Hỏi - Đáp

Khái niệm VPN là gì? Ưu và nhược điểm mạng riêng ảo VPN

Nếu là một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chắc chắn bạn đã quá quen thuộc với thuật ngữ VPN. Tuy nhiên, với khía cạnh người không chuyên, khái niệm VPN là gì là một câu hỏi lớn và chưa có lời giải đáp cụ thể chính xác. Theo tìm hiểu, VPN mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích cho người dùng máy tính trong công việc, và đặc biệt nổi bật nhất chính là yếu tố bảo mật thông tin.

Ờ thời điểm 2010, nếu sử dụng mạng xã hội Facebook, chắc chắn bạn đã sử dụng VPN để truy cập khi các nhà cung cấp mạng chặn IP của mạng xã hội này. Và đó chỉ là một trong những công dụng mà VPN mang đến, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn khái niệm VPN là gì, ưu điểm, nhược điểm của VPN qua nội dung bài viết dưới đây của tip.com.vn nhé.


VPN là gì? Ưu và nhược điểm của VPN

Khái niệm VPN là gì?

VPN
 hay còn gọi là 
Virtual Private Network
(mạng riêng ảo). Theo đó, VPN cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. VPN được tích hợp hỗ trợ trên hầu hết các hệ điều hành. Mạng riêng ảo VPN cho phép người dùng truy cập vào các website bị hạn chế truy cập về mặt vị trí địa lý, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi “sự tò mò” trên mạng Wifi công cộng bằng cách thiết lập mạng riêng ảo cho bạn. Trên thực tế, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng network traffic của người dùng tới hệ thống – nơi có thể truy cập từ xa các tài nguyên mạng cục bộ và bypass việc kiểm duyệt Internet (Internet censorship).

Cách thức hoạt động của VPN

Khi thiết bị của người dùng kết nối với VPN, thiết bị đó sẽ hoạt động như thể một kết nối cục bộ như VPN. Tất cả lưu lượng mạng sẽ được gửi thông qua một kết nối an toàn đến VPN. Và cũng chính thiết bị của bạn đang hoạt động trên hệ thống mạng này, nên bạn hoàn toàn có thể truy cập nguồn tài nguyên mạng cục bộ dù bạn đang ở bất kỳ đâu. Ngoài ra, VPN còn giúp bạn sử dụng Internet giống như thể bạn đang hiện diện tại vị trí của VPN. Điều này sẽ rất có lợi trong các trường hợp người dùng đang sử dụng Wifi công cộng hoặc muốn truy cập các website bị chặn về mặt địa lý. Nếu duyệt web khi đã kết nối với một VPN, thì thiết bị của bạn sẽ liên hệ với trang web thông qua kết nối VPN đã được mã hóa. VPN chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và chuyển lại phản hồi từ trang web thông qua kết nối an toàn. >> Tìm hiểu thêm
Bảng kí tự đặc biệt PUBG Mobile đẹp nhất năm
 
Khái niệm VPN là gì? Ưu và nhược điểm mạng riêng ảo VPN

Lợi ích VPN mang đến cho người dùng

Dựa trên khai niệm và cách thức hoạt động của VPN, bạn có thể dễ dàng phân tích VPN là một công cụ khá đơn giản nhưng chúng mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Truy cập Business Network trong khi đi du lịch.
 • Truy cập Home Network trong khi đi du lịch.
 • Ẩn hoạt động duyệt web từ mạng cục bộ và ISP (nhà cung cấp internet).
 • Truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý.
 • Sử dụng VPN để bỏ qua kiểm duyệt Internet.
 • Tải file thông qua BitTorrent.

>> Xem thêm:
Cách viết kí tự đặc biệt Free Fire FF độc nhất cho game thủ

Những ưu điểm và nhược điểm của VPN

Ưu điểm

 • Lưu lượng cá nhân của người dùng được mã hóa, đồng thời truyền an toàn qua Internet. Điều này giúp người dùng dễ dàng tránh xa khỏi các mối đe dọa trên Internet.
 • VPN khiến tin tặc gặp khó khăn khi xâm nhập hay gây trở ngại tới công việc của cá nhân hoặc doanh nghiệp.
 • Với VPN người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng Wifi công cộng, không phải lo nghĩ về những tên tin tặc, đồng thời có thể an toàn kết nối từ xa với máy chủ.
 • Với trình bảo mật cao như vậy, bạn hoàn toàn có thể ẩn danh khi lướt web. Không những thế, đa số các VPN còn có giao diện rất dễ cấu hình, những người không rành công nghệ cũng có thể thao tác được.

Nhược điểm

 • Ngày nay, rất nhiều các trang web đã trở nên cảnh giác với VPN nên tạo ra nhiều trở ngại nhằm ngăn cản, giảm lượng truy cập vào nội dung bị hạn chế.
 • Nhiều người sử dụng VPN vào các hoạt động xấu, bất hợp pháp.
 • Việc sử dụng VPN đòi hòi bạn phải có ngân sách kha khá để chi trả cho việc sử dụng hàng tháng. Bởi các VPN miễn phí được đánh giá là không an toàn.

Trên đây là những thông tin giới thiệu VPN là gì, cách thức hoạt động và ưu/ nhược điểm của VPN. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ là một kiến thức hữu ích giúp người dùng hiểu hơn và sử dụng thành thạo VPN trong công việc, trong bảo mật thông tin.


Nguồn: tip.com.vn

Tổng hợp: Xfaster


#Khái #niệm #VPN #là #gì #Ưu #và #nhược #điểm #mạng #riêng #ảo #VPN

Back to top button