Wiki

Undercut (kiểu tóc)

một kiểu tóc undercut đặc trưng

Undercut là một kiểu tóc cắt gọn gàng cho nam giới. ‘Undercut’ là một từ trong tiếng Anh, đặc trưng cho tên gọi bởi phần lưng và hai bên da đầu được cạo sát với phần trên tóc để dài hơn. Xuất phát từ những năm 1910 đến những năm 1940 ở nước Anh, và kiểu tóc được nhìn thấy một sự hồi sinh tăng trưởng ổn định trong những năm 1980 trước khi hoàn toàn trở thành phong cách thời thượng ngày nay.

Nguồn gốc


Mặc dù kiểu tóc ‘undercut’ có từ thời Edwardian (1901-1910) ở nước Anh, nhưng nó từng được quy cho là có liên quan đến nghèo đói, và không có khả năng để một thợ cắt tóc đủ năng lực để ở hai bên, như trên một mái tóc ngắn thông thường.

Từ đầu thế kỷ 20 cho đến những năm 1920, mái tóc undercut rất phổ biến trong thanh thiếu niên thuộc tầng lớp lao động, đặc biệt là thành viên của các băng đảng đường phố ở Vương Quốc Anh. Ở Glasgow, nhóm người Nede (tiền thân của Teddy Boy) thích cắt tóc dài trên đỉnh và cắt ở phía sau và hai bên.

Các nhóm tổ chức băng đảng như Scuttlers ở Manchester và Peaky Blinders ở khu vực Birmingham ưa thích kiểu tóc này hơn vì lý do mái tóc thông thường khiến họ gặp bất lợi trong các cuộc ẩu đã đường phố. Mặc dù có nguy cơ gây lửa, nhiều loại sáp Parafin đã được sử dụng để tạo nếp cho tóc cố định.

Tuy nhiên, khi thời đại nhạc jazz nổi lên vào những năm 1920, kiểu tóc ‘undercut’ phát triển thuận lợi về thời trang nam, và được coi là mốt chủ đạo. Các thợ cắt tóc trong quân đội thời Chiến tranh thế giới thứ nhất đã cắt tóc ngắn và hai bên nhanh nhất có thể vì những số lượng, theo lệnh để tạo điều kiện dễ vệ sinh cá nhân trong các chiến hào, và gần như thống nhất nhất có thể, với một đồng đều xuất hiện trong cuộc diễu hành. Kiểu tóc undercut làm cho lưng ngắn và hai bên theo phong cách chuẩn mực ở Anh sau năm 1918, và biến thể của nó là kiểu cắt đầu đinh (hay tóc húi cua) trở nên phổ biến ở Bắc Mỹ và Pháp.
Ngay cả các sĩ quan Wehrmacht của quân đội Đức Quốc xã cũng có thể được nhìn thấy, một phong cách undercut mới trong phiên bản để dài trên đỉnh đầu nhưng được cạo ở phía sau và hai bên.

Undercut (kiểu tóc) Những người lính Wehrmacht với tóc undercut năm 1942

Kiểu tóc ‘undercut’ vẫn là mốt cho nam giới ở Anh và Hoa kỳ mãi cho đến những năm 1960, khi văn hóa mái tóc dài hơn như kiểu tóc cánh trở thành mốt thay thế bởi cộng đồng Mod của văn hóa âm nhạc nước Anh như The Beatles, và The Rolling Stones.

Tranh luận


Vào cuối những năm 2010, báo chí Mỹ và Israel đã liên kết phong cách ‘undercut’ với những kẻ kích động chân phải Alt-right như Người da trắng thượng đẳng Richard Spencer hay Chủ nghĩa bài Do Thái và Bài Hồi giáo người Anh là Stephen Yaxley-Lennon, và với những người ủng hộ Chủ nghĩa phát xít mới đang tìm kiếm một sự thay thế ít đáng sợ hơn cho việc phong cách đầu đinh.

Ở một số quốc gia đa số người Hồi giáo như Ả Rập Xê Út, phong cách undercut được coi là gây tranh cãi và vi phạm các giáo lý Hồi giáo về điều chỉnh các kiểu tóc. Theo Kinh Hadith, nhà tiên tri Môhamet đã cấm các kiểu tóc Ả Rập ngoại giáo truyền thống dài trên đỉnh nhưng cạo hai bên gọi là makruh.

Một vài hình ảnh


 • Undercut (kiểu tóc)

  David Beckham với một bên điển hình phong cách undercut

 • Undercut (kiểu tóc)

  Alice Bag trong năm 1980

 • Undercut (kiểu tóc)

  Skrillex với phong cách tóc undercut bất đối xứng

 • Undercut (kiểu tóc)

  Zachary Quinto với kiểu undercut năm 2009

 • Undercut (kiểu tóc)

  Rihanna với kiểu undercut năm 2013

Check Also
Close
Back to top button