Top List

Top 10 Kinh nghiệm cho sinh viên học ngành PR cần phải có (Đã xác minh)

Ngành PR (Public Relation) hay còn được gọi với cái tên tiếng Việt ngành “Quan hệ Công chúng và Truyền thông” được biết đến như một ngành nghề mới có nhiều tiềm năng đối những bạn trẻ năng động yêu truyền thông tại nước ta, trong những năm gần đây. Tuy nhiên do lĩnh vực này còn khá mới mẻ đối với khung chương trình giảng dạy tại các trường đại học, cũng như có sự khác biệt giữa văn hóa và môi trường truyền thông trong nước và thế giới nên các tài liệu dành cho sinh viên còn nhiều hạn chế cũng như trở thành rào cản lớn để giới trẻ Việt Nam có thể phát triển nghề này khi ra trường. Vì vậy Xfaster đã giúp các bạn trẻ tổng hợp những điều cần có của một sinh viên sắp ra trường, để giúp các bạn phát triển hơn trong lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam nhé.

Những điều trên tưởng chừng đơn giản nhưng tất cả cần phải có một quá trình dài để bạn nỗ lực xây dựng nên nền gạch, từng bước để có thể đứng vững trong ngành PR. Bạn hãy tự viết nên câu chuyện về ngành PR của riêng mình nhé, hãy hoàn thành bản thân để có thể tự tin bước đến thử thách mà mình đã chọn.
Là top 3 tiêu chí mà Xfaster.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một trong yếu tố rất quan trọng khi mà “xã hội” PR cần có những chuyên viên giỏi về ngoại ngữ bởi với tính năng công việc thường xuyên phải làm việc truyền thông với khách hàng quốc tế. Chính vì vậy mà một người học ngành PR không giỏi ngoại ngữ giống như thiếu đi một công cụ lao động hữu ích phục vụ việc làm cho bản thân, kéo theo đó là một loạt các mối liên lụy như năng suất làm việc kém và khiến cho bản thân người đó không thể phát triển trong nghề.
Thực tế công việc nào hiện nay cũng đòi hỏi bạn phải giỏi ngôn ngữ thứ 2, đặc biệt là tiếng Anh, vì vậy chuẩn bị hành trang cho mình để bước ra trường với những vũ khí lợi hại sẽ giúp bạn có những bước đệm chắc chắn để có thể đạt được thành công hơn. Vì vậy hãy cố gắng học thêm cho mình một thứ ngoại ngữ để bạn có thể tự tin hơn khi bước chân rời xa mái trường thân yêu của mình nhé.

Tiếng Anh một phần bước đệm của cuộc sống

Yêu nghề nghiệp

Một người trong ngành PR cần phải biết cách yêu nghề, nếu không học cách yêu này bạn sẽ khó mà kiên định để theo đuổi lâu dài. Bởi đây là nghề luôn luôn phải đối mặt với những thách thức và khó khăn, thường xuyên phải sống trong áp lực với một khối công việc lớn đòi hỏi bạn phải liên tục tỉ mỉ và sáng suốt mọi lúc mọi nơi. Chính vì vậy trước khi bước vào nghề các bạn cần phải tự lập cho mình những thói quen để bắt đầu yêu nghề nghiệp, đồng thời cũng là cách để bạn ươm mầm PR trong tâm trí và nuôi dưỡng nó ngày càng lớn hơn cho một ngày không xa.

Yêu nghề như chính yêu bản thân bạn

Yêu nghề như chính yêu bản thân bạn

Luyện thói quen đọc báo hàng ngày

Người sống trong thế giới PR luôn luôn phải đọc vì các hiện tượng truyền thông vì vậy hàng ngày đọc báo là một thói quen vô cùng quen thuộc của họ. Đọc báo thường xuyên để biết được tin tức trong ngày với những diễn biến và tình hình trong nước cũng như thế giới để có thể giúp cho doanh nghiệp của bạn kịp thời tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra, cũng như rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Hàng ngày có hàng loạt các chiến dịch mới trên các phương tiện truyền thông đang diễn ra, người làm PR giỏi phải biết nhìn nhận vấn đề nhạy bén và có thể hiểu được điều gì đang xảy ra trong giới truyền thông. Vì vậy hãy thường xuyên đọc báo và tự mình tìm hiểu các hiện tượng truyền thông sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều hay và thú vị lắm đấy nhé.

Thường xuyên đọc báo giúp bạn biết được nhiều thông tin

Thường xuyên đọc báo giúp bạn biết được nhiều thông tin

Am hiểu nhiều lĩnh vực

Việc học tập và trau dồi kinh nghiệm trong lĩnh vực PR, đòi hỏi bạn phải am hiểu nhiều lĩnh vực, nghề nghiệp khác nhau. Bạn càng am hiểu nhiều và sâu thì việc tư vấn khách hàng trong mọi lĩnh vực đối với bạn sẽ dễ như trở bàn tay. Chính vì vậy mà người trong ngành thường có mọi loại suy nghĩ trong đầu cho những ý tưởng khác nhau, có khi sáng nghĩ cho bất động sản, chiều lại nghĩ cho khách sạn năm sao. Thậm chí còn phải nghĩ về những sản phẩm xa xỉ mà chẳng bao giờ nghĩ tới. Nếu không am hiểu đủ ngành nghề sẽ khiến cho người làm ngành PR khó mà hoàn thành công việc tốt mà cấp trên đã giao nhiệm vụ.

Am hiểu nhiều ngành nghề giúp bạn dễ dàng làm việc với khách hàng của mình hơn

Am hiểu nhiều ngành nghề giúp bạn dễ dàng làm việc với khách hàng của mình hơn

Kỹ năng

Kỹ năng là điều cần thiết của tất cả các bạn sinh viên sắp ra trường, bạn cần phải học và biết được toàn bộ những công cụ để có thể thích nghi với mọi công việc như: Word, PowerPoint, Excel, Photoshop,… Càng hoàn thiện càng tốt cho bạn. Nếu trong chương trình học của bạn có những môn chuyên ngành này, hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu về nó. Sau đó là các kĩ năng mềm khác như: Giao tiếp thuyết trình, làm việc nhóm, thái độ làm việc, suy nghĩ tích cực,… Tất cả không ai có thể dạy bạn mà bạn cần phải đi nhiều quan sát và khám phá để tự rút ra kinh nghiệm và đúc kết cho bản thân mình.

Kỹ năng giao tiếp có vai trò cực kì quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta

Kỹ năng giao tiếp có vai trò cực kì quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta

Học qua Facebook

Facebook là công cụ được tạo ra để liên kết những người có cùng một niềm đam mê, sở thích lại với nhau. Chỉ cần vào Facebook là bạn đã có thể giao lưu hỏi han về bài tập thông qua các thầy cô trên lớp rồi, thậm chí bạn còn có thể học online và tìm cho mình những chuyên gia giỏi hơn, họ cũng thường xuất hiện trên các trang mạng xã hội và luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức hoàn toàn miễn phí cho bạn. Hãy theo dõi những người giỏi trong lĩnh vực PR, truyền thông, đây sẽ là cách học mang lại hiệu quả thiết thực. Bởi họ đã từng trải qua rất nhiều năm tháng làm việc để có thể tích lũy nhiều kinh nghiệm cho ngày nay, mỗi ngày hãy bỏ thời gian để đọc bài viết của họ bạn sẽ đúc kết cho mình nhiều điều còn thú vị hơn nữa trong ngành học này đấy nhé.

Không chỉ học trên lớp hãy học cả trên mạng xã hội nữa nhé

Không chỉ học trên lớp hãy học cả trên mạng xã hội nữa nhé

Đọc sách hay đọc các bài viết online

Đối với sách chuyên ngành thì nhiều vô kể nhưng để có được sách tốt nhất thì bạn cần phải nhờ người giỏi trong lĩnh vực để giới thiệu sách cho mình. Đọc sách sẽ giúp tạo cho chúng ta có tính hệ thống bởi não chúng ta như một kệ sách, sách có hệ thống tốt thì kiến thức mới dễ dàng tiếp thu kiến thức vào não bộ.
Bạn cũng có thể đọc các bài viết online, đây sẽ là cách học thực tế giúp bạn học hỏi được khả năng phân tích, suy luận tìm ra những hướng giải quyết tốt hơn.

Đọc sách thể thiết lập hệ thống cho não bộ

Đọc sách thể thiết lập hệ thống cho não bộ

Lì lợm

Bạn cần phải lì lợm nếu muốn theo đuổi ngành này, cần phải tập cho mình thói quen lì lợm hàng ngày. Lì lợm trước công chúng, lì lợm trong giao tiếp, khi đi phỏng vấn, và thậm chí xin đi làm cộng tác viên… Sự lì lợm sẽ giúp bạn hoàn thiện mỗi ngày hơn mà bạn không biết đấy.

Hãy học cách lì lợm từ những đứa trẻ

Hãy học cách lì lợm từ những đứa trẻ

Đạo đức nghề nghiệp

Với một môi trường nhạy cảm, nhiều vấn đề thử thách đạo đức của người làm nghề, đôi khi chỉ vì lợi nhuận và trước nhiều lựa chọn khiến bạn không thể tỉnh táo mà dẫn đến sai phạm nhiều điều. Trong giới PR giữa PR trắng và PR đen rất mỏng manh vì vậy cần phải học hỏi những người lãnh đạo có kinh nghiệm đi trước để quan sát cách họ hành nghề trong giới truyền thông, buộc bạn phải xây dựng tính mạnh mẽ để không phạm sai lầm khi đã bước vào nghề.

Đạo đức nghề nghiệp luôn luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội

Đạo đức nghề nghiệp luôn luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội

Những người bạn tốt

Ở đâu chúng ta cũng cần những người bạn tốt để có thể chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, thử thách. Và những người làm PR cũng vậy hãy tìm và kết giao cho mình những người có cùng đam mê sở thích giống mình để cùng chia sẻ đam mê và khám phá những kiến thức mới. Khi vui khi buồn có thể gắn bó để bước tiếp con đường đầy chông gai khi đã ra nhập giới PR.

Vui vẻ cùng nhau xả stress

Vui vẻ cùng nhau xả stress
Back to top button