Đánh giá

Top 5 kỹ năng cần thiết nhất để thăng tiến trong công ty Nhật Bản

Trong thời gian gần đây có ngày càng nhiều công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam nên người Việt càng có nhiều cơ hội được làm việc trong môi trường của người Nhật. Điều đó đòi hỏi chúng ta cần phải cố gắng rất nhiều về mọi mặt không chỉ để thích ứng mà còn có nhiều bước thăng tiến trong công ty. Vì vậy, những kỹ năng cần thiết dưới đây sẽ giúp ích cho công việc của bạn ở hiện tại cũng như tương lai.


Đúng giờ

Một trong những nguyên tắc nhất định phải tuân theo của người Nhật là đúng giờ trong khi người Việt Nam thì vẫn có thói quen giờ cao su. Đó là điểm khác biệt lớn. Tuy nhiên nếu như bạn có thể khắc phục được nhược điểm này thì công việc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều bởi người Nhật luôn nổi tiếng là nghiêm túc trong công việc. Bên cạnh đúng giờ thì chữ tín cũng luôn phải được đặt lên hàng đầu nếu như bạn muốn làm việc lâu dài với họ. Nếu như đến trễ, trước tiên là nên xin lỗi dù lý do của bạn là gì, có chính đáng hay không. Thêm vào đó, việc giải thích lý do cũng cần phải khéo léo và đúng thời điểm.

Người Nhật rất đúng giờ và nghiêm túc

Người Nhật rất đúng giờ và nghiêm túc


Kỹ năng giao tiếp tại môi trường việc làm tiếng Nhật

Trong bất cứ tình huống nào thì giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng để bạn có thể dễ dàng ứng phó trong mọi tình huống xấu nhất và gây được thiện cảm với người đối diện. Nhất là trong môi trường làm việc tiếng Nhật nó quyết định sự thành bại. Kỹ năng giao tiếp tốt cần phải qua một quá trình mài dũa, tiếp xúc nhiều với thực tế. Trong công việc, giao tiếp tốt sẽ giúp cho nhân viên có thể dễ dàng trình bày quan điểm, ý tưởng của mình đến mọi người. Song song đó, biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ người khác sẽ tạo ra cho bạn một bước tiến vững chắc trong tương lai.

Giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng

Giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng


Tính kỷ luật và nguyên tắc

Ở người Nhật, kỷ luật và nguyên tắc đều rất khắc khe. Họ không chỉ đúng giờ mà còn rất nghiêm túc trong công việc, tính kỷ luật cao đều được cả thế giới công nhận. Thông thường, các lãnh đạo ở công ty Nhật sẽ đến nơi làm việc sớm hơn cả công nhân. Sự đúng giờ của họ có nghĩa là phải đến sớm hơn giờ đã quy định. Hay khi lưu thông trên đường, quy tắc giao thông luôn được họ tôn trọng dù đêm khuya không một ai lưu thông trên đường. Vì vậy, khi đã tham gia vào môi trường làm việc của Nhật, bạn cần phải cố gắng thật nhiều để có thể rèn luyện bản thân. Như vậy, con đường thăng tiến trong công ty sẽ được mở rộng.

Ở người Nhật, kỷ luật và nguyên tắc đều rất khắc khe

Ở người Nhật, kỷ luật và nguyên tắc đều rất khắc khe


Tôn trọng quyết định của nhóm

Một trong những đặc điểm mà bạn có thể thấy trong cách giao tiếp của người Nhật là luôn nhấn mạnh “chúng tôi” thay vì dùng “tôi” như chúng ta vẫn làm. Đó là vì những quyết định quan trọng trước khi được đưa ra thường được thảo luận và cũng sự nhất trí của tất cả mọi người. Mọi kết quả đều là cả một quá trình, nỗ lực và đoàn kết của tập thể. Vì vậy, họ luôn nhấn mạnh giá trị của việc làm việc tập thể, đảm bảo mọi người đều có tiếng nói chung, tôn trọng quyết định của nhóm. Điều đó cũng đồng nghĩa theo quan điểm của họ là làm việc chung thì phần thưởng sẽ được chia đều cho mỗi người, tránh sự ghen tị.

Người Nhật luôn tôn trọng quyết định của nhóm

Người Nhật luôn tôn trọng quyết định của nhóm


Không nên mặc cả chuyện tiền lương

Thông thường, mức lương cơ bản ở công ty Nhật thường được xếp vào hạng cao trên thế giới và ở mỗi công ty đều có mức lương sàn cho nhân viên mới vào. Vì vậy, bạn không nên đòi hỏi cũng như so đo vấn đề tiền lương. Đó là một điều cấm kỵ. Tiền lương luôn được chi trả xứng đáng dựa vào thái độ và sự nỗ lực cũng như kết quả làm việc của mỗi người về công việc được đưa ra. Họ thường muốn nhân viên của mình làm việc chăm chỉ chứ không phải ráng làm cho hết giờ. Nếu so sánh, chúng ta sẽ thấy mức lương của người lao động tại công ty Nhật sẽ cao hơn so với những công ty trong nước. Ngoài mức lương, các quyền lợi của người lao động trong công ty Nhật cũng được rất xem trọng, bảo vệ quyền lợi cho công nhân mình, thông thường sẽ có chế độ xét lương định kỳ. Vì vậy, bạn chỉ cần làm việc chăm chỉ và tích cực phấn đấu để họ có thể thấy được năng lực của mình là được.

Bạn không nên đòi hỏi cũng như so đo vấn đề tiền lương

Bạn không nên đòi hỏi cũng như so đo vấn đề tiền lương

Làm việc thì ai cũng muốn mình có thể thăng tiến trong công ty. Vì vậy, những kỹ năng cần thiết được Xfaster chia sẻ phía trên sẽ phần nào giúp bạn có những bước tiến nhất định ở công việc của mình tại một công ty Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button