thị ở địa phương để bộ phim tiếp tục tìm khác giả và động lực xây dựng. Nó đã thành công tương tự khi ra mắt ở Pháp, Nga, Mexico và Tây Ban Nha. Phim cũng cho thấy thành công ở Bỉ, Hà Lan và Pháp nói tiếng Thuỵ Sĩ.
Tại Anh và Ireland, bộ phim phải đối mặt với sự cạnh tranh đến từ Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng—được chiếu trong tuần thứ ba của nó—và kết quả là, nó có một mở đầu thấp, chỉ 2,2 triệu bảng Anh (2,78 triệu USD).

Các thị trường cho thu nhập lớn nhất cho đến nay có được từ Trung Quốc (31,4 triệu USD), tiếp theo là Pháp (29,7 triệu USD), Anh (17 triệu USD), Nga (12,9 triệu USD) và Mexico (11,4 triệu USD). Buổi giới thiệu quốc tế kế hoạch của phim sẽ tiếp tục ở Úc sau đó vào tháng 12; Brazil và Hàn Quốc vào tháng 1; và sau đó là Nhật Bản vào ngày 10 tháng 3, tương tự như mô hình phát hành trước đó của Disney.

Phản ứng quan trọng

Trên hệ thống tổng hợp kết quả đánh giá Rotten Tomatoes, bộ phim có đánh giá 95% dựa trên 210 lượt xem xét và đánh giá trung bình 7.9/10. Sự đồng thuận quan trọng của trang web cho rằng, “Với nhân vật chính ba chiều cùng với hình động tốt của nó và câu chuyện được thêm vào chiều sâu mới cho công thức được thời gian kiểm chứng của Disney, Moana thật sự là một chuyến phiêu lưu thân thiện cho gia đình với mọi lứa tuổi.” Trên Metacritic, phim nắm giữ số điểm chuẩn 81/100 dựa trên 44 nhà phê bình, cho biết “hoan nghênh trên toàn thế giới.” Các khán giả được khảo sát bởi CinemaScore cho bộ phim hạng trung bình là “A” trên thang điểm dao động từ A đến F.

Viết cho trang web của Roger Ebert, Christy Lemire đã cho bộ phim 3.5 sao trong tổng số 4 sao, viết “Moana sẽ vô cùng thú vị bất kể khi nào nó ra đời, nhưng nó đến tại thời điểm đặc biệt này trong lịch sử đã cho nó tăng thêm ý nghĩa của tầm quan trọng—cũng như nguồn cảm hứng.” Joe Morgenstern của The Wall Street Journal tuyên bố rằng “Moana
thì đẹp trong nhiều cách nhiều hơn tôi có thể nói, nhờ sự tài hoa của nhiều họa sĩ nhiều hơn tôi có thể đếm.”

Steve Pulaski của Tạp chí Influx cho bộ phim điểm A–, nói “Moana của Disney ngồi thoải mái bên cạnh ZootopiaFinding Dory là một trong những bộ phim hoạt hình hay nhất của năm, nhưng đã truất ngôi chúng là hình ảnh rực rỡ trực quan, hấp dẫn nhất của năm. Bộ phim là một kỳ công trực quan, chi tiết không chê vào đâu được, với các yếu tố tiền cảnh và hậu cảnh như nước và rừng, mà các khán giả thông thường công nhận, đưa ra và thuyết phục bạn phải chú ý đến chúng hơn bao giờ hết.”

Nhà thiết kế hoạt hình Eric Goldberg nhận được lời khen ngợi từ các nhà phê bình và các khán giả cho hoạt hình vẽ tay hình xăm của Maui của anh ấy, mà họ đã tuyên bố “đánh cắp hình thức” từ hình ảnh chuyển động hoạt hình CGI thực tế.

Sự chỉ trích

Ngược lại, bộ phim đã nhận được một số lời chỉ trích, chủ yếu từ khu vực đại dương. Brigham Young University–Hawaii nhà nhân chủng học văn hóa xã hội Tēvita ‘Ō. Kaʻili phát biểu rằng “mặc dù với thông điệp năng lực của cô gái quan trọng, thì bộ phim cũng có một thiếu sót lớn. Nó thiếu sự cân đối bởi sự thiếu sót về một nữ thần dũng cảm. Disney đã phải dùng đến việc giảm đi sự hùng mạnh của á thần Maui sang chiều ích kỷ, lạm dụng ranh giới, làm hề để làm nổi bật sức mạnh của Moana, nhân vật chính của phim.” Anh ấy tiếp tục giải thích rằng, “thiếu sót một nữ thần dũng cảm thì quan trọng vì Polynesia là một nền văn hoá với đền thờ bách thần rất lớn của các nữ thần dũng cảm mạnh mẽ. Hina, nữ thần đồng hành cùng thần Maui đã không được tìm thấy trong Moana của Disney.” Phóng viên báo The Fiji Times, Ana Madigibuli báo cáo rằng Disney có thể đã sử dụng Korova Camakau mà không cần sự cho phép của cộng đồng Korova.” Nhà thơ Aotearoa / New Zealand, Karlo Mila đã đặt vấn đề với các mô tả của Maui trong phim, tuyên bố anh ấy là phiên bản của Shrek của Disney. Bộ phim cũng bị chỉ trích cho việc duy trì khuôn mẫu người Polynesia bằng cách miêu tả Maui thừa cân.

Một trang phục thực hiện để gắn liền với bộ phim đã được lấy bởi Disney từ cửa hàng trực tuyến của mình sau các khiếu nại về nó là không nhạy cảm về văn hóa và xuất hiện thúc đẩy “brownface”.”

Giải thưởng

(Cập nhật 10/08/2017)

Giải thưởng Ngày trao giải Hạng mục Người nhận giải & Ứng cử viên Kết quả Tham khảo.
AARP Annual Movies for Grownups Awards 06/02/2017 Best Movie for Grownups who Refuse to Grow Up Moana Đề cử
Giải Oscar 26/02/2017 Giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất John Musker, Ron Clements, and Osnat Shurer
Giải Oscar cho ca khúc trong phim hay nhất “How Far I’ll Go” by Lin-Manuel Miranda
ACE Eddie Awards 27/01/2017 Best Edited Animated Feature Film Jeff Draheim
Alliance of Women Film Journalists 21/12/2016 Phim hoạt hình hay nhất Ron Clements, Don Hall, John Musker và Chris Williams
Best Animated Female Auli’i Cravalho Đoạt giải
Giải Annie Giải Annie lần 44
(04/02/2017)
Phim hoạt hình hay nhất Moana Đề cử
Outstanding Achievement, Animated Effects in an Animated Production Ian J. Coony, John M. Kosnik, Blair Pierpont, Erin V. Ramos và Marlon West Đoạt giải
Outstanding Achievement, Character Design in an Animated Feature Production Jin Kim và Bill Schwab Đề cử
Outstanding Achievement, Storyboarding in an Animated Feature Production Normand Lemay
Outstanding Achievement, Voice Acting in an Animated Feature Production Auli’i Cravalho Đoạt giải
Outstanding Achievement, Editorial in an Animated Feature Production Jeff Draheim Đề cử
Austin Film Critics Association 28/12/2016 Phim hoạt hình hay nhất Moana
Giải thưởng âm nhạc Billboard 21/05/2017 Top Soundtrack/Cast Album Moana
Black Reel Awards 16/02/2017 Outstanding Voice Performance Dwayne Johnson
British Academy Film Awards 12/02/2017 Phim hoạt hình hay nhất Ron Clements and John Musker
Chicago Film Critics Association 15/12/2016 Phim hoạt hình hay nhất Moana
Cinema Audio Society Awards 18/02/2017 Outstanding Achievement in Sound Mixing for a Motion Picture – Animated David Boucher, Scott Curtis, David E. Fluhr, Gabriel Guy, and Paul McGrath
Critics’ Choice Awards 11/12/2016 Phim hoạt hình hay nhất Moana
Ca khúc trong phim hay nhất “How Far I’ll Go” – Lin-Manuel Miranda
Dallas–Fort Worth Film Critics Association 13/12/2016 Phim hoạt hình hay nhất Moana 3rd Place
Empire Awards 19/03/2017 Phim hoạt hình hay nhất Đề cử
Best Soundtrack
Florida Film Critics Circle 23/122016 Phim hoạt hình hay nhất
Giải Quả cầu vàng Giải Golden Globe lần 74
08/01/2017
Giải Quả cầu vàng cho phim hoạt hình hay nhất
Giải Quả cầu vàng cho ca khúc trong phim hay nhất “How Far I’ll Go” – Lin-Manuel Miranda
Georgia Film Critics Association 01/2017 Best Animated Film Ron Clements, John Muskers, and Osnat Shurer
Golden Tomato Awards 12/01/2017 Best Wide Release 2016 Moana 10th Place
Best Animated Movie 2016 4th Place
Hollywood Music in Media Awards 17/11/2016 Nhạc phim hay nhất – Phim hoạt hình Mark Mancina Đề cử
Ca khúc trong phim hay nhất – Phim hoạt hình “We Know the Way” – Opetaia Foa’i, Mark Mancina và Lin-Manuel Miranda
Houston Film Critics Society 06/01/2017 Phim hoạt hình hay nhất Moana
Ca khúc trong phim hay nhất “How Far I’ll Go” – Lin-Manuel Miranda
2017 Kids’ Choice Awards 11/03/2017 Favorite Animated Movie Moana
Favorite Voice from an Animated Movie Dwayne Johnson
Favorite Frenemies Auli’i Cravalho and Dwayne Johnson
Favorite Soundtrack Moana
MPSE Golden Reel Awards 19/02/2017 Feature Animation Jonathan Borland, Thom Brennan, Pascal Garneau, Earl Ghaffari, Lee Gilmore, Matthew Harrison, Tim Nielsen, Dan Pinder, Shelley Roden, and John Roesch Đoạt giải
Feature Musical Earl Ghaffari and Daniel Pinder Đề cử
NAACP Image Awards 11/02/2017 Outstanding Character Voice-Over Performance Dwayne Johnson
Online Film Critics Society 03/01/2017 Phim hoạt hình hay nhất Moana
Producers Guild of America 28/01/2017 Best Animated Motion Picture Osnat Shurer
San Diego Film Critics Society 12/12/2016 Phim hoạt hình hay nhất Moana
San Francisco Film Critics Circle 11/12/2016 Phim hoạt hình hay nhất
Satellite Awards 19/02/2017 Giải Vệ tinh cho Phim hoạt hình hoặc Phim hỗn hợp hay nhất
Saturn Awards 28/06/2017 Best Animated Film
St. Louis Gateway Film Critics Association 18/12/2016 Phim hoạt hình hay nhất
Best Soundtrack
Ca khúc trong phim hay nhất “How Far I’ll Go”
“You’re Welcome”
Teen Choice Awards 13/08/2017 Choice Fantasy Movie Moana Chưa quyết định
Choice Fantasy Movie Actor Dwayne Johnson Chưa quyết định
Choice Fantasy Movie Actress Auli’i Cravalho Chưa quyết định
Choice Breakout Movie Star Chưa quyết định
Village Voice Film Poll 06/01/2017 Best Animated Feature Moana 8th Place
Visual Effects Society Awards 07/02/2017 Outstanding Visual Effects in an Animated Feature Hank Driskill, Ian Gooding, Nicole P. Hearon, and Kyle Odermatt Đề cử
Outstanding Animated Performance in an Animated Feature Maui – Mack Kablan, Nikki Mull, Matthew Schiller, and Marc Thyng
Outstanding Created Environment in an Animated Feature Motonui Island – Rob Dressel, Andy Harkness, Brien Hindman, and Larry Wu Đoạt giải
Outstanding Effects Simulations in an Animated Feature Marc Henry Bryant, David Hutchins, John M. Kosnik and Dale Mayeda
Washington D.C. Area Film Critics Association 05/12/2016 Phim hoạt hình hay nhất Moana Đề cử
Best Voice Performance Auli’i Cravalho
Women Film Critics Circle 19/12/2016 Phim hoạt hình hay nhất Moana Đoạt giải

Back to top button