Top List

Top 10 Vũ khí kỳ lạ nhất của huyền thoại Sumurai Nhật Bản (Đã xác minh)

Hình ảnh võ sĩ Samurai chính là biểu tượng anh hùng trong văn hóa Nhật Bản. Chúng ta đã quen thuộc hình ảnh một Samurai với áo giáp huy dũng và thanh kiếm Katana nổi tiếng trong văn thơ và phim ảnh của xứ sở hoa anh đào rồi. Tuy nhiên, các bạn biết không các võ sĩ Nhật Bản còn sở hữu nhiều vũ khí độc đáo và thú vị khác nữa. Hôm nay, Xfaster.vn sẽ cùng bạn khám phá 10 vũ khí kỳ lạ nhất của huyền thoại Samurai Nhật Bản nhé.

Thời đại của huyền thoại Samurai và thời kỳ Mạc Phủ trên đất nước Phù Tang giờ đây chỉ còn là dĩ vãng của lịch sử xa xưa. Nhưng dấu ấn về tinh thần võ sĩ đạo vẫn mãi là niềm tự hào của mỗi người dân Nhật Bản. Câu chuyện võ sĩ của các Samurai gắn liền với những vũ khí độc đáo luôn là đề tài khám phá bất tận của những ai yêu thích văn hóa truyền thống của xứ sở hoa anh đào xinh đẹp này.
Là top 3 tiêu chí mà Xfaster.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Wakizashi (Thanh kiếm dài)

Kiếm Wakizashi thường được kết hợp cùng với Katana để tạo thành một “cặp bài trùng” – Daisho, gắn liền với sự nghiệp kiếm đạo của các Samurai từ năm 1600. Thông thường kích thước của Wakizashi có chiều dài từ 30 – 60 cm, trong khi những thanh có chiều dài gần bằng Katana thì được gọi là O – Wakizashii. Ngoài ra, khi chúng có kích cỡ bằng với thanh kiếm ngắn – Tanto thì có danh xưng là Ko – Wakizashii.

Ở Nhật Bản thời phong kiến, rất ít môn phái võ thuật sử dụng chiêu thức song kiếm trong chiến đấu. Thanh Wakizashi được xem là một trợ thủ của Katana, được sử dụng cho việc phòng thủ kẻ địch ở vị trí gần, bổ sung cho nhược điểm dài và nặng của Katana. Ngoài ra, thanh Wakizashi còn được sử dụng với những mục đích đáng sợ như:

  • Khi các Samurai bắt được tướng lĩnh bại trận của đối phương thì họ sẽ dùng Wakizashi để hành hình địch thủ.
  • Các Samurai sẽ dùng chính thanh Wakizashi để tự mổ bụng mình – nghi thức Seppuku, để bảo toàn danh dự và thể hiện lòng trung thành với chủ trước khi rơi vào tay địch. Đó chính là truyền thống võ sĩ đạo lừng danh thế giới của xứ sở Phù Tang.

Wakizashi thường có chiều dài từ 30 – 60 cm
Các Samurai sẽ dùng chính thanh Wakizashi để tự mổ bụng mình - nghi thức Seppuku
Các Samurai sẽ dùng chính thanh Wakizashi để tự mổ bụng mình – nghi thức Seppuku

Tessen (Thiết Phiến)

Nhiều người đã bị đánh lừa vì vẻ ngoài phong nhã của chiếc Thiết Phiến này. Thật chất nó là một vũ khí sát thương với uy lực không nhỏ trong kho tàng binh khí của các Samurai. Tại Nhật Bản, người ta thành lập một bộ môn chuyên nghiên cứu và ứng dụng Thiết Phiến nơi chiến trường.

Công dụng chính của Tessen chính là ra hiệu lệnh cho các binh sĩ. Người chỉ huy sẽ điều khiển Thiết Phiến theo các phương hướng khác nhau kết hợp với động lệnh và khẩu lệnh để các binh sĩ tuân theo. Như đã nói trên, Thiết Phiến còn được sử dụng để ra đòn hiểm bất ngờ, làm đối phương khó phản xạ kịp. Chính vì thế, quạt chiến được xem là thứ vũ khí bí mật trong tấn công kẻ địch của các Samurai, đặc biệt là Kunoichi (nữ Ninja).

Công dụng chính của Tessen chính là ra hiệu lệnh cho các binh sĩ

Công dụng chính của Tessen chính là ra hiệu lệnh cho các binh sĩ
Thứ vũ khí bí mật trong tấn công kẻ địch của các Samurai, đặc biệt là Kunoichi
Thứ vũ khí bí mật trong tấn công kẻ địch của các Samurai, đặc biệt là Kunoichi

Shuriken (Ám khí ngôi sao)

Nếu bạn là fan của series anime nổi tiếng Naruto thì chắc hẳn sẽ nhận ra ám khí ngôi sao – Shuriken, một vũ khí yêu thích của nhân vật Uchiha Sasuke. Shuriken được được thiết kế dưới dạng đa giác có góc sắc nhọn, chủ yếu dạng hình ngôi sao. Mục đích chính của nó là phân tán sự chú ý của đối thủ, ngăn cản thời gian phản công và gây thương vong cho kẻ địch.

Shuriken gắn liền với các Samurai từ khi họ còn được huấn luyện trong các tổ chức đào tạo võ sĩ chuyên nghiệp ở Nhật Bản xa xưa. Các Samurai phải luyện tập sử dụng Shuriken thường xuyên để đạt được độ chính xác càng cao càng tốt với mục tiêu là xuyên thẳng qua não của địch nhân trong một lần ném. Đến tận thế kỷ 20, ám khí ngôi sao này đã trở thành biểu tượng của các ẩn giả Ninja.

Được thiết kế dưới dạng đa giác có góc sắc nhọn

Được thiết kế dưới dạng đa giác có góc sắc nhọn
Mục tiêu là xuyên thẳng qua não của địch nhân trong một lần ném.
Mục tiêu là xuyên thẳng qua não của địch nhân trong một lần ném.

Fukiya (Ống thổi phi tiêu)

Những mũi tên thấm độc từ Fukiya là ám khí nguy hiểm, khó lường thường được các Samurai sử dụng để đột kích bất ngờ đối thủ. Chúng thường được chế tạo bằng giấy dạng hình ống hoặc hình phễu và bên trong chứa các mũi tên nhỏ hoặc kim châm bằng nhôm được tẩm độc.

Các Samurai sẽ tìm cơ hội tiếp cận mục tiêu ở cự ly gần và bất ngờ phóng tiêu vào điểm yếu của kẻ địch, sau đó sẽ âm thầm rút ra mà không để lại manh mối. Chính vì thế, Fukiya được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng”, có thể dồn đối phương vào chỗ chết một cách bất ngờ. Ngoài ra, Samurai còn sử dụng nó để phân tán sự tập trung đối thủ để hạ sát họ bằng vũ khí khác.

Các Samurai sử dụng để đột kích bất ngờ đối thủ

Các Samurai sử dụng để đột kích bất ngờ đối thủ
Được mệnh danh là sát thủ thầm lặng
Được mệnh danh là sát thủ thầm lặng

Kasute (Chiếc nhẫn tử thần)

Các Samurai thường mang trong người nhiều loại Kasute khác nhau, nhưng chủ yếu là chiếc nhẫn làm bằng sắt có 3 đỉnh sắc nhọn. Với tên gọi chiếc nhẫn tử thần, Samurai sẽ ẩn núp ở vị trí gần địch thủ và di chuyển Kasute từ vị trí ẩn ở cổ tay. Sau đó, họ sẽ phóng ra Kasute với tốc độ cực nhanh nhằm vào các vị trí cổ, tay, và chân kẻ địch. Đòn hiểm từ Kasute sẽ gây ra các vết thương chí mạng với mục đích dồn kẻ địch vào chỗ chết càng nhanh càng tốt. Ngoài ra, Kasute cũng được dùng để các Samurai phòng thủ và đánh bại những vũ khí dạng phi tiêu từ đối thủ.

Chiếc nhẫn làm bằng sắt có 3 đỉnh sắc nhọn

Chiếc nhẫn làm bằng sắt có 3 đỉnh sắc nhọn
Được dùng để các Samurai phòng thủ và đánh bại những vũ khí dạng phi tiêu của đối thủ.
Được dùng để các Samurai phòng thủ và đánh bại những vũ khí dạng phi tiêu của đối thủ.

Sasumata (Cây chế ngự địch)

Là một vũ khí đặc biệt giúp các Samurai truy nã tội phạm bỏ trốn, Sasumata là một binh khí gần gũi với các võ sĩ Nhật Bản ngày xưa. Tuy nhiên, với hình dạng nguy hiểm nên chúng thường được các Samurai bao bọc bằng vải thô và dày trước khi mang theo bên người. Các Sasuamta được chế tạo với ba hình dạng chính:

  • Hình chữ T: có tác dụng đẩy ngã và khống chế đối phương.
  • Hình móng vuốt: giúp giữ chặt quần áo kẻ địch và hạn chế cử động của chúng.
  • Hình chữ U: khống chế mục tiêu và gắn chặt đối phương vào tường.

Những công cụ hiệu quả này thường được dùng để bắt giữ các Samurai bỏ trốn, kẻ trộm và bọn tội phạm. Ngày nay, mô hình Sasumata vẫn còn lưu trữ ở viện bảo tàng và các trường tiểu học Nhật Bản nhưng học sinh bị cấm không được sử dụng vì mức độ nguy hiểm của nó.

Sasumata là một binh khí gần gũi với các võ sĩ Nhật Bản

Sasumata là một binh khí gần gũi với các võ sĩ Nhật Bản
Thường được dùng để bắt giữ các Samurai bỏ trốn, kẻ trộm và bọn tội phạm
Thường được dùng để bắt giữ các Samurai bỏ trốn, kẻ trộm và bọn tội phạm

Kusari-Kama (Rìu sắt)

Lưỡi liềm là một công cụ làm nông phổ biến trên thế giới từ thời Trung Cổ. Còn ở Nhật Bản, các chiến binh Samurai dùng chúng như là một vũ khí sát thương lợi hại bằng cách gắn chuỗi dây xích vào lưỡi liềm. Để dễ dàng mang vũ khí này trên vai, người ta gắn một cục tạ vào phía cuối dây xích để tạo độ cân bằng.

Trong chiến đấu, Samurai sẽ dùng Kusari – Kama này để phá vỡ các hàng rào chắn và xâm nhập vào lãnh địa của đối phương. Sau đó, họ sẽ ẩn náu ở một vị trí thích hợp và tìm ra thời cơ để quăng rìu sắt vào kẻ thù. Tùy theo lực cánh tay của Samurai, Kusari – Kama có thể gây ra vết thương chí mạng cho địch thủ nhờ vào lưỡi liềm sắc bén.

Là một vũ khí sát thương lợi hại bằng cách gắn chuỗi dây xích vào lưỡi liềm

Là một vũ khí sát thương lợi hại bằng cách gắn chuỗi dây xích vào lưỡi liềm
Phá vỡ hàng rào chắn để xâm nhập vào lãnh địa của đối phương
Phá vỡ hàng rào chắn để xâm nhập vào lãnh địa của đối phương

Nunchaku (Côn nhị khúc)

Côn nhị khúc là một vũ khí lừng danh gắn liền với huyền thoại võ thuật thế giới – Lý Tiểu Long của Trung Quốc. Tuy nhiên, nguồn gốc của côn nhị khúc thực chất là bắt nguồn từ Okinawa, Nhật Bản và nó cũng là một vũ khí phổ biến thường được Samurai sử dụng trong chiến đấu. Các Nunchaku được hình thành từ hai thanh sắt gắn kết với nhau qua một dây xích ở giữa. Do kết cấu gọn nhẹ nên Nunchaku có thể dễ dàng cất giấu và vận chuyển. Các ứng dụng của Nunchaku khi chiến đấu là:

  • Bảo vệ cơ thể và phản chế các đòn tấn công của kẻ thù.
  • Được dùng như một vũ khí bí mật để siết chết đối thủ.
  • Gây sát thương cho đối phương ở tầm xa vài chục mét.

Bảo vệ cơ thể và phản chế các đòn tấn công của kẻ thù

Bảo vệ cơ thể và phản chế các đòn tấn công của kẻ thù
Được dùng như một vũ khí bí mật để siết chết đối thủ.
Được dùng như một vũ khí bí mật để siết chết đối thủ.

Tekko – Kagi (Móng vuốt tử thần)

Có hình dạng đáng sợ như móng vuốt của Ma Sói, Tekko – Kagi là vũ khí độc đáo và lực sát thương lớn được lưu truyền trong giới võ sĩ Nhật Bản từ thời xa xưa. Với chất liệu kim loại rắn chắc và hình dạng sắc nhọn, móng vuốt tử thần là một binh khí phòng thủ đắc lực trước những đòn tấn công bằng kiếm của địch thủ. Bên cạnh đó, khi được chế tạo với kỹ thuật điêu luyện và đặc trưng, Tekko – Kagi có thể phá hủy thanh Katana khá dễ dàng và làm hỏng nặng áo giáp của đối phương. Những vết cào từ Tekko – Kagi thường gây ra nỗi đau đớn kinh khủng cho địch thủ.

Có hình dạng đáng sợ như móng vuốt của Ma Sói

Có hình dạng đáng sợ như móng vuốt của Ma Sói
Thường gây nỗi đau đớn kinh khủng cho địch thủ
Thường gây nỗi đau đớn kinh khủng cho địch thủ

Bohiya (Tên lửa cầm tay)

Công nghệ chế tạo thuốc súng và vũ khí nóng của Nhật Bản có thể nói không thua gì phát minh của các nước phương Tây. Điển hình là việc chế tạo tên lửa cầm tay – Bohiya, một loại vũ khí lợi hại có thể phá hủy các tòa nhà gỗ, công sự và tàu chiến của địch.

Năm 1543, Nhật Bản mua lại công nghệ súng có ngòi nổ từ Bồ Đào Nha, khởi nguồn cho sự phát triển tên lửa quân sự đến tận ngày nay. Khi sử dụng, Bohiya sẽ được kích hoạt tạo ra tên lửa từ một cầu chì làm bằng chất liệu không thấm nước, dễ cháy quấn quanh trục chính. Với uy lực hùng mạnh và độ sát thương lớn, từ thế kỷ 16, các tàu chiến của Nhật Bản đã có sự hiện diện các Bohiya như là một vũ khí trọng yếu trong chiến đấu.

Một loại vũ khí lợi hại có thể phá hủy các tòa nhà gỗ, công sự và tàu chiến của địch

Một loại vũ khí lợi hại có thể phá hủy các tòa nhà gỗ, công sự và tàu chiến của địch
Các tàu chiến của Nhật Bản đã có sự hiện diện của các Bohiya từ thế kỷ 16.
Các tàu chiến của Nhật Bản đã có sự hiện diện của các Bohiya từ thế kỷ 16.
Back to top button