Top List

Top 8 Cách hữu hiệu nhất giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh và không đau (Đã xác minh)

Suốt chín tháng 10 ngày mang bầu đầy vất vả và giữ gìn thì giai đoạn chuyển dạ là giai đoạn cán đích. Ông cha ta đã từng nói rằng “không có đau nào bằng đau đẻ”, hơn nữa giai đoạn chuyển dạ cũng hết sức nguy hiểm. Có những người mất gần 2 ngày cho chuyển dạ và chịu rất nhiều đau đớn. Vậy làm những cách nào để sản phụ có thể chuyển dạ nhanh chóng và ít gây đau đớn hơn các mẹ khác. Hãy cùng toplist xem những cách hữu hiệu đó nhé.

Sinh nở là một quá trình vất vả và nguy hiểm có thể khiến bạn mất sức, nguy hiểm đến tính mạng và nhiều vấn đề nghiêm trọng. Hãy học cách làm thế nào để quá trình này trở nên nhẹ nhàng hơn, nhanh gọn hơn và bạn sẽ giảm được rủi ro và nguy hiểm đó.
Là top 3 tiêu chí mà Xfaster.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Đi bộ

Đi bộ là hết sức cần thiết trong thai kì và đặc biệt là vào 3 tháng cuối thai kì thì cần đi bộ thường xuyên. Đi bộ giúp máu lưu thông và tuần hoàn tốt, giúp mẹ dễ sinh hơn. Đặc biệt trước khi vào phòng sanh bạn hãy đi bộ nhẹ nhàng khoảng 30 – 45 phút ngoài môi trường không khí trong lành để nạp vào cơ thể những nguồn năng lượng có lợi, hơn nữa đi bộ giúp khuấy động thai nhi giúp thai nhi di chuyển xuống dưới để quá trình chuyển dạ nhanh hơn.
Nếu có thể hãy đi bộ lên những dốc nghiêng hay cầu thang vì khi di chuyển như vậy buộc cơ thể phải nghiêng theo góc nghiêng khoảng 45 độ và thai nhi sẽ di chuyển xuống dưới, ép vào cổ tử cung giúp dễ sinh và sinh nhanh hơn. Nhưng nếu đi bộ dốc hay cầu thang nhớ phải hết sức cẩn thận, vịn chặt hoặc có người dìu. Không đi bộ khi bị xuất huyết hay khó thở,…

Đi bộ giúp máu lưu thông tốt và quá trình sinh sản nhẹ nhàng hơn

Ăn các thực phẩm kích thích chuyển dạ

Muốn chuyển dạ nhanh hơn và giảm bớt đau đớn thì kinh nghiệm được truyền lại là hãy ăn một số thực phẩm có lợi cho quá trình này vào những ngày cuối của thai kì như:
– Dứa: trong dứa có chứa bromelain một loại enzim giúp tử cung mềm và thúc đẩy việc sinh nở dễ dàng mà hạn chế được đau đớn.
– Tỏi: có tác dụng làm sạch đường ruột và dọn đường cho thai nhi dễ dàng di chuyển xuống dưới cổ tử cung thúc đẩy quá trình chuyển dạ nhanh hơn.
Ngoài ra nên ăn cam thảo đen, rau húng quế, cà tím, vừng đen, rau lang luộc,… đều giúp chuyển dạ nhanh chóng.

Dứa là một thực phẩm kích thích chuyển dạ tốt

Dứa là một thực phẩm kích thích chuyển dạ tốt

Matxa

Matxa là một cách giúp cơ thể thư giãn, máu được tuần hoàn tốt, cơ thể được thư giãn. Vào những tháng cuối thai kì hãy tìm cơ sở matxa uy tín, có kinh nghiệm về tiền sản để họ matxa cho cơ thể mẹ bầu. Trước khi sinh thì có thể nhờ chồng hoặc mẹ matxa tay chân, vùng lưng và bụng nhẹ nhàng giúp máu lưu thông tốt, cơ thể thả lỏng hơn và việc sinh nở sẽ dễ dàng hơn.

Matxa giúp bà bầu được thư giãn

Matxa giúp bà bầu được thư giãn

Kích thích núm vú

Núm vú là một bộ phận cực kì nhạy cảm và khi được kích thích sẽ tiết ra chất oxytoxin giúp tử cung co bóp nhiều hơn. Bạn có thể tự kích thích núm vú bằng cách vân vê đầu vú cho đến khi cảm nhận được các cơn co thắt ở tử cung xuất hiện.

Kích thích núm vú giúp tiết ra chất kích thích dễ dàng cho sinh nở

Kích thích núm vú giúp tiết ra chất kích thích dễ dàng cho sinh nở

Uống nhiều nước đặc biệt là nước cam

Sinh là một quá trình kéo dài và có thể khiến bạn bị mất sức nghiêm trọng. Uống nước nhiều giúp tăng lượng nước mất đi trong cơ thể sau quá trình sinh nở, uống nhiều nước cũng giúp bạn đỡ mệt mỏi hơn. Đặc biệt theo kinh nghiệm của các sản phụ thì khi bạn bị các cơn co thắt tử cung kéo dài mà chưa thể đẩy con ra ngoài hãy uống một cốc nước cam sẽ giúp cho quá trình sinh diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Uống nhiều nước nhất là nước cam có lợi cho bà bầu

Uống nhiều nước nhất là nước cam có lợi cho bà bầu

Giữ cho tư tưởng thoải mái nhất

Thực sự nghĩ đến đau đẻ khiến ai cũng mang trong mình cảm giác sợ hãi căng thẳng, sợ đau, sợ quá trình có gì đó sơ suất,… rất nhiều nỗi lo lắng khiến cho mẹ sợ hãi, căng thẳng và chính sự sợ hãi này khiến toàn cơ thể bị căng cứng, vùng xương chậu và các bộ phận khác đều không được thả lỏng gây khó khăn cho quá trình lâm bồn. Hãy thả lỏng cơ thể, có thể ngâm mình trong bồn nước nóng để khí huyết lưu thông tốt, có thể nghe các bản nhạc nhẹ nhàng để thư giãn… hãy làm mọi điều tốt nhất có thể để thư giãn và các ông chồng cũng đừng ngần ngại thủ thỉ động viên vợ mình bằng những lời động viên để vợ thoải mái vui vẻ nhé.

Hãy giữ cho tư tưởng thoải mái sẽ nhẹ nhàng hơn khi sinh

Hãy giữ cho tư tưởng thoải mái sẽ nhẹ nhàng hơn khi sinh

Quan hệ tình dục

Nghe có vẻ nguy hiểm đúng không nào, gần sinh rồi còn nghĩ tới chuyện quan hệ vợ chồng nhưng thực sự việc này lại rất có lợi cho bạn đó. Khi quan hệ cơ thể sẽ được kích thích và tiết ra chất prostaglandin giúp cơ thể thư giãn và kích thích tử cung co bóp. Khi tinh trùng vào tử cung thì có tác dụng làm mềm và giãn nở cổ tử cung dễ dàng cho quá trình lâm bồn.

Quan hệ tình dục là cách tiết ra hocmon giúp mẹ bầu dễ dàng chuyển dạ

Quan hệ tình dục là cách tiết ra hocmon giúp mẹ bầu dễ dàng chuyển dạ

Thay đổi tư thế

Những ngày cuối thai kì khiến bạn mệt mỏi và đôi khi bạn chỉ muốn nằm dài ra ghế nhưng thực chất tư thế đó không hề có lợi cho quá trình sinh sản đâu. Thay vì tư thế nằm sinh truyền thống bạn có thể áp dụng tư thế đứng với chồng hay một người nào đó có sức để giữ bạn và bạn nhớ lắc hông nhẹ nhàng theo vòng tròn. Khi bạn đứng thì em bé sẽ dễ dàng bị đẩy xuống phía dưới hơn và việc chuyển dạ nhanh hơn. Bạn cũng có thể áp dụng tư thế quỳ cũng rất hiệu quả. Bạn quì hai chân xuống và lấy hai tay trụ xuống làm điểm tựa, hông và mông thẳng phía sau. Tư thế này giúp bạn đỡ mỏi và xương chậu cũng được mở rộng để sinh nở dễ dàng. Ngoài ra người ta còn áp dụng tư thế ngồi xổm hoặc ngồi trong bồn tắm để sinh con.
Nói chung nếu muốn sinh nở dễ dàng hơn hãy nhớ thay đổi tư thế cho phù hợp, khiến bạn thả lỏng, thoải mái và xương chậu giãn nở giúp thúc đẩy việc này nhẹ nhàng và khỏe khoắn hơn.

Đứng là một cách giúp bạn sinh nhanh hơn

Đứng là một cách giúp bạn sinh nhanh hơn

Back to top button