Top List

Top 10 Bí quyết học tốt tiếng Anh hiệu quả nhất (Đã xác minh)

Trong xã hội hiện nay, việc trang bị cho mình kiến thức ngoại ngữ là một điều hết sức quan trọng và cần thiết, nhất là môn tiếng Anh. Việc học tập của chúng ta sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu chúng ta biết áp dụng đúng cách học, tìm ra cho mình phương pháp học tập hiệu quả và áp dụng thuần thục nó. Nếu bạn cảm thấy việc học tiếng Anh còn quá nhiều khó khăn, trở ngại; bạn vẫn đang loay hoay chưa tìm ra phương pháp nào để có thể học tốt tiếng Anh cho riêng mình, thì hôm nay, Xfaster sẽ giới thiệu đến bạn 10 bí quyết để học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. và bây giờ, hãy cùng nhau khám phá bạn nhé!

Trên đây là một số bí quyết nhỏ mà Xfaster chia sẻ với bạn, nhằm giúp bạn tìm ra phương pháp học tập môn tiếng Anh hiệu quả hơn. Hi vọng bằng tất cả sự nỗ lực cũng như niềm đam mê của mình, các bạn sẽ thành công trên con đường chinh phục môn ngoại ngữ này nhé!
Là top 3 tiêu chí mà Xfaster.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Thay đổi cách học ngữ pháp truyền thống

Ngữ pháp là một phần cực kì quan trọng trong việc học tiếng Anh. Việc học tốt ngữ pháp sẽ bổ trợ cho bạn rất nhiều cho các kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. Thế nhưng, với vô ngàn cấu trúc câu cũng như cách dùng các thì, thể, từ loại như thế, sẽ rất khó để chúng ta học thuộc một cách trôi chảy, học “vẹt” được. Thế nên, hãy thay đổi cách học ngữ pháp theo kiểu truyền thống từ trước đến nay đi nào!
Thay vì bạn ngồi ê a từng trang lí thuyết dày cộm. Hãy thử vận dụng ngữ pháp vào thực tế và ghi nhớ những ví dụ ấy, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Một ví dụ nho nhỏ, nếu như bạn đang ôn về kiểu từ loại: “tính từ bổ nghĩa cho danh từ” và “tính từ bổ nghĩa cho động từ” thì không cần phải học “vẹt” lí thuyết định nghĩa từ loại, thứ tự từ loại, v..v. Thay vào đó, bạn chỉ cần đặt một ví dụ nho nhỏ và ghi nhớ chúng:
– He’s a good soccer player.
– He plays very well.
Chỉ cần nhớ 2 ví dụ nhỏ thôi là bạn có thể suy ra được ngữ pháp ở mục này và áp dụng cho các trường hợp khác rồi. Nhẹ nhàng hơn đúng không nào!

Học từ vựng mỗi ngày

Nếu bạn muốn xây một ngôi nhà to, thì bạn phải có vật liệu đó chính là những viên gạch. Học tiếng Anh cũng vậy. Để có thể thuyết trình một bài diễn văn bằng tiếng Anh hay, suôn sẻ hay để viết một bài luận đặc sắc, ý tứ phong phú thì vốn từ vựng bạn phải nhiều, đa dạng. Đó là điều kiện tiên quyết!
Mỗi ngày bạn nên dành một khoảng thời gian để học từ vựng, thay vì lướt mạng xã hội hay xem phim. Chỉ cần một ngày 5 từ thôi, bạn học một cách nghiêm túc và đều đặn thì chẳng bao lâu, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể đó!
Và việc học từ vựng cũng cần có phương pháp. Thay vì ôm đồm cả quyển từ điển dày cộm, bạn hãy học bằng cách nhìn xung quanh mình có những đồ vật gì, và dịch nó sang tiếng Anh để ôn tập. Như thế sẽ tạo cảm giác gần gũi, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Học từ vựng mỗi ngày

Trau dồi kĩ năng viết

Dù bạn học bất kì ngôn ngữ nào cũng vậy, phải luyện viết thật nhiều thì kĩ năng mới được nâng cao. Hãy đặt ra cho mình tiêu chí một tuần viết khoảng bao nhiêu đoạn văn nhỏ, rồi dần dần thành bài luận văn. Nếu có điều kiện, bạn nên đưa cho một người nào đó kiểm tra ngữ pháp, câu từ chẳng hạn. Còn không, bạn có thể copy lên các web dịch thuật tiếng Anh, cũng là một cách khá hiệu quả đấy.
Bật mí thêm cho bạn, thay vì bạn cảm thấy khô khan khi phải viết theo một chủ đề nào đó, thì hãy thử viết nhật kí bằng tiếng Anh xem nào. Nếu chúng ta “bí” từ vựng hay chưa rõ về cấu trúc nào đó, cũng là cách để chúng ta tìm hiểu, xem từ điển để bổ sung ngay kiến thức ấy.

Trau dồi kĩ năng viết

Nghe, xem các chương trình tiếng Anh

Hãy tạo cho mình thói quen thường xuyên nghe các video tiếng Anh để bổ sung thêm kiến thức bạn nhé. Đó có thể là list các bài hát US-UK, cũng có thể là một đoạn học thuật do người bản xứ đọc. Bằng cách thường xuyên lắng nghe ngữ điệu, cách phát âm tiếng Anh chuẩn, những kiến thức ấy sẽ đi sâu vào đầu bạn và bạn có thể học tập theo, bắt chước cách nói của người nước ngoài. Và hãy nhớ rằng, lựa chọn cho mình những chương trình nào thật sự chất lượng, cũng như phát âm thật chuẩn để ôn tập.

Nghe các bài hát tiếng Anh cũng là một cách để các bạn trau dồi kĩ năng nghe của mình

Nghe các bài hát tiếng Anh cũng là một cách để các bạn trau dồi kĩ năng nghe của mình
https://www.youtube.com/watch?v=ME87E5PZaKY
“8 IELTS” – một chương trình khá bổ ích dành cho các bạn muốn trau dồi, học tập môn tiếng Anh

Phát triển kĩ năng giao tiếp

Việc tạo dựng cho mình một môi trường giao tiếp tiếng Anh thường xuyên chính là bạn đang tạo cho mình cơ hội rèn luyện kĩ năng nói. Để có thể học tốt một ngôn ngữ bất kì, thì bạn phải sử dụng nó thường xuyên hơn. Đa phần nếu chúng ta chỉ học lí thuyết suông và không vận dụng, thì những kiến thức ấy sẽ rất khó để ghi nhớ lâu và sâu.
Bên cạnh đó, việc luyện nói tiếng Anh với bạn bè còn là cách giúp bạn thêm tự tin khi đứng trước đám đông, cũng như trau dồi vốn từ của mình. Đừng ngại nói sai. Có nói, có giao tiếp, thì khi phát hiện sai, bạn sẽ sửa chữa kịp thời. Còn nếu cứ mãi e dè, nhút nhát thì sẽ rất khó để bạn có thể giao tiếp tốt tiếng Anh nói riêng, cũng như học tốt ngoại ngữ nói chung.

Phát triển kĩ năng giao tiếp

Tham gia câu lạc bộ, đội nhóm tiếng Anh

Đây là một ý kiến rất hay để bạn có thể bồi bổ, trau dồi kiến thức tiếng Anh cho mình. Thay vì thời gian ở nhà lướt web, facebook, mạng xã hội hay chơi game, thì các bạn nên dành thời gian đó để tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh hay tổ chức nào đó chẳng hạn. Việc tham gia nhiều các hoạt động cộng đồng ấy sẽ mở rộng môi trường sử dụng tiếng Anh cho bạn, cũng như giúp bạn có nhiều người bạn hơn, từ đó có thể học tập lẫn nhau những kinh nghiệm, kĩ năng sống, kĩ năng học tiếng Anh.
Bên cạnh đó, ở các câu lạc bộ, đội nhóm tiếng Anh sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động ý nghĩa, gameshow nhỏ bằng tiếng Anh để các bạn có thể vừa thư giãn. vừa trau dồi học tập. Cách ôn tập vừa học vừa chơi này rất hiệu quả các bạn ạ. Nếu có điều kiện, hãy nhớ tham gia nhé!

Tham gia câu lạc bộ, đội nhóm tiếng Anh

Đọc sách tiếng Anh

Đây được xem như một trong những phương pháp phổ biến nhất bạn có thể tham khảo để học tốt môn tiếng Anh. Không những các loại sách chuyên về lí thuyết môn học, bạn cũng có thể tham khảo các thể loại sách tiếng Anh khác. Ví dụ như những quyển tiểu thuyết tiếng Anh, tập thơ hay quyển truyện nào đó. Bằng cách tiếp cận các thể loại sách giải trí với bản gốc bằng tiếng Anh, bạn sẽ có cơ hội trau dồi kiến thức của mình, đồng thời có thể tự dịch và hiểu theo cách riêng của mình. Điều đó cũng rất thú vị!

Đọc sách tiếng Anh

Tập thói quen ghi chép

Bộ não của chúng ta cũng giống như kệ sách vậy. Chúng ta hãy sắp xếp kiến thức môn học một cách gọn gàng và ngăn nắp nhất, để khi cần, chúng ta có thể nhớ ra ngay. Một trong những bí quyết giúp bạn nhớ lâu đó chính là hãy tạo cho mình thói quen ghi chép.
Trong tiết học tiếng Anh, những mẹo nhỏ hay lưu ý nhỏ mà giáo viên hướng dẫn, bạn hãy ghi ngay vào quyển ghi chú của mình, tránh nghe xong rồi lại quên mất. Song song đó, bạn còn có thể ghi tóm tắt những kiến thức hay từ vựng vào những tờ giấy note và dán chúng ở những nơi bạn dễ thấy nhất. Việc nhìn đi nhìn lại một từ vựng hay cấu trúc nào đó nhiều lần, sẽ khiến cho não của bạn tự lập trình ghi nhớ, từ đó chúng ta có thể cải thiện lại vốn kiến thức của mình hơn.

Tập thói quen ghi chép

Làm bài tập thường xuyên

Tất cả các môn học nào cũng vậy, không ngoại trừ tiếng Anh, phải làm bài tập thường xuyên thì chúng ta mới có thể nhuần nhuyễn và mau chóng tiến bộ được. Một ngày bạn có thể dành ra dăm phút xem lại ngữ pháp, sau đó làm một vài bài tập nhỏ vận dụng. Việc lặp đi lặp lại thói quen làm bài tập thường xuyên sẽ giúp bạn có tính tự giác, cũng như tránh để kiến thức mà mình học được bị lãng quên. Chỉ cần một ngày 30 phút thôi là chúng ta có thể ôn tập một cách hiệu quả, nếu bạn thật sự tập trung và nghiêm túc khi làm bài.

Làm bài tập thường xuyên

Học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi

Việc học là việc cả đời. Chính vì vậy, bạn không nên cho phép bản thân mình tự mãn hay sao lãng khi thành công. Chúng ta phải tiếp tục vươn lên, càng trau dồi và không ngừng học hỏi. Nếu thấy bản thân có sự tiến bộ, học tốt hơn thì đừng vội vui mừng mà xả hơi ngay bạn nhé. Chúng ta nên áp dụng phương pháp học phù hợp: vừa học vừa chơi. Thay vì các bạn học dồn ép cả ngày, để rồi hôm sau không còn sức lực để ôn bài tiếp, thì đó là cách học rất nguy hại. Thay vào đó, các bạn vẫn học liên tục mỗi ngày, nhưng học vừa đủ lượng kiến thức, để cho đầu óc thoải mái, tiếp thu bài sẽ dễ hơn.
Việc học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi không khó, chỉ cần bạn có niềm yêu thích và quyết tâm học tốt môn này. Bạn có thể sắm cho mình một quyển sổ tay nhỏ, ghi một vài từ vựng và đem ra học khi rảnh rỗi. Hay là bạn có thể thu âm một bài Listening, khi rỗi có thể mở lên nghe. Hãy sử dụng thời gian của mình một cách hợp lí để học tiếng Anh hiệu quả, tránh để chúng trôi qua lãng phí, bạn nhé!

Học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi

Back to top button