Top List

Top 5 Di tích cổ đại bí ẩn còn sót lại trên thế giới (Đã xác minh)

Thế giới chúng ta đang sống chứa hàng vạn điều bí ẩn, và tất nhiên có rất nhiều điều mà khoa học chưa thể đưa ra lời giải đáp. Trong số đó top 5 di tích thuộc về các nền văn minh cổ đại dưới đây chính là một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại.

Lịch sử loài người kéo dài hàng nghìn năm, trong hàng nghìn năm đó có rất nhiều nền văn minh đã từng khởi sắc rồi lụi tàn, cùng với đó những di tích họ để lại cho hậu thế vẫn còn là những bí ẩn thôi thúc các nhà khoa học tìm ra lời giải đáp.
Là top 3 tiêu chí mà Xfaster.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Quần thể Kim Tự Tháp Giza và tượng Nhân Sư Sphinx Ai Cập

Quần thể Kim Tự Tháp Giza cùng với tượng Nhân Sư Sphinx chính là công trình gắn liền với nền văn minh Ai Cập cổ đại. Tổng thể di tích bao gồm 3 Kim Tự Tháp, trong đó Kim Tự Tháp lớn nhất có chiều cao lên tới 145,75 m. Các Pharaoh Ai Cập đã xây dựng nên Kim Tự Tháp với mục đích trở thành nơi an nghỉ cho cuộc sống vĩnh hằng của chính mình. Mặc dù được xây dựng từ khoảng thế kỷ 26 TCN, tuy nhiên công trình Kim Tự Tháp Giza và tượng Nhân Sư Sphinx tồn tại cho đến ngày nay và trở thành công trình duy nhất còn sót lại trong số bảy kỳ quan thế giới cổ đại.

Kim Tự Tháp Giza mang dáng vẻ hùng vĩ
Tượng Nhân Sư Sphinx nổi tiếng với những câu đố bí ẩn
Tượng Nhân Sư Sphinx nổi tiếng với những câu đố bí ẩn

Tượng người trên đảo Phục Sinh

Đảo Phục Sinh được nhà thám hiểm người Hà Lan Jacob Roggeveen phát hiện vào ngày chủ nhật diễn ra lễ Phục Sinh năm 1722 vì thế nó được đặt tên là đảo Phục Sinh. Đảo thuộc vùng biển Đông Nam Thái Bình Dương nay thuộc quyền sở hữu của đất nước Chile. Điều tạo nên vẻ kỳ bí của đảo Phục Sinh chính là các bức tượng người bằng đá khổng lồ có tên Moai, ước tính đã có thời gian tồn tại khoảng 6000 năm. Các bức tượng nằm rải rác trên đảo được cho là thuộc về nền văn minh của bộ lạc RapaNui sinh sống trên đảo. Hiện nay các nhà khoa học đã tiến hành đào bới và phát hiện các bức tượng trên đảo Phục Sinh còn có phần thân dưới rất lớn bị chôn vùi. Hi vọng trong tương lai bí ẩn về những bức tượng trên đảo Phục Sinh – một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại sẽ có lời giải đáp.

Những bức tượng đá khổng lồ trên đảo Phục Sinh vẫn luôn là câu hỏi lớn của nhân loại

Những bức tượng đá khổng lồ trên đảo Phục Sinh vẫn luôn là câu hỏi lớn của nhân loại
Các nhà khoa học phát hiện các bức tượng còn có phần thân dưới
Các nhà khoa học phát hiện các bức tượng còn có phần thân dưới

Bãi đá cổ Stonehenge nước Anh

Bãi đá cổ Stonehenge nằm trên ngọn đồi vùng Wiltshire của nước Anh. Công trình bao gồm những khối đá có kích thước lớn được xếp thành vòng tròn, có khoảng 30 khối đá đứng thẳng được nối với nhau bằng các thanh ngang, ở giữa là 5 cặp khối đá cũng được nối tương tự. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bãi đá cổ Stonehenge được xây dựng vào khoảng thế kỷ 19 TCN. Có rất nhiều giả thuyết xung quanh bãi cổ Stonehenge, trong đó có cả những giả thuyết liên quan đến người ngoài hành tinh xây dựng. Tuy nhiên tất cả đều chưa có bằng chứng khoa học xác đáng, và đây vẫn là một trong những di tích cổ đại bí ẩn nhất mà khoa học vẫn đang bỏ ngỏ đáp án.

Bãi đá cổ Stonehenge thu hút sự quan tâm nhiều khách du lịch

Bãi đá cổ Stonehenge thu hút sự quan tâm nhiều khách du lịch
Bãi đá cổ Stonehenge có ý nghĩa tôn giáo vô cùng đặc biệt
Bãi đá cổ Stonehenge có ý nghĩa tôn giáo vô cùng đặc biệt

Pháo đài Machu Picchu

Pháo đài Machu Picchu thuộc về nền văn minh Inca – một trong những nền văn minh phát triển rực rỡ trong lịch sử nhân loại. Tọa lạc trên một ngọn núi đồ sộ thuộc dãy Andes, pháo đài từng là nơi sinh sống của hàng ngàn người dân Inca, trong khu di tích có các điện thờ, đền đài và cả những chiếc tháp sừng sững. Năm 1911, pháo đài từng bị lãng quên trong lịch sử này được nhà khảo cổ học Hiram Bingham khám phá ra và cho đến nay thu hút được rất nhiều sự quan tâm của thế giới.

Pháo đài Machu Picchu nhìn từ trên cao

Pháo đài Machu Picchu nhìn từ trên cao
Pháo đài tọa lạc trên một ngọn núi đồ sộ thuộc dãy Andes
Pháo đài tọa lạc trên một ngọn núi đồ sộ thuộc dãy Andes

Thành phố cổ Lagunita của người Maya

Nền văn minh của người Maya luôn là một trong những dấu hỏi bí ẩn nhất thôi thúc các khoa học khám phá. Một trong những tinh hoa họ để lại cho hậu thế chính là những công trình kiến trúc,di chỉ, biểu tượng kỳ lạ. Thành phố cổ Lagunita chính là một trong những tàn tích còn sót lại của người Maya. Nằm ở bang Campeche thuộc bán đảo Yucatan, thành phố cổ Lagunita ẩn mình trong khu rừng rậm bởi sự lãng quên của thời gian. Thành phố của người Maya tồn tại vào những năm 1000 – 600 TCN. Trong quần thể di tích, các nhà khảo cổ còn phát hiện thấy có đầy đủ các công trình kim tự tháp, thành quách, nhà cửa, chứng tỏ trong quá khứ thành phố này từng rất phồn thịnh.

Thành quách ẩn mình trong rừng sâu

Thành quách ẩn mình trong rừng sâu
Công trình bị bao phủ bởi thảm thực vật
Công trình bị bao phủ bởi thảm thực vật

Back to top button