Wiki

Nicôla Huỳnh Văn Nghi

Giám mục
 Nicôla Huỳnh Văn Nghi
Giám quản Tông Tòa Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh (1993 – 1998)
Giám mục chính tòa Giáo phận Phan Thiết
(1979 – 2005)
Nicôla Huỳnh Văn Nghi Mộ phần Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi trong Nhà thờ chính tòa Phan Thiết

Năm 1993, Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình ngã bệnh không thể điều hành Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh (đã đổi tên từ Tổng giáo phận Sài Gòn). Vào thời điểm đó, tổng giám mục phó của tổng giáo phận này là Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận lại bị cản tòa, không được phép trở lại Việt Nam vì lý do chính trị nên không thực hiện được quyền kế vị chức tổng giám mục. Vì thế, ngày 8 tháng 8 năm 1993, Tòa Thánh bổ nhiệm Giám mục Nicôla Nghi giữ kiêm thêm chức Giám quản Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh đồng thời tiếp tục làm Giám mục chính tòa Phan Thiết theo quyết định số 3677/93 của Tòa Thánh. Tổng Giám mục Phaolô Bình lúc này bàn giao mọi việc điều hành Tổng giáo phận cho Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nhưng vẫn giữ quyền tổng giám mục.

Phản ứng trước sự việc này, ngày 15 tháng 9 năm 1993, Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh cho đọc toàn văn thông báo phản đối Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi hoạt động tôn giáo trên cương vị Giám quản Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 22 tháng 9 năm 1993, ông Trương Tấn Sang, bấy giờ là Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, có gởi thư cho Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình để nói về quan điểm của chính quyền về vụ bổ nhiệm này. Theo đó, chính quyền Việt Nam chỉ chấp nhận giải pháp bổ nhiệm Giám mục Nghi từ Phan Thiết về làm Tổng giám mục phó với quyền kế vị. Họ cho rằng, Tòa Thánh Vatican sở dĩ không làm như vậy mà lại đơn phương bổ nhiệm Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi chỉ làm Giám quản Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh là có ý đồ “giữ chỗ” để đưa Tổng giám mục phó Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận về hoạt động tôn giáo tại thành phố này.

Năm 1995, Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình qua đời, Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi nhận quyền điều hành Tổng giáo phận trên cương vị Giám quản Tông Tòa Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian 3 năm trống tòa cho đến khi Tòa Thánh bổ nhiệm tân Tổng giám mục là Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn vào ngày 9 tháng 3 năm 1998.

Ngày 29 tháng 6 năm 2003, dịp kỉ niệm kim khánh (50 năm) linh mục của mình, Giám mục Huỳnh Văn Nghi nhận được rất nhiều điện thư chúc mừng, của giáo hoàng, Hồng y Tổng trưởng, Giám mục Chủ tịch Hồi đồng Giám mục Việt Nam Phaolô Nguyễn Văn Hòa,.. Gần một năm sau đó, ông cũng tổ chức kỉ niệm 30 năm Giám mục của mình, và như dịp kỉ niệm năm trước, ông cũng nhận được rất nhiều điện thư chúc mừng.

Giám mục Huỳnh Văn Nghi chính thức nghỉ hưu từ ngày 1 tháng 4 năm 2005.

Qua đời


Giám mục Huỳnh Văn Nghi qua đời lúc 15 giờ 15 phút ngày 6 tháng 5 năm 2015 tại Phan Thiết với 62 năm linh mục và 41 năm giám mục. Ngày 11 tháng 5, tại Nhà thờ chính tòa Giáo phận Phan Thiết, lễ an táng Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi, được cử hành lúc 9 giờ sáng do Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội chủ tế. Ðồng tế với Hồng y Nhơn còn có 21 Giám mục của cả ba giáo tỉnh và gần 300 linh mục, tu sĩ nam nữ, người thân và hàng ngàn giáo dân.

Nhận xét


Nhân dịp kỉ niệm 25 năm giám mục của giám mục Huỳnh Văn Nghi, Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã viết thư chúc mừng, trong đó có nhận xét về giám mục này:

Ta vui sướng công nhận những công trạng to lớn của thừa tác vụ Linh mục và Giám mục của Hiền Huynh, cũng như những đức tính mục tử của tâm hồn Hiền Huynh và những khả năng trí tuệ đặc biệt đã mang lại nhiều lợi ích ơn Chúa, trước tiên cho Tổng Giáo phận Thành phố Sài Gòn, khi Hiền Huynh còn làm việc ở đó với tư cách là Giám mục phụ tá và bây giờ còn không ngừng làm tăng trưởng và phục vụ Ðàn Chiên thân yêu ở Phan Thiết: Ðàn chiên mà Hiền Huynh trong hơn 24 năm qua với tư cách là Giám Quản Tông Tòa, rồi là Giám mục chính tòa đang xây dựng, phát triển và canh tân, nhân danh Chúa Kitô vị Mục Tử tốt lành.

Những dự tính rất khôn ngoan của Hiền Huynh đã làm cho ơn gọi gia tăng hằng năm, cũng như đến nay, đã có thêm nhiều cơ sở và cơ cấu mới, nhiều giáo điểm truyền giáo và tổ chức mới, làm tiến triển đại nghĩa của Tin Mừng Chúa Kitô và sự phát triển xã hội của Dân Chúa.

Viết trong Hồi ký, linh mục Roco Nguyễn Tự Do, Dòng Chúa Cứu Thế đưa ra nhận định về giám mục Huỳnh Văn Nghi:

Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi là một vị Giám Mục mà tôi từng tiếp xúc và biết những công việc ngài làm trong phạm vi xây cất, xã hội và bác ái. Trong nhiều năm, ngài vẫn dùng một chiếc xe hơi cũ. Trong các cuộc thăm viếng mục vụ, không ít lần chúng tôi đã chứng kiến cảnh vị Giám Mục xắn tay áo sửa xe khi có sự cố. Vị Giám Mục đã từng cho xe dừng lại để phủi bụi bám vào áo Dòng trước khi đến địa điểm hành lễ. Chúng tôi đã gặp các em của ngài. Họ vẫn tiếp tục sống đơn giản trong những căn nhà tầm thường, bán nước giải khát bên vệ đường vùng Hàng Sanh.

Tông truyền


Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi được tấn phong giám mục năm 1974, dưới thời Giáo hoàng Phaolô VI, bởi:

  • Giám mục Chủ phong: Hồng y Agnelo Rossi, Tổng trưởng Thánh bộ Loan báo Phúc Âm cho các Dân tộc.
  • Hai giám mục Phụ phong: Phaolô Nguyễn Văn Bình, Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn và Philípphê Nguyễn Kim Điền, Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế.

Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi là giám mục Chủ phong cho giám mục:

  • Năm 2001, giám mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, cố giám mục chính tòa Giáo phận Phan Thiết

Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi là Giám mục Phụ phong cho các giám mục:

  • Năm 1991, giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, hiện đang là Hồng y, Nguyên Tổng giám mục đô thành Tổng giáo phận Hà Nội.
  • Năm 1992, giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm, hiện đang là Giám quản Tông Tòa Giáo phận Phan Thiết, nguyên giám mục chính tòa Giáo phận Bà Rịa.

Tóm tắt chức vụ


Tiền nhiệm:
Phanxicô Xaviê Trần Thanh Khâm
Giám mục Phụ tá
Tổng giáo phận Sài Gòn

1974 – 1975
Kế nhiệm:
Louis Phạm Văn Nẫm
Tiền nhiệm:
không có
Giám quản Tông Tòa
Giáo phận Phan Thiết

1975 – 1979
Kế nhiệm:
Tôma Nguyễn Văn Trâm
Tiền nhiệm:
Phaolô Nguyễn Văn Hòa
Giám mục chính tòa
Giáo phận Phan Thiết

1979 – 2005
Kế nhiệm:
Phaolô Nguyễn Thanh Hoan
Tiền nhiệm:
không có
Giám quản Tông Tòa
Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh

1993 – 1998
Kế nhiệm:
Giuse Đỗ Mạnh Hùng

Chú thích


Nguồn

Sách

  • Trương Bá Cần (1996), Công giáo Việt Nam sau quá trình 50 năm (1945 – 1995), Thành phố Hồ Chí Minh: Công giáo và dân tộcQuản lý CS1: ref=harv (liên kết)
  • Antôn Nguyễn Ngọc Sơn (Chủ biên) (2016), Niên giám Giáo hội Công giáo Việt Nam 2016, Nhà xuất bản Tôn giáoQuản lý CS1: ref=harv (liên kết)

Back to top button