Đánh giá

Top 10 điều cần tránh khi thuyết trình trước đám đông

Không phải ai cũng có đủ tự tin để thuyết trình trước một đám đông nhưng để chính mình thành công hơn thì bạn buộc phải làm điều đó, thậm chí có nhiều người phải thuyết trình trước đám đông thường xuyên. Vì vậy, việc phạm phải các lỗi khi thuyết trình là điều không thể tránh khỏi và để có được những kĩ năng thuyết trình tốt nhất hãy cùng xem những điều cần tránh khi thuyết trình sau đây nhé.


Đừng đọc

Bạn không nên đọc hết tất cả những gì bạn đã viết trên giấy, chỉ lên đọc những số liệu quan trọng hay những trích dẫn. Khi thuyết trình với powerpoint, bạn càng không nên đọc tất cả những gì trên slide, khán giả có thể tự làm được điều đó. Thay vì đọc hết bạn hãy dành thời gian cho khán giả đọc ở Slide trên trình chiếu, đó là hành động tôn trọng khán giả.

Không nên đọc những gì trên Slide

Không nên đọc những gì trên Slide


Không sử dụng những từ ngữ khó hiểu

Đám đông là bao gồm rất nhiều người, vì vậy bạn không thể đảm bảo tất cả mọi người sẽ hiểu khi bạn sử dụng những từ ngữ khó hiểu. Nếu bắt buộc phải sử dụng, hãy giải thích nó một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Khi bạn thuyết trình cũng vậy, thay vì nghĩ bạn càng nói nhiều nói dài càng tốt thì hãy trình bày những câu thuyết trình của bạn là những câu khẳng định rõ ràng, dễ nhớ và mạnh mẽ, chỉ tối đa khoảng 140 từ. Như vậy, sẽ được nhiều chú ý và nghe bài của bạn hơn vì tâm lí đám đông là rất ngại nghe những thứ dài dòng khó hiểu.

Sử dụng những từ ngữ thông dụng dễ truyền đạt hơn

Sử dụng những từ ngữ thông dụng dễ truyền đạt hơn


Không sử dụng những từ: À, ừm, ờ

Theo thói quen chúng ta rất hay mắc phải lỗi này khi thuyết trình. Điều này không hề tốt chút nào thì nó làm cho bài thuyết trình của bạn không có tính thuyết phục. Bạn cũng không thể thể hiện cho người nghe nhận thấy sự liền mạch, tuần tự hợp lý của các ý tưởng hay thông điệp bạn muốn trình bày được.

Trình bày rõ ràng tạo độ tin cậy cho phần thuyết trình của bạn

Trình bày rõ ràng tạo độ tin cậy cho phần thuyết trình của bạn


Đừng nói nhanh

Đừng nói nhanh mà hãy nói bình tĩnh cho khán giả đủ kịp để hiểu những gì mà bạn muốn truyền đạt. Nói nhanh là khi bạn cảm thấy lo lắng, hồi hộp trước đám đông và bạn muốn kết thúc nhanh phần thuyết trình của mình. Nên phân bổ thời gian hợp lí khi bạn nói, không nên tập trung nói những quá nhiều về những điều có trên Slide mà hãy nói về những vấn đề mở rộng, khó hiểu hơn.

Nói tốc độ vừa phải để khán giả có thể hiểu kịp

Nói tốc độ vừa phải để khán giả có thể hiểu kịp


Không cho một tay vào túi quần, túi áo

Tư thế thuyết trình cũng là một yếu tố quan trọng trong phần thuyết trình của bạn. Cho một tay vào túi quần, túi áo là thể hiện không tôn trọng người nghe, chắc chắn sẽ không còn ai muốn nghe phần trình bày của bạn nữa. Hãy đứng thẳng lưng,nhìn về phía khán giả và bắt đầu phần thuyết trình của bạn.

Tư thế giúp bạn có phong thái hơn trước khán giả

Tư thế giúp bạn có phong thái hơn trước khán giả


Không nên nói xin lỗi

Lỗi này thường gặp khi kết thúc các bài thuyết trình. Đừng kết thúc bằng câu “Xin lỗi tôi không chuẩn bị kĩ nên không tránh khỏi những sai sót”, điều này sẽ làm cho khán giả thấy bạn không coi trọng và thực sự chú tâm vào bài thuyết trình này.

Không nên nói xin lỗi khi kết thúc phần thuyết trình

Không nên nói xin lỗi khi kết thúc phần thuyết trình


Không đưa ra được thông điệp cuối cùng

Đây là yếu tố quan trọng trong phần thuyết trình, tránh trường hợp sau khi nghe bạn thuyết trình khán giả lại không hiểu bạn muốn truyền đạt gì. Bài thuyết trình của bạn sẽ không tạo được sự nổi bật nếu thiếu một thông điệp rõ ràng cuối cùng có ý nghĩa và ảnh hưởng. Hoặc nếu chỉ là thông điệp không ý nghĩa thì bạn đã thất bại.

Hãy đưa ra thông điệp muốn truyền tải một cách dễ hiểu và ngắn gọn nhất

Hãy đưa ra thông điệp muốn truyền tải một cách dễ hiểu và ngắn gọn nhất


Trễ giờ

Trễ giờ là điều cấm kị vì bạn sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho người nghe và không phải ai cũng có thời gian nghe bạn thuyết trình. Không những thế bạn cần để ý đến giờ bắt đầu và kết thúc bài thuyết trình, nếu sắp hết thời gian mà bạn vẫn còn nhiều điều muốn nói hãy cắt bỏ hay tóm tắt lại bài thuyết trình cho kịp với thời gian kết thúc, tránh cảnh bắt đầu muộn và kết thúc trễ.

Trễ giờ gây cảm giác chán nản khó chịu trước phần trình bày của bạn

Trễ giờ gây cảm giác chán nản khó chịu trước phần trình bày của bạn


Không thu hút tương tác được từ khán giả

Kết thúc phần trình bày bạn hãy cố gắng thu hút được sự tương tác của khán giả. Nếu khán giả hỏi, yêu cầu bạn giải đáp những thắc mắc có nghĩa là họ có hiểu và có lĩnh hội được phần bạn muốn truyền đạt. Đôi khi, nếu không tương tác thì họ chỉ giữ lại được một phần nhỏ thông điệp mạnh mẽ mà bạn đã truyền tải thôi.

Tương tác khán giả giúp buổi thuyết trình của bạn thành công hơn

Tương tác khán giả giúp buổi thuyết trình của bạn thành công hơn


Không tôn trọng ý kiến khán giả

Hãy luôn luôn tỏ ra tôn trọng khán giả ngay khi bạn cảm thấy những câu hỏi của họ vô lí và họ thật sự thô lỗ. Lắng nghe những ý kiến đóng góp, không đấu khẩu với những chỉ trích. Tôn trọng quan điểm ý kiến của họ kể cả khi bạn hoàn toàn không đồng tình với quan điểm đó. Hãy hành xử khiêm tốn và nho nhã.

Hãy tôn trọng ý kiến đóng góp nhé

Hãy tôn trọng ý kiến đóng góp nhé

Với những điều cần tránh trong buổi thuyết trình trên mong rằng sẽ giúp bạn có những phần thuyết trình hoàn hảo nhất để bạn có thể thành công hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button