Đánh giá

Top 15 bài hát xuân tiền chiến hay nhất mọi thời đại

Đất nước giành được độc lập, bước vào kỷ nguyên hòa bình. Tuy nhiên, mỗi cá nhân chúng ta chưa bao giờ quên những bóng hình cha anh đã hi sinh để có được niềm vui của ngày hôm nay. Mỗi độ xuân về, chúng ta được nghe những ca khúc nhạc xuân vui tươi, nhộn nhịp và ít nghe những ca khúc xuân cách mạng mang cảm xúc và hình ảnh người lính sâu sắc. Xfaster sẽ cùng bạn nhớ lại những ca khúc nhạc xuân tiền chiến đi vào lòng người từ xưa cho đến bây giờ.


Xuân này con không về

Bài hát: Xuân này con không về

Nhạc sĩ: Trịnh Lâm Ngân

Ca sĩ: Duy Khánh, Đan Nguyên, Trường Vũ, Quang Lê

Bài hát “Xuân này con không về” viết về tâm trạng ngày xuân của người lính. Một bên là mẹ già, em thơ mong ngóng đoàn viên, một bên là bạn hiền, những anh lính trẻ cùng chung hơi thở. Anh chọn cho mình mùa xuân cùng với đồng đội, hẹn với mẹ già vào mùa xuân sau. Với những ca từ da diết và đầy tâm trạng:

“Con biết không về mẹ chờ em trông

Nhưng nếu con về bạn bè thương mong”.

Bài hát “Xuân này con không về” đã đi vào lòng người với âm điệu sâu sắc và nhẹ nhàng, bài hát đã được nhiều ca sĩ thể hiện thành công như ca sĩ Duy Khánh, Đan Nguyên, Trường Vũ, Quang Lê và nhận được tình cảm yêu mến của khán thính giả nghe nhạc khắp cả nước.

Bài hát “Xuân này con không về”


Đan áo mùa xuân

Bài hát: Đan áo mùa xuânNhạc sĩ: Phạm Thế MỹCa sĩ: Như Quỳnh, Chế Linh, Phương Hồng Quế…

Bài hát “Đan áo mùa xuân” Với những ca từ mang nỗi nhớ của cô gái chờ người yêu khi xuân về. Nhưng khi thấy hoa mai nở rộ ngoài ngõ cửa, cô biết rằng người yêu đang còn trên vai những gánh nặng biên cương. Tình yêu cô gửi vào những đường đan áo trên tay và mong rằng mùa xuân tới người yêu sẽ về khi hoa mai vàng nở. Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ tạo một cảm giác nhớ nhung vào chính ca từ và khổ nhạc để viết lên những cung bậc cảm xúc của bài hát:

“Anh sẽ về khi không còn tiếng súng

Trời xanh cao tiếng hát, chim trổi nhạc đón mừng”.

Bài hát “Đan áo mùa Xuân”


Nếu xuân này vắng anh

Bài hát: Nếu xuân này vắng anhNhạc sĩ: Bảo ThuCa sĩ: Phi Nhung, Hương Lan, Như Quỳnh…

Nếu xuân này vắng anh” là nỗi buồn của cô gái khi xuân đã về nhưng người yêu vẫn đang nơi tiền tuyến. Xuân về vắng anh, mong sao xuân cũng ngừng tới. Xuân vắng đi người thương, cảnh vật cũng im lìm, xuân đến như đông buồn, én bay lạc bầy, cung đàn lỡ phím… Người buồn cảnh vật cũng đìu hiu theo tâm trạng. Tác giả Bảo Thu lột tả tâm trạng nhớ nhung một cách da diết và nỗi buồn len lỏi vào không gian:

“Nếu xuân này vắng anhNhư lá khô buồn xa cànhNhư giao thừa im tiếng pháoMai úa sắc bên hiênThì đừng đến xuân ơi!”

Bài hát “Nếu xuân này vắng anh”


Gác nhỏ đêm xuân

Bài hát: Gác nhỏ đêm xuânNhạc sĩ: Minh Kỳ, Lê DinhCa sĩ: Phi Nhung, Hương Lan, Long Nhật

“Gác nhỏ đêm xuân” là bài hát, là câu chuyện đón xuân của hai anh chàng lính trẻ, đôi bạn lính đón xuân nơi chiến khu nhưng niềm vui không tả siết, có anh có tôi là nỗi vui xuân quý giá. Nhưng đó là ngày xuân của hôm qua, hôm nay ngày xuân đến nhưng người đồng đội ấy đã đi xa, một chàng lính, một anh bạn đón xuân nhưng lòng buồn man mác, người thương đã đi xa, cũng một căn gác ngoại ô nhưng nay không còn người thân bên cạnh:

“Đêm ba mươi giao thừa niềm thương đến không bến bờ

Một căn gác nhỏ vùng ngoại ô thành đô không còn người thân đón đưa.”

Bài hát “Gác nhỏ đêm xuân”


Tâm sự nàng xuân

Bài hát: Tâm sự nàng xuânNhạc sĩ: Hoài AnCa sĩ: Như Quỳnh

“Tâm sự nàng xuân” là tiếng lòng của người đón xuân khi đất nước vẫn trong thời loạn lạc, vẫn mong một ngày xuân sẽ về khi đất nước tươi vui. Mong ước của người con đón xuân khi vẫn còn chiến chinh, đón giao thừa là ly rượu chúc một hành trình mới có tin vui từ trận tuyến.Mong một năm hòa bình, một mùa xuân tới mang đến những niềm vui, hạnh phúc. Những lời ca mang tâm sự, mang niềm ước ao cho một mùa xuân đến được nhạc sĩ Hoài An mô tả rất xúc động:

“Tôi đón xuân giữa lúc còn chiến chinh Chúc mừng xuân bên ly rượu hành trình Chúc người trai đi xây dựng hòa bình Để cho đất nước vui trọn mùa xuân thắm xinh”

Bài hát “Tâm sự nàng xuân”


Đồn vắng chiều xuân

Bài hát: Đồn vắng chiều xuânNhạc sĩ: Trần Thiện ThanhCa sĩ: Hương Lan, Đan Nguyên, Lệ Hằng…

Đồn vắng chiều xuân” được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh khắc họa một cách nhẹ nhàng và lãng mạn tâm hồn của một người lính trẻ. Đón xuân trên gác nơi xa xôi, có cánh hoa mai vàng báo tin mùa xuân đến. Anh lính trẻ ngắm hoa mai mong cánh thư nơi hậu phương, nhớ về một ngày xa xôi ấy có người con gái đến thăm quân. Bài hát với tình yêu tha thiết của một người lính trẻ khát khao hơi ấm nơi hậu phương:

“Chờ em một cánh thư xuân, nhớ thương gom đầy Cho chiến sĩ vui miền xa xôi”

Bài hát “Đồn vắng chiều xuân”


Tôi chưa có mùa xuân

Bài hát: Tôi chưa có mùa xuânNhạc sĩ: Châu KỳCa sĩ: Đan Nguyên, Duy Khánh, Trường Vũ…

Mùa xuân đến, muôn hoa đua khắp nơi nhưng chinh chiến điêu tàn, khói lửa nhuộm trắng sắc vàng hoa mai. Khi xuân đến nhưng quê hương còn khói lửa chàng trai ở tuổi tươi vui vẫn xin gác lại chờ mùa xuân năm tới. Thấy xuân đến trao lời vui yêu thương mà chàng lính trẻ bận lòng vì quê hương, thấy xuân đến mà lòng nhói đau quên niềm vui. Hai mấy tuổi đời vẫn một lòng hướng về đất nước, nặng tình quê hương, xin hẹn xuân lần khác. Nghe những ca từ nhẹ nhàng nhưng nặng tình đất nước trong tâm hồn của người lính trẻ được tác giả bộc lộ rất sâu sắc và tinh tế:

“Đợi hai ba năm nữa

Quê mình thôi khói lửa

Mời xuân đến với tôi

Giờ còn nặng hai vai

Thân tha hương hồ hải

Hỏi xuân có gì vui.”

Bài hát “Tôi chưa có mùa xuân”


Cám ơn

Bài hát: Cám ơnNhạc sĩ: Trịnh Lâm NgânCa sĩ: Duy Khánh, Phi Nhung, Mạnh Quỳnh…

Nhạc sĩ Trinh Lâm Ngân một lần nữa đưa đến cho khán thính giả một ca khúc xuân tiền chiến sâu sắc và tràn đầy tình cảm. Cám ơn” là một lời tri ân của anh lính gửi về hậu phương quê nhà, gửi người mẹ kính yêu thức khuya gói bánh chưng gửi người con trai tiền tuyến, gửi cô em gái đã gửi lá thư ấm lòng người chiến sĩ. Cám ơn tình thương của hậu phương đến chiến trường xa xôi vào ngày xuân đến. Tác giả không quên gửi niềm tin vào một ngày mai chiến thắng khi viết:

“Khi Xuân về xin hãy yêu đờịTa đón đợi Xuân hồng ngày mai”

Bài hát “Cám ơn”


Mùa xuân trông thư em

Bài hát: Mùa xuân trông thư emNhạc sĩ: Tú Nhi, Viễn ChinhCa sĩ: Trường Vũ

Những câu hát và giai điệu nhẹ nhàng nhưng đã để lại cảm xúc sâu sắc cho người nghe và cảm nhận. “Mùa xuân trông thư em” như một lá thư của những người lính trẻ viết lúc hành quân. Bài hát diễn tả niềm vui của những anh lính được đọc thư từ em gái hậu phương chưa một lần biết mặt. Lá thư ấy là cả tiếng pháo, bánh chưng, câu đối… ngày tết tại chiến trường thiếu cơm thiếu áo. Tất cả chân thành, tình cả gửi về người con gái đã viết thư, đã nhớ đến những anh lính không có mùa xuân:

“Thư em là ngàn câu thơ Là câu đối đỏ, là thịt mỡ dưa hành”

Bài hát “Mùa xuân trông thư em”


Mùa xuân lá khô

Bài hát: Mùa xuân lá khôNhạc sĩ: Trần Thiện ThanhCa sĩ: Đan Nguyên, Duy Khánh,Tuấn Vũ…

Mùa xuân đến, anh lính đón xuân trong đơn vị xa xôi. Nhưng những bước chân băng rừng vượt suối vẫn không ngừng khi trời chớm lạnh hay lá khô xào xạc dưới chân đồi. Xuân đến, những cánh thư nơi hậu tuyến báo tin một mùa xuân lại đến, nhưng chân vẫn hành quân mà lòng vui phơi phới, chiếc lá khô rơi, anh lính làm thơ mặc cho nơi xa hẻo lánh không hoa mai, không hoa đào đua sắc. “Mùa xuân lá khô” như những câu tự sự của người lính trong ngày xuân nơi tiền tuyến:

“Tôi đến đơn vị lại đi, nhọc hơi đâu đếm mỏi tháng ngày Khi cánh dù mang tin lại những cánh thư xinh hậu tuyến Tôi ngẩn ngơ biết mùa Xuân sang”

Bài hát “Mùa xuân lá khô”


Xuân chiến khu

Bài hát: Xuân chiến khu

Nhạc sĩ: Xuân Hồng

Ca sĩ: Thành Huyền, Thanh Thúy, Vân Khánh…

“Xuân chiến khu” ra đời vào năm 1963, ca khúc đã được nhạc sĩ phát họa như bức tranh mùa xuân đầy tinh thần lạc quan, tạo nên mùa xuân chiến khu đầy vui tươi và nhí nhảnh:

“Mùa xuân về trên chiến khu

Tiếng chim rừng vang hót khắp nơi…”

Xuân ở chiến khu có tiếng chim hót, gió đưa cành, tiếng lá reo vui thể hiện mùa xuân ở chiến khu rất rộn ràng hòa lẫn với niềm vui của chiến sĩ. Lời bài hát thật giản dị dễ đi vào lòng người, ca khúc dạt dào cảm xúc, nóng hổi hơi thở của cuộc kháng chiến.

Bài hát ” Xuân chiến khu”


Tâm sự ngày Xuân

Bài hát: Tâm sự ngày Xuân

Nhạc sĩ: Hoài An

Ca sĩ: Tố My, Phương Anh, Yến Ngọc…

Nhạc xuân của Hoài An mang đầy hy vọng, ước mong hòa hợp đôi lứa. Nhìn lại thời gian sống và sáng tác của ông, dễ dàng thấy rằng chiến tranh, đổ vỡ, hận thù là thứ bao trùm tất cả, thế nhưng trong âm nhạc của ông lại luôn tràn ngập niềm tin vào tương lai. Bước chân ra phố ngày xuân hay ghé lại nơi nào đó có âm thanh của bolero, chắc chắn bạn sẽ nghe thấy tiếng hát bay lên:

“Ta cùng nhau đón thêm mùa xuân

Xuân dù thay đổi biết bao lần

Xin khấn nguyền kết chặt tình thân…”

Ca khúc “Tâm sự ngày xuân” thể hiện mơ ước về những ngày xuân yên bình và vui tươi khi mọi gia đình đều được đoàn viên, cảm thấy “hạnh phúc dâng triền miên” và “cùng xuân quên hết chuyện buồn năm đã qua”.

Bài hát “Tâm sự ngày Xuân”


Cánh thiệp đầu Xuân

Bài hát: Cánh thiệp đầu Xuân

Nhạc sĩ: Minh Kỳ & Lê Dinh

Ca sĩ: Nam Anh, Thu Uyên, Dương Hồng Loan

“Cánh thiệp đầu xuân” có giai điệu nhẹ nhàng, uyển chuyển, dễ nghe và dễ cảm. Dù được viết ở điệu thức Trưởng, nhưng khi nghe vẫn có chất tự sự, sâu lắng. Có thể dễ dàng để cảm nhận được rằng nhân vật chủ thể “tôi” của bài hát đang ngồi thưởng thức cảm giác bình yên, khoan khoái của khí trời mùa xuân. Chỉ trong tâm trạng thư thái như vậy, người ta mới có thể nghĩ đến người khác nhiều đến thế.

“Hoa lá nở thắm đẹp làn môi hồng

Xuân đến rồi đây nào ai biết không?

Mang những hoài mong đi vào ngày tháng

Bao nhiêu mơ ước đến khi mùa Xuân sang”.

Bài hát “Cánh thiệp đầu Xuân”


Ước nguyện đầu Xuân

Bài hát: Ước nguyện đầu Xuân

Nhạc sĩ: Hoàng Trang

Ca sĩ: Vân Khánh, Khánh Duy, Lưu Ánh Loan…

Ca khúc “Ước nguyện đầu xuân” được sáng tác bởi người nhạc sĩ Hoàng Trang. Ông được xem là cây đại thụ nổi tiếng trong âm nhạc với nhiều tác phẩm gắn liền với tên tuổi như Nếu Đời Không Có Anh…Bài hát có không khí vui tươi, sinh động nói về tâm tư của người con gái khi mùa xuân đến với nhiều mộng ước. Những ước mong về quần áo đẹp, bao lì xì, về người yêu thương và mong ước cho đất nước. Tất cả sẽ đem đến cho bạn cảm giác về những ngày hồn nhiên thơ mộng khi xuân sang:

“Một rừng hoa mai nở

Một bầy chim én đưa tin

Chúa xuân giáng trần thật xinh

Năm rồi em trăng gầy

Năm này em mới tròn trăng

Đón xuân thấy lòng bâng khuâng

Vì em biết yêu rồi chăng?”

Bài hát “Ước nguyện đầu năm”


Nắng có còn Xuân

Bài hát: Nắng có còn Xuân

Nhạc sĩ: Đức Trí

Ca sĩ: Lệ Quyên, Hồ Trung Dũng, Quang Dũng…

Bài hát “Nắng có còn xuân” của nhạc sĩ Đức Trí là một ca khúc hay, bởi nó hội đủ các yếu tố dân gian, cổ điển và đương đại. Và chẳng có gì ngạc nhiên khi rất nhiều ca sĩ chọn thể hiện ca khúc này, từ những giọng ca chuyên về nhạc trữ tình quê hương như Quang Linh đến những giọng ca khác như Quang Dũng, Thanh Lam, Ngọc Hạ…

“Mùa Xuân ơi!

Ta nghe mùa Xuân hát bên kia trời

Ðồi núi xanh ngời, đâu đây tiếng đàn cầm buông lả lơi

Ðâu đây tiếng đàn tôi nghe tả tơi

Và em tôi, lung linh giọt sương trắng trong vời vợi

Em biết yêu rồi, em yêu những chiều ngồi nghe gió rơi

Em yêu tiếng đàn tôi, yêu thế thôi!”Nhạc sĩ Đức Trí chuyên về hòa âm phối khí và hiện đang là một khuôn mặt sáng giá của nhạc Việt đương đại. Anh không chuyên về sáng tác nhưng những ca khúc của anh thường được người nghe yêu thích rộng rãi. Anh quan niệm: ” Ca khúc chỉ để viết chơi, bởi chẳng ai giàu lên được bằng nhạc mà mình làm trước tiên vì yêu nó, sau đó là để giúp ích cho cộng đồng với những ý tưởng thiết thực”

Bài hát “Nắng có còn Xuân”

Mùa xuân nô nức đón mai vàng, đào tươi, nhưng chúng ta chưa bao giờ cảm nhận được cái rét của những anh lính đón xuân nơi tiền tuyến. Mỗi bài hát đón xuân của những chàng lính nơi biên cương là hình ảnh chân thực và sống động nhất khi đi vào tâm khảm của khán thính giả. Đây là những ca khúc nhạc xuân tiền chiến mà ông bà, cha mẹ hay chính chúng ta cũng thường nghe vào những ngày xuân và kéo về một miền hồi ức xa xôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button