Top List

Top 10 Tàu ngầm mạnh nhất thế giới (Đã xác minh)

Con người chúng ta từ việc đi bộ, dần dần đã có thể di chuyển bằng các phương tiện hiện đại, thuận tiện và nhanh hơn trước rất nhiều. Và rồi chúng ta có thể chạm tới bầu trời bằng những chiếc máy bay cho đến khi những chiếc tàu ngầm xuất hiện, lại một lần nữa, chúng ta lại có thể khám phá đại dương nhiều hơn một chút. Tàu ngầm không chỉ dùng vào mục đích nghiên cứu khoa học khảo sát địa chất mà còn dùng vào mục đích quân sự. Chúng ta sẽ cùng điểm mặt qua những chiếc tàu ngầm quân sự mạnh nhất thế giới nhé.

Những chiếc tàu ngầm này là thế mạnh quân sự của các cường quốc trên thế giới. Sức hủy diệt của chúng vô cùng khủng khiếp, những chiếc tàu ngầm này có khả năng đánh chìm những chiếc tàu sân bay lớn, khả năng hủy diệt một quốc gia và nhiều hơn thế nữa, sức mạnh của chúng thật là kinh ngạc.
Là top 3 tiêu chí mà Xfaster.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Tàu ngầm lớp Los Angeles – Hoa Kỳ

Xếp ở vị trí thứ mười chính là lớp tàu ngầm Los Angeles, có khi người ta còn gọi nó là lớp 688, hay là lớp LA. Đây có lẽ là một trong những lớp tàu ngầm tấn công có năng lượng hạt nhân và là vũ khí nòng cốt của đội tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ. Lớp Los Angeles với 42 tàu ngầm thuộc lớp này đang hoạt động và 20 tàu đã nghỉ hưu, có nhiều tàu ngầm hạt nhân hơn so với những lớp tàu ngầm khác trên thế giới. Tiền thân của lớp Los Angeles là lớp Sturgeon và lớp sau của nó là submarine lớp Seawolf. Ngoài USS Hyman G. Rickover (SSN-709), thì tất cả tàu ngầm lớp LA đều được đặt theo tên một vài thị trấn và các thành phố của Hoa Kỳ. Sức mạnh của lớp tàu ngầm này mạnh thứ 10 thế giới đó nha.

Tàu ngầm lớp Rubis – Pháp

Có vị trí đứng trước tàu ngầm lớp LA chính là tàu ngầm lớp Rubis của nước Pháp. Đây là một trong những lớp tàu ngầm thế hệ đầu tiên của loại tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Pháp. Tàu ngầm lớp Rubis là chiếc tàu ngầm tấn công nhỏ gọn nhất hiện nay. Nó có một hệ thống máy tính trung tâm nhằm tìm kiếm và phát hiện tàu ngầm, xử lý thông tin thu thập và thậm chí là tấn công mục tiêu. Thân tàu ngầm lớp Rubis được làm bằng 80 HLES thép đàn hồi cao. Tháp Conning và mái vòm sonar được làm bằng vật liệu composite. Người ta chia làm hai đội, xanh và đỏ làm việc trong tàu ngầm cứ ba tháng đổi người một lần. Sức mạnh của tàu ngầm lớp Rubis được xếp vào vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng những chiếc tàu ngầm mạnh nhất thế giới.

Tàu ngầm lớp Rubis – Pháp

Tàu ngầm lớp Victor III – Nga

Liên bang Nga đã sản xuất và phát triển khoảng 48 chiếc tàu ngầm lớp Victor III dành cho các lực lượng hải quân trong quá khứ và tàu ngầm lớp Victor III là chiếc tàu đứng thứ 8 trong danh sách những chiếc tàu ngầm mạnh nhất thế giới. Có thể nói đây là biến thể hiện đại hóa từ tàu ngầm tấn công hạt nhân đề án 671 tuy nhiên nó nổi bật bởi chiếc phao định vị thủy âm hình giọt nước ở cuối đuôi tàu nằm phía trên tay lái. Nhờ việc áp dụng nhiều công nghệ mới đã giúp cho tàu ngầm lớp Victor III hoạt động êm hơn so với các lớp tàu ngầm thế hệ trước đó. Điều đặc biệt là người ta đánh giá chiếc tàu ngầm này tương đương với tàu ngầm lớp Sturgeon của Hoa Kỳ. Chiếc tàu ngầm này được trang bị hai ống phóng ngư lôi có đường kính 650 mm thêm vào đó nó còn được sử dụng để phóng tên lửa chống hạm RPK-6 Vodopad/RPK-7 Veter (SS-N-16 Stallion) có tầm bắn 100 km, 4 ống phóng ngư lôi 533 mm để phóng ngư lôi VA-111 Shkval. Đây là chiếc tàu ngầm mạnh thứ 8 thế giới.

Tàu ngầm lớp Victor III – Nga

Tàu ngầm lớp Sierra – Nga

Xếp ở vị trí thứ bảy cũng là tàu ngầm được nghiên cứu và phát triển bởi Liên Bang Nga, Sierra Class. Người ta cho rằng đã có 4 chiếc được xây dựng ban đầu, tuy nhiên chỉ có hai chiếc lớp Sierra được đưa vào biên chế vào thời điểm đó. Đây là chiếc tàu ngầm hạt nhân có thiết kế thủy động lực học gần giống với tàu ngầm lớp Victor III, đặc biệt như chiếc phao định vị thủy âm ở cuối đuôi tàu. Người ta sử dụng titan để chế tạo thân tàu thay cho thép giúp tàu có thể hoạt động tới độ sâu 600 mét. Đây cũng là con tàu từng được mệnh danh là “tàu ngầm báu vật quốc gia” của Nga tại thời điểm lúc bấy giờ. Tàu ngầm lớp Sierra Class có chiều rộng 14,2 mét và dài 110 mét. Theo nghiên cứu, lượng giãn nước khi lặn lên tới 9.100 tấn. Chiếc tàu ngầm quân sự này cũng được trang bị lò phản ứng hạt nhân áp lực nước công suất 190 MW, khi lặn, nó có vận tốc khoảng 32 hải lý/ giờ. Với 4 ống phóng ngư lôi 650 mm, 4 ống phóng ngư lôi 533 mm được sử dụng để phóng tên lửa hành trình chống ngầm RPK-2 Viyaga và tấn công mặt đất RK-55 (SS-N-21 Sampson) tầm bắn 45 km cùng các loại ngư lôi.

Tàu ngầm lớp Sierra – Nga

Tàu ngầm lớp Trafalgar – Anh

Tàu ngầm lớp Trafalgar của nước Anh cũng được xếp vào vị trí thứ 6 trong danh sách những chiếc tàu ngầm quân sự mạnh nhất thế giới. Có thể bạn chưa biết, từ năm 1983 chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân này được đưa vào hoạt động trong hải quân Hoàng gia Anh. Trong bảy chiếc mới sản xuất lúc đó có 4 chiếc vẫn còn hoạt động. Trafalgar lập kỷ lục với thời gian hoạt động liên tục dưới nước lên đến 66.000 km trong chuyến hành trình đến Australia vào năm 1993. Tàu ngầm lớp Trafalgar được trang bị một lò phản ứng hạt nhân Rolls Royce PWR1. Thay vì sử dụng chân vịt để di chuyển giúp hoạt động êm hơn thì chiếc tàu ngầm này lại được sử dụng hệ thống bơm phun để di chuyển. Hệ thống định vị thủy âm mạng pha đa chức năng 2076 là cảm biến chính của tàu ngầm Trafalgar vốn được mô tả như là hệ thống định vị thủy âm hiện đại nhất thế giới. Trafalgar có lượng giãn nước khi lặn 5.300 tấn, vận tốc khi lặn dưới nước tối đa là 32 hải lý/ giờ. Bên cạnh đó nó còn được trang bị 5 ống phóng ngư lôi 533 mm giúp nó phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk, với 30 quả ngư lôi.

Tàu ngầm lớp Trafalgar – Anh

Tàu ngầm 093 Shang – Trung Quốc

Vậy thì chiếc tàu ngầm mạnh thứ 5 thế giới là của nước nào nhỉ ta? Đó chính là tàu ngầm 093 Shang của Trung Quốc. Sau khi triển khai 5 chiếc Type 093, hiện chỉ có 3 chiếc đang hoạt động trong số 8 chiếc được biên chế trong lực lượng hải quân Trung Quốc. Với phạm vi không giới hạn, Chiếc tàu ngầm này có thể lặn trong thời gian tối đa là 80 ngày cùng với tốc độ 35 Knots khi di chuyển dưới mặt nước. Ngoài ra, tàu ngầm 093 Shang còn được trang bị sáu ống phóng ngư lôi và tên lửa chống hạm YJ-82 đã khiến cho nó trở thành một con thủy quái dưới đại dương, làm cho lực lượng hải quân của một số quốc gia khiếp sợ.

Tàu ngầm 093 Shang – Trung Quốc

Tàu ngầm lớp Astute – Anh

Xếp ở vị trí thứ 4 trong danh sách này chính là tàu ngầm lớp Astute của Anh. Nó từng được nhà sản xuất BAE Systems giới thiệu là lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân tiên tiến nhất thế giới. Nó được biết đến là một trong những tàu ngầm đắt đỏ nhất thế giới khi mà chi phí để sản xuất nó lên đến 1,160 tỷ bảng Anh/ chiếc. Người ta phủ 39.000 viên gạch cao su chống âm trên thân tàu giúp tàu ngầm tàng hình tốt hơn. Theo các chuyên gia đánh giá thì tàu ngầm Astute tạo ra tiếng ồn khi hoạt động còn ít hơn cả một con cá heo. Hệ thống định vị thủy âm mạng pha đa chức năng 2076 được giới thiệu là tốt nhất trong các loại định vị thủy âm trên tàu ngầm hiện nay chính là cảm biến chính của tàu. Bên cạnh đó, nó còn được bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm giúp cho nó có khả năng mang theo 38 ngư lôi và tên lửa hành trình Tomahawk. Chiếc tàu ngầm này có lượng giãn nước khi lặn 7.400 tấn, tốc độ tối đa khi lặn 30 hải lý/ giờ. Đây thực sự là một chiếc tàu ngầm quân sự có sức mạnh đáng kinh ngạc đó chứ.

Tàu ngầm lớp Astute – Anh

Tàu ngầm lớp Seawolf – Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là không chỉ là cường quốc kinh tế mà còn là nước đứng đầu trong lĩnh vực quân sự, Lại có thêm một chiếc tàu ngầm nữa của Hoa Kỳ nằm ở top 3 trong danh sách top 10 chiếc tàu ngầm mạnh nhất trong thế giới. Đó chính là lớp tàu ngầm Seawolf. Nó được biết đến là biến thể cao cấp của tàu ngầm lớp Los Angeles tuy nhiên do chi phí quá cao nên chỉ 3 chiếc được chế tạo mà thôi. Tàu ngầm lớp Seawolf được chế tạo nhằm mục đích ngăn chặn mối đe dọa từ tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Typhoon, Akula của Liên Xô. Người ta sử dụng thép cường độ cao HY-100 để chế tạo thân tàu, cho phép tàu hoạt động tới độ sâu 500 mét. Chiếc tàu này sử dụng động cơ bơm phun thay cho chân vịt giúp tàu hoạt động êm hơn. Bên cạnh đó, tàu còn được trang bị hệ thống điện tử tiên tiến bậc nhất khiến nó trở thành sát thủ đáng sợ khi ở dưới nước. Với lượng giãn nước khi lặn 12.139 tấn, vận tốc tối đa là 35 hải lý/ giờ. Đây có lẽ là một vũ khí đáng sợ của thế giới.

Tàu ngầm lớp Seawolf  – Hoa Kỳ

Tàu ngầm lớp Akula II – Nga

Tàu ngầm lớp Akula II của Nga giữ vị trí thứ hai trong danh sách này, chỉ xếp sau tàu ngầm lớp Virginia của Hoa Kỳ, đã gây sửng rốt cho NATO nhờ khả năng hoạt động cực êm của nó. Chiếc tàu ngầm này có thiết kế thủy động lực học tương tự tàu ngầm lớp Sierra-II, Oscar-II cùng với chiếc phao định vị thủy âm ở phần cuối đuôi tàu. Năm 2012, truyền thông đã đưa tin rằng một tàu ngầm lớp Akula-II đã hoạt động trong vịnh Mexico mà lại không bị phát hiện đã gây ra nhiều tranh cãi trong giới quân sự Mỹ. Nó được được trang bị 4 ống phóng ngư lôi 533 mm cộng thêm 4 ống phóng ngư lôi 650 mm, số ngư lôi và tên lửa hành trình mang theo khoảng 40 quả. Tàu ngầm quân sự này có lượng giãn nước khi lặn tới 13.800 tấn, vận tốc tối đa khi lặn 33 hải lý/ giờ, không chỉ có vậy, nó còn có thể hoạt động trong vòng 100 ngày tùy thuộc vào nhu yếu phẩm cung cấp cho các thủy thủ đoàn.

Tàu ngầm lớp Akula II – Nga

Tàu ngầm lớp Virginia – Hoa Kỳ

Xếp ở vị trí đầu trong danh sách những chiếc tàu ngầm mạnh nhất thế giới đó chính là tàu ngầm lớp Virginia của Hoa Kỳ. Đây là tàu ngầm được trang bị cột buồm lượng tử ánh sáng thay cho kính tiềm vọng truyền thống đầu tiên trên thế giới. AN/BVS-1 – cặp cột buồm lượng tử ánh sáng bao gồm một máy ảnh độ phân giải cao có khả năng hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu, máy đo khoảng cách laser, một cảm biến hồng ngoại. AN/BVS-1 giúp cho tàu giám sát thời gian thực một cách liên tục bên cạnh đó nó còn giúp nâng cao khả năng nhận thức tình huống. Virginia được điều khiển theo công nghệ “fly-by-wire” sợi quang thông qua thanh điều khiển HOSTA tương tự như việc lái máy bay chiến đấu. Bộ định vị thủy âm mảng pha đa chức năng BQQ-10 là cảm biến chính của tàu được đánh giá là đã tạo ra cuộc cách mạng trong công nghệ dò tìm, tấn công các mục tiêu đang ở dưới nước. Ngoài ra nó còn được trang bị lò phản ứng hạt nhân S9G cung cấp năng lượng cho động cơ bơm phun. Với lượng giãn nước khi lặn 7.900 tấn, vận tốc tối đa 30 hải lý/ giờ, bao gồm mười hai ống phóng thẳng đứng VLS sử dụng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk, bốn ống phóng ngư lôi 533 mm, cơ số ngư lôi, tên lửa mang theo 27 quả.

Tàu ngầm lớp Virginia – Hoa Kỳ

Back to top button