Top List

Top 12 điều cơ bản để bảo quản laptop (Đã xác minh)

Chiếc máy tính xách tay – laptop là một vật dụng khá phổ biến đối với mọi người, sở hữu cho mình một chiếc laptop xịn nhưng bạn không biết cách sử dụng, bảo quản đúng cách thì bạn sẽ không thể sử dụng lâu được. Xfaster sẽ hướng dẫn một số điều cơ bản để bạn có thể bảo quản được laptop của mình trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những lưu ý cơ bản để bạn có thể bảo quản cũng duy trì được trạng thái hoạt động của laptop một cách hiệu quả nhất. Nếu muốn sở hữu chiếc laptop trong thời gian dài thì bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt những điều này.
Là top 3 tiêu chí mà Xfaster.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Cẩn thận khi sử dụng

Hãy nhẹ tay với chiếc laptop mỏng manh của bạn, đối xử với nó như bạn đối xử với bản thân mình. Tránh để rơi vỡ vì điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phần cứng bên trong vỏ của laptop, làm cho máy có thể chết một số bộ phận, dẫn đến máy mau xuống cấp cũng như ngừng hoạt động.

Cẩn thận khi sử dụng

Tản nhiệt

Đa phần người dùng, nhất là các bạn nữ thường không mấy chú ý đến thiết bị tản nhiệt của laptop. Chính điều này đã góp phần làm cháy một số linh kiện bên trong. Khi sử dụng bạn phải luôn luôn chú ý đến độ nóng của máy, chú ý đến thiết bị tản nhiệt xem còn hoạt động không, công suất của nó như thế nào. Khi laptop hoạt động thời gian dài, mà bộ phận tản nhiệt bị hư hoặc không đáp ứng được nhu cầu thì sẽ dẫn đến cháy linh kiện, làm máy hoạt động kém công suất. Tốt nhất hoạt động quá lâu thì nên cho máy nghỉ để ổn định lại nhiệt độ. Hoặc nếu có thể bạn hãy gắn thêm đế tản nhiệt cho máy tính.

Tản nhiệt

Tản nhiệt

Nên có phần mềm diệt virus

Sự vô ý click vào những đường dẫn, phần mềm chưa được kiểm định sẽ làm cho máy tính của bạn dễ dàng bị virus xâm nhập. Đối với những bạn có kiến thức về IT ít thì có thể nhờ ai đó cài cho mình một phần mềm diệt virus. Nếu không may laptop bị virus xâm nhập và bạn không diệt thì dữ liệu của bạn sẽ bị mất, ngoài ra nó có thể làm máy tính của bạn rơi vào trạng thái treo. Nên tổ chức kiểm tra quét virus định kì, thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus mới nhất.

Nên có phần mềm diệt virus

Nên có phần mềm diệt virus

Vệ sinh máy thường xuyên

Bụi là một trong những kẻ thù của thiết bị điện tử và laptop cũng vậy. Khi bụi rơi vào các khe của bàn phím, nó có thể làm liệt bàn phím, rơi vào quạt sẽ làm quạt giảm hiệu suất làm việc. Vì vậy bạn phải luôn vệ sinh laptop của mình định kì. Nếu bạn không biết cách vệ sinh thì tốt nhất nên mang đến các trung tâm để tránh các hư hại không đáng có.

Vệ sinh máy thường xuyên

Vệ sinh máy thường xuyên

Cập nhật thường xuyên các ứng dụng cần thiết

Việc cập nhật những ứng dụng này cũng giúp bạn bảo quản được laptop của mình, vì việc này sẽ làm cho máy tính của bạn chạy dễ dàng hơn, không mắc lỗi, lưu lượng làm việc của máy tính sẽ được cắt giảm.
Nhất là windows, bạn phải thường xuyên kiểm tra xem windows mình đang sử dụng có lỗi nào không. Cách tốt nhất bạn nên sử dụng các windows có bản quyền để tránh xảy ra lỗi.

Cập nhật thường xuyên các ứng dụng cần thiết

Cập nhật thường xuyên các ứng dụng cần thiết

Sử dụng pin

Việc sử dụng hết sạch nguồn pin rồi mới sạc lại là một sai lầm nghiêm trọng của người dùng. Nếu tình trạng này xảy ra liên tục thì pin của bạn rất dễ bị hỏng. Vì vậy tốt nhất bạn nên để lại một ít % pin để máy có thể chạy trong quá trình sạc. Ngoài ra nó còn tác động trực tiếp đến CPU của máy.

Sử dụng pin

Tránh sử dụng máy khi đang sạc

Không nên sử dụng máy tính khi đang ở chế độ sạc, vì những hành động này sẽ góp phần làm cho pin của bạn bị chai (trường hợp pin hiển thị không đúng dung lượng). Dẫn đến máy của bạn sẽ bị tắt bất cứ lúc nào.
Ngoài ra thì sử dụng máy tính khi đang sạc có thể gây ra cháy nổ, nguy hiểm đến tính mạng người dùng.

Tránh sử dụng máy khi đang sạc

Tắt mở máy đúng cách

Việc tắt mở máy đúng cách cũng góp phần tăng tuổi thọ của máy, không nên tắt đột ngột máy tính khi các chương trình vẫn còn hoạt động. Không nhấn nút shut down trên thân máy để tắt máy, mà nên thực hiện đúng quy trình đó là: Tắt chương trình đang chạy, vào window con shut down và chờ máy tắt hẳn bạn hãy gập máy lại.

Tắt mở máy đúng cách

Hạn chế sử dụng các thiết bị gắn ngoài

Các thiết bị gắn ngoài như chuột, loa, usb sẽ góp phần làm tiêu hao nhanh lượng pin của máy, dẫn đến tình trạng phải sạc thường xuyên, vì vậy nếu thật sự không cần thiết thì bạn nên hạn chế sử dụng các thiết bị gắn ngoài này. Ngoài ra thì nên tắt các thiết bị thu wifi, bluetooth, các ứng dụng ngầm để tránh hao pin.

Hạn chế sử dụng các thiết bị gắn ngoài

Hạn chế sử dụng các thiết bị gắn ngoài

Nâng cấp thêm RAM

Nếu có điều kiện bạn nên nâng cấp thêm RAM cho laptop của mình, vì khi nâng cấp RAM thì tốc độ xử lý của máy sẽ nhanh hơn dẫn đến sử dụng pin ít hơn, đảm bảo được lượng pin còn lại. Từ đó sẽ tăng tuổi thọ của laptop.

Nâng cấp thêm RAM

Nâng cấp thêm RAM

Sử dụng chế độ Hibernate thay cho Standby

Hibernate và Standby là hai tính năng hỗ trợ cho việc khởi động máy tính được nhanh hơn. Nhưng thay vì bạn sử dụng Standby thì bạn nên thay bằng Hibernate, vì nó có thể tắt máy tính hoàn toàn mà vẫn lưu lại trạng thái làm việc của laptop.

Sử dụng chế độ Hibernate thay cho Standby

Sử dụng chế độ Hibernate thay cho Standby

Không sử dụng ứng dụng sạc nhanh

Các ứng dụng này thường kích cho bộ sạc tiếp nhận điện thế cao hơn mức bình thường, giảm thời gian sạc của pin, nhưng bù lại sẽ giảm luôn tuổi thọ của nó.

Không sử dụng ứng dụng sạc nhanh

Không sử dụng ứng dụng sạc nhanh

Back to top button