Wiki

Sông Bến Hải

Đối với huyện cũ cùng tên, xem Bến Hải (huyện).

Sông Bến Hải
Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải
Vị trí
Quốc gia Việt Nam
Đặc điểm địa lý
Thượng nguồn  
 • vị trí Dãy Trường Sơn
Cửa sông  
 • vị trí Biển Đông
 • cao độ 0 m (0 ft)
Độ dài 100 km (62 dặm)

Sông Bến Hải là một con sông chảy ở huyện Vĩnh Linh và Gio Linh tỉnh Quảng Trị tại miền Trung Việt Nam.

Sông đổ ra biển ở Cửa Tùng. Tại vùng hạ nguồn thì sông Bến Hải nối với sông Thạch Hãn qua sông Cánh Hòm.

Dòng chảy


Sông này bắt nguồn từ núi Động Chân thuộc dãy Trường Sơn và chảy dọc theo vĩ tuyến 17° Bắc từ tây sang đông rồi đổ ra biển ở Cửa Tùng. Bến Hải là một địa danh ở thượng lưu sông, nên tên sông Bến Hải lấy từ địa danh này. Sông Bến Hải chảy cách biển khoảng 20 km thì nhận một phụ lưu là sông Sa Lung bên tả ngạn. Hai con sông hợp lưu chảy tiếp ra Biển Đông, qua một làng ở bờ bắc có tên là Minh Lương nên được gọi là sông Minh Lương.

Sông có tổng chiều dài chừng 100 km, nơi rộng nhất khoảng 200 m, là ranh giới giữa hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh thuộc tỉnh Quảng Trị.

Về tên sông, có thuyết nói là địa danh nguyên gọi là “Bến Hói”. “Hói” là tiếng địa phương nghĩa là dòng sông nhỏ. Vì vậy “Bến Hải” là đọc trại từ “Bến Hói”.

Lịch sử


Triều Minh Mạng nhà Nguyễn, do phải kiêng húy của vua nên cả tên làng và tên sông “Minh Lương” đều đổi thành Hiền Lương. Sau đó khi có cây cầu bắc ngang sông không mấy xa ngã ba sông Sa Lung và sông Bến Hải cũng mang tên cầu Hiền Lương.

Sông Bến Hải được biết đến nhiều nhất vì vị trí chia cắt hai miền Nam do Việt Nam Cộng hòa và Cộng hòa miền Nam Việt Nam kiểm soát và Bắc do Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kiểm soát trong cuộc Chiến tranh Việt Nam từ năm 1954 đến năm 1976. Về mặt địa lý thì sông nằm nhích xuống phía nam vĩ tuyến 17. Hiệp định Genève quy định đây là giới tuyến phi quân sự tạm thời vào năm 1954.

Ngày 4 tháng 10 năm 1957 báo chí Việt Nam Cộng hòa loan tin có ba người vượt tuyến từ miền Bắc bơi qua sông Bến Hải vào Nam.

Nhà văn Vũ Anh Khanh trước ở Sài Gòn nhưng sau theo Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tập kết ra Bắc nhưng lại đổi ý muốn tìm lại vào Nam. Ông vượt sông Bến Hải và bị bắn chết giữa dòng.

Thư viện ảnh


 • Sông Bến Hải

  Văn công ở bờ Bắc biểu diễn văn nghệ cho đồng bào bờ Nam

 • Sông Bến Hải

  Kỳ đài Bến Hải (Cột cờ giới tuyến)

 • Sông Bến Hải

  Di tích Đôi bờ Hiền Lương

 • Sông Bến Hải

  Tượng đài bờ Bắc

Back to top button