Wiki

World of Warships

World of Warships
Ảnh bìa của World of Warships
Nhà phát triển Lesta Studio
Wargaming
Nhà phát hành Wargaming 
Nhà sản xuất Alexander Bogomolsky
Thiết kế Anton Oparin
Âm nhạc Artur Tokhtash
Công nghệ BigWorld
Nền tảng Microsoft Windows
MacOS
Ngày phát hành 17 tháng 9 năm 2015
Thể loại MMO
Chế độ Chơi mạng

World of Warships là trò chơi điện tử hành động với chủ đề hải chiến do nhà phát triển trò chơi quốc tế và nhà phát hành Wargaming sản xuất. Trò chơi có khía cạnh tương tự như World of TanksWorld of Warplanes, có nhiều loại tàu chiến thực hiện các vai trò khác nhau với đồng đội trong các trận đấu đa người chơi. Nó đã được phát hành vào ngày 17 tháng 9 năm 2015.

Cách chơi


Trò chơi thuộc thể loại team play. Hai loại khí tài chính là pháo hàng hải và ngư lôi. Có bốn loại tàu chiến khác nhau với các tàu từ những năm đầu của thế kỷ XX đến những năm 1950 bao gồm: Khu trục hạm, tuần dương hạm, thiết giáp hạm, và hàng không mẫu hạm; những con tàu này trải qua mười tầng trong sơ đồ công nghệ của một số quốc gia. Các cây công nghệ cao, bao gồm: Hải quân Hoa Kỳ, Hải quân Đế quốc Nhật bản,Hải quân Đức Quốc xã,Hải quân Hoàng gia Anh, Hải quân Liên Xô, Hải quân Ba Lan, Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Hải quân Pháp, Hải quân Ý, Hải quân các nước Châu Âu (Ba lan, Thụy điển,…) và Hải quân Hoàng gia Úc. Qua nghiên cứu từng con tàu từ mỗi tầng, người chơi có thể tiến bộ hơn thông qua các trận đánh trong trò chơi. Mỗi con tàu cụ thể đều có một số mô-đun được nghiên cứu thông qua kinh nghiệm. Kinh nghiệm đó được sử dụng để nghiên cứu mô-đun và khi một con tàu đã được nghiên cứu toàn bộ mô-đun, người chơi có thể tiếp tục nghiên cứu con tàu tiếp theo và con tàu đã được nghiên cứu toàn bộ mô-đun sẽ trở thành tàu “Elite”. Ngoài ra còn có thêm một vài tính năng khác như Chỉ huy (Commanders) cho phép ngưới chơi truy cập vào một số kĩ năng theo từng phương diện bằng những điểm tích lũy giúp cho người chơi cải thiện khả năng của tàu. Cờ hiệu (Signal flags) được chia làm ba loại: chiến đấu (Combat) giúp cải thiện khả năng chiến đấu, kinh tế (Economic) giúp thu lại nhiều tài nguyên hơn và đặc biệt (Special) tương tự như kinh tế nhưng mang lại nhiêu tài nguyên hơn. Sơn ngụy trang (Camouflages) giúp cho người chơi giảm khả năng bị phát hiện cũng như độ chính xác của pháo đối phương và mang lại tài nguyên. Một loại yếu tố khác là vật phẩm (Consumables) như kiểm soát thiệt hại, máy bay do thám, tăng tốc,… Hệ thống nâng cấp cũng góp phần cải thiện hiệu quả của tàu. Tàu ngầm đã từng xuất hiện trong sự kiện Halloween 2018 và sẽ sớm ra mắt .

Người chơi được phân chia vào một đội ngẫu nhiên và thường và chống lại các tàu cùng cấp hoặc cao hơn. Chế độ Co-op Battles là chiến đấu chống lại các tàu đối thủ được điều khiển bởi hệ thống máy tính, trong khi chế độ Random Battles (Trận đấu Ngẫu nhiên) là chiến đấu chống lại các tàu đối thủ được điều khiển bởi người chơi. Các trận đấu diễn ra trên một số bản đồ, mỗi bản đồ miêu tả một vị trí cụ thể với địa lý khác nhau. Tiêu chí để chiến thắng trong trận đấu được nêu lúc bắt đầu trò chơi, thường là yêu cầu chiếm các địa điểm trên bản đồ, hoặc tiêu diệt tất cả kẻ thù, người chơi trong hai mươi phút hoặc là sớm hơn nếu hoàn thành các tiêu chí đó. Mỗi tàu có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, và những khả năng chiến thắng trong một trận đấu được quyết định bởi sự làm việc hợp tác của người chơi.

Tính năng Division giống như với tính năng Equivalent of Flights trong World of Warplanes và Trung đội trong World of Tanks, cho phép một nhóm ba người để tham gia vào các trận đấu cùng với nhau. Tính năng Clan War (Chiến tranh Bang hội) là một chế độ chơi cho phép thành viên của các hội (Clan) giao đấu với nhau để thu thập thêm một loại tài nguyên đặc biệt (Steel) và bạc (Silver). Scenarios là chế độ chơi cho phép người chơi tham gia vào các chiến dịch bằng những loại tàu được quy định với tối đa 7 người chơi. Người chơi có thể tạo đội 4 người hoặc tham gia với người chơi ngẫu nhiên trong các chiến dịch theo tuần. Ngoài ra còn có một số chế độ đặc biệt như Space Battles, Rogue Waves,… theo từng sự kiện.

Lịch sử phát triển


Vào ngày 16 tháng 8 năm 2011, trang chủ của công ty Wargaming.net (nhà phát triển và xuất bản của World of Tanks và World of Warplanes), đã công bố World of Battleships (một trò chơi MMO hành động chủ đề về hải chiến, với ý định để hoàn thành bộ ba game nói về Chiến tranh thế giới thứ hai (là World of Warships, World of Tanks và World of Warplanes) được phát triển bởi công ty này. Vào ngày 2 tháng 8 năm 2012, trò chơi đã được đổi tên thành World of Warships. Vào năm 2013, trò chơi bước vào quá trình phát hành alpha.

Trong Tokyo Gameshow 2014, giám đốc điều hành Victor Kislyi đã công bố một sự hợp tác giữa giữa World of Warships và phim hoạt hình Arpeggio of Blue Steel. Sự hợp tác này liên quan đến việc cho phép người chơi mở khóa các tàu trong Hạm đội Sương mù từ phim hoạt hình và làm các nhiệm vụ đặc biệt liên quan đến họ. Một sự hợp tác khác với phim hoạt hình Haifuri đã được công bố vào tháng 9 năm 2016.

Phiên bản beta của World of Warships bắt đầu vào 12/3/2015, ngay sau khi cuộc thử nghiệm alpha kết thúc, với một cuộc thỏa thuận không được tiết lộ bao gồm việc các phiên bản alpha đang được nâng lên cùng lúc đó. Vào ngày 4/9/2015, các gói tàu “premium” đã được bán cho người chơi.

Bản thử nghiệm beta World of Warships đã được bắt đầu vào 2/7/2015, là bước cuối cùng trước khi trò chơi chính thức ra mắt. Trong cuộc phỏng vấn Famitsu với giám đốc toàn cầu Ivan Moroz, họ đã tiết lộ rằng, khi họ mở các cuộc thử nghiệm beta, khoảng 85% trò chơi đã hoàn tất và bọn họ đã có  kế hoạch giới thiệu các hiệu ứng thời tiết và các trận đánh ban đêm sau khi trò chơi chính thức được phát hành.

Vào 3/9/2015, Wargaming đã thông báo rằng game không còn là phiên bản beta nửa, mà đã trở thành trò chơi chính thức của Microsoft Windows vào 17/9/2015.

Trong số tất cả các máy chủ trò chơi, máy chủ Trung Quốc có số người chơi cao nhất, với lượng người chơi lên tới 120.000 người vào tháng 12/2015, những kế hoạch thực hiện máy chủ đa cụm cuối cùng là vì nó.

Các lớp tàu trong trò chơi


Thiết giáp hạm.

Tàu khu trục.

Tuần dương hạm.

Tàu sân bay.

Tàu ngầm (đang trong giai đoạn thử nghiệm).

Sự đón nhận


Đón nhận
Các điểm số tổng gộp
Nhà tổng gộp Điểm số
GameRankings 80.93/100
Metacritic 81/100
Các điểm số đánh giá
Xuất bản phẩm Điểm số
EGM 6.5/10
GameSpot 8/10
IGN 8.3/10
PC Gamer (Hoa Kỳ) 80/100
GameStar 79/100
The Escapist 4/5
Hardcore Gamer 4/5
Eurogamer Italy 9/10

World of Warships có điểm số trên 81%.  IGN  đã đánh giá nó với số điểm 8,3 trên 10,  họ nói rằng các phần chiến đấu có vẻ tốt và đáp ứng được nhu cầu làm việc theo nhóm. GameSpot đánh giá nó với điểm số 8.0 trên 10, họ nói: “Những điều kì diệu đang chờ đợi cùng với những lời hứa hẹn mở khóa những con tàu đã làm cho World of Warships trở thành một game free-to-play hấp dẫn như là một đoàn thám hiểm đôi khi vào một cuộc hỗn loạn trên mặt nước.” Escapist đã đánh giá với số điểm là 4 trên 5 và nói rằng: “Với những trận hải chiến căng thảng và hàng loạt các tàu trong lịch sử, World of Warships là một game MMO free-to-play mà bất cứ wargamer đều có thể tham gia.” Vào năm 2015, World of Warships đã được đề cử giải British Academy Games Award Multiplayer, nhưng cuối cùng họ lại để mất cuộc đề cử Rocket League

Check Also
Close
Back to top button