Top List

Top 9 Truyền thống trong ngày nhậm chức của tổng thống Mỹ (Đã xác minh)

Theo truyền thống tại nước Mỹ, tân tổng thống sẽ vô cùng bận rộn trong ngày nhậm chức với các cuộc họp mặt, lễ diễu hành, các buổi tiệc náo nhiệt để chào mừng người sẽ dẫn dắt nước Mỹ trong những năm tới.

Hi vọng bài viết sẽ mang lại thêm những kiến thức cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!
Là top 3 tiêu chí mà Xfaster.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Cầu nguyện buổi sáng

Đây là truyền thống có từ năm 1933, bắt đầu từ đời tổng thống Franklin D.Roosevelt và các đời tổng thống sau đó. Các cựu tổng thống của nước Mỹ như Bush cha, Bush con, Reagan, Truman, Obama đều tham dự buổi cầu nguyện này tại Nhà thờ Giám mục Thánh John, được đặt gần Nhà Trắng.

Năm nay, tân tổng thống Donald Trump cũng sẽ tham dự buổi cầu nguyện theo truyền thống này vào ngày 20/1 tới đây, ngày chính thức nhậm chức của ông.

Truyền thống cầu nguyện của các đời tổng thống Mỹ

Hai tổng thống gặp mặt

Hai vị tổng thống của nước Mỹ: người mãn nhiệm và người kế nhiệm sẽ có một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng, sau đó cùng nhau đến Điện Capitol (cách Nhà Trắng khoảng 3 km). Tại đây sẽ diễn ra lễ nhậm chức của tân tổng thống nước Mỹ. Ông Donald Trump và ông Obama sẽ có một cuộc gặp gỡ theo truyền thống trước khi ông Donald Trump chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ.

Ông Donald Trump - người kế nhiệm sẽ có cuộc họp ngắn với ông Obama - người mãn nhiệm

Ông Donald Trump – người kế nhiệm sẽ có cuộc họp ngắn với ông Obama – người mãn nhiệm

Phó tổng thống tuyên thệ

Người đầu tiên đọc lời tuyên thệ trong lễ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ sẽ là Phó tổng thống. Năm nay, ông Mike Pence – người mới đắc cử vị trí Phó tổng thống Mỹ sẽ là người đầu tiên đọc lời tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây. Như thường lệ, người đọc lời tuyên thệ để ông Mike Pence lặp lại sẽ là Chánh án Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Phó tổng thống Joe Biden đọc lời tuyên thệ vào ngày 20/1/2013

Phó tổng thống Joe Biden đọc lời tuyên thệ vào ngày 20/1/2013

Tổng thống tuyên thệ nhậm chức

Thời khắc quan trọng nhất của buổi lễ nhậm chức chính là lúc tân tổng thống nước Mỹ đọc lời tuyên thệ nhậm chức. Theo đúng như truyền thống của nước Mỹ, ông Donald Trump sẽ phải đặt tay lên Kinh Thánh để đọc chính xác 35 từ trong lời tuyên thệ của tổng thống Hoa Kỳ, được ghi lại trong Hiến pháp. Vào năm 2009, trong buổi lễ nhậm chức của mình ông Obama đã phải đọc lại lời tuyên thệ lần 2 vì đã đọc sai một số từ trong lời thề được ghi trên Hiến pháp.

Thời điểm tân tổng thống Mỹ đọc lời tuyên thệ là khoảnh khắc quan trọng nhất

Thời điểm tân tổng thống Mỹ đọc lời tuyên thệ là khoảnh khắc quan trọng nhất

Phát biểu diễn văn nhậm chức trước người dân Mỹ

Mỗi vị tổng thống đều phải chuẩn bị một bài diễn văn để phát biểu tại lễ nhậm chức của mình. Độ dài của diễn văn có thể ngắn khoảng 135 từ như tổng thống George Washington hoặc dài đến 8.445 từ như tổng thống William Henry Harrison năm 1841. Bài diễn văn này vô cùng quan trọng trong việc khơi dậy tinh thần dân tộc và đoàn kết, nâng cao niềm tin của người dân Mỹ vào tân tổng thống.

Một số đời tổng thống đã gây được ấn tượng mạnh mẽ nhờ bài diễn văn này. Như Roosevelt năm 1933 viết rằng: “Chúng ta không có gì phải sợ hãi ngoài bản thân nỗi sợ”. John F Kennedy năm 1961 lại viết: “Đừng hỏi đất nước có thể làm gì cho bạn, hãy hỏi bạn có thể đóng góp gì cho đất nước của mình”.

Bài diễn văn của tân tổng thống rất quan trọng

Bài diễn văn của tân tổng thống rất quan trọng

Tạm biệt tổng thống mãn nhiệm

Tổng thống mãn nhiệm sẽ rời đi khỏi buổi lễ của tổng thống kế nhiệm bằng phương tiện riêng hoặc phương tiện công cộng: trực thăng, tàu hỏa, ô tô, máy bay phản lực…

Cựu tổng thống George W.Bush rời đi khỏi lễ nhậm chức của tổng thống Obama bằng trực thăng

Cựu tổng thống George W.Bush rời đi khỏi lễ nhậm chức của tổng thống Obama bằng trực thăng

Tiệc trưa

Bữa tiệc trưa sẽ được Quốc hội tổ chức để chào mừng tân tổng thống Hoa Kỳ, bên trong Điện Capitol. Các quan chức Chính phủ, nội các mới, Bộ trưởng, Thứ trưởng… đều sẽ tham gia bữa tiệc này để trò chuyện cùng tân tổng thống mới.

Ông Obama trò chuyện cùng Chủ tịch Hạ viện John Boehner trong buổi tiệc trưa năm 2013

Ông Obama trò chuyện cùng Chủ tịch Hạ viện John Boehner trong buổi tiệc trưa năm 2013

Lễ diễu hành

Sau khi dùng xong bữa trưa, tổng thống mới của nước Mỹ sẽ có mặt tại khán đài dành riêng cho tổng thống để theo dõi màn diễu hành của 8000 binh sĩ Mỹ, xe diễu hành và các ban nhạc dọc Đại lộ Pennsylvania tới tận Nhà Trắng. Trong các đời tổng thống, năm 1977 tổng thống Jimmy Carter đã phá vỡ truyền thống khi đích thân xuống phố tham gia vào cuộc diễu hành cùng các binh sĩ Mỹ.

Đoàn diễu hành trong lễ nhậm chức của ông Obama ngày 20/1/2013

Đoàn diễu hành trong lễ nhậm chức của ông Obama ngày 20/1/2013

Tiệc khiêu vũ

Tại thủ đô Washington D.C, những buổi tiệc khiêu vũ trang trọng sẽ được tổ chức để chào mừng tân tổng thống mới của nước Mỹ. Số lượng quá nhiều của những buổi tiệc khiêu vũ có thể sẽ làm cho tổng thống mới nhậm chức cảm thấy mệt mỏi. Cựu tổng thống Bill Clinton đã tham gia 14 buổi tiệc khiêu vũ vào năm 1977. Năm 2009, ông Obama cũng đã tham gia đến 10 buổi tiệc khiêu vũ.

Tân tổng thống sẽ tham gia các buổi tiệc khiêu vũ tại Washington D.C

Tân tổng thống sẽ tham gia các buổi tiệc khiêu vũ tại Washington D.C
Back to top button